หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บเรื่องมาฝาก

หวั่น5ดาวผุดใหม่68รร.เขย่า6จว. เชนโลกหันพึ่งนวัตกรรมไฮเทคชิงลูกค้าพันธุ์ใหม่

by NathonCity @October,20 2008 09.44 ( IP : 222...63 ) | Tags : เก็บเรื่องมาฝาก , ท่องเที่ยว , เศรษฐกิจ

จาก ประชาชาติธุรกิจ (ออนไลน์)
วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2551
ปีที่ 32 ฉบับที่ 4046

 


กลุ่มทุนแข่งสร้างโรงแรมใหม่ระดับ 5 ดาวทั่วเมืองไทยเพิ่มภายใน 2 ปีนี้อีก 68 โปรเจ็กต์ "สมาคมโรงแรมไทย" เตือน 6 พื้นที่หลัก กรุงเทพฯ ภูเก็ต สมุย เชียงใหม่ เชียงราย พัทยา เร่งหามาตรการคุมราคาห้องตกเหวสวนต้นทุนจริง ส่วนธุรกิจพัฒนานวัตกรรมไฮเทคบริการสบช่องเปิดเวที การค้า ระบุกำลังซื้อเน็กซ์เจเนอเรชั่นหัน พักโรงแรมสมัยใหม่ ทำให้ผู้นำโลกอย่างสตาร์วูด อินเตอร์คอนติเนนตัล แมริออต ฮิลตัน ทุ่มเงินพัฒนาขานรับกระแสนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่


คำอธิบายภาพนายประกิจ ชินอมรพงษ์ นายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สมาคมสำรวจโครงการลงทุนก่อสร้างโรงแรมขนาดใหญ่ระดับ 5 ดาว ซึ่งพร้อมจะเปิดบริการใหม่ระหว่างปี 2551-2553 ทั่วประเทศกว่า 68 แห่ง จำนวนห้องพักรวมมากถึง 24,000 ห้อง แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกโรงแรมกำลังทยอยก่อสร้างปี 2551 ประมาณ 36 แห่ง กลุ่มสองโรงแรม มีกำหนดพร้อมเปิดได้ตั้งแต่ไตรมาสแรกปีนี้เป็นต้นไปมีประมาณ 32 แห่ง 


เมื่อโรงแรมเปิดบริการในระยะเวลาใกล้เคียงกันปี 2553 การแข่งขันของธุรกิจห้องพักในเมืองไทยจะเผชิญความรุนแรงครั้งใหญ่ มีพื้นที่เฝ้าระวังต้องเริ่มวางกลยุทธ์ป้องกันความเสี่ยงเกี่ยวกับสงครามราคา ฉุดค่าที่พักเฉลี่ยต่อห้องต่อคืนถอยหลัง ต่ำกว่าปัจจุบัน โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมเมืองศูนย์กลางของประเทศ คือกรุงเทพฯ ตลอดปี 2551 ราคาขายไม่ถึง 80 เหรียญสหรัฐ/ห้อง/คืน (3,210 บาท) ปี 2550 ทำได้ใกล้เคียงกัน 3,008 บาท/ห้อง/คืน

แนวโน้มรายได้โรงแรมกรุงเทพฯปีนี้อาจทำได้เพียง 8,035 ล้านบาท ขณะที่ปีที่ ผ่านมาทำได้ 7,370 ล้านบาท สูงขึ้นราว 9% ต่างจากการเติบโตของจำนวนห้องพักเพิ่มขึ้นกว่า 20%


ส่วนอัตราเข้าพักเฉลี่ยในกรุงเทพฯ โดยภาพรวมยังลดต่ำลงระหว่างมกราคม-กันยายนปีนี้ทำได้ 66.38% ต่างจากปีที่ผ่านมาทำได้ 67.51% เปรียบเทียบแล้วลดลง 1.1% สาเหตุหลักมาจากมีโรงแรมเปิดบริการใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 8,000 ห้อง ในอนาคตอีก 2-3 ปี อาการธุรกิจจะยิ่งหนักกว่านี้เพราะมีห้องพักเปิดเพิ่มทั่วประเทศ ขั้นต่ำอีกราว 24,000 ห้อง แนวโน้มราคาขายห้องพักในตลาดต่างประเทศจะขึ้นราคาลำบาก ทำได้อย่างมากไม่เกิน 5% สวนทางกับต้นทุนค่าใช้จ่ายเพิ่ม 15-20%

คำอธิบายภาพนอกจากนี้ยังมีพื้นที่ที่ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมควรจะเตรียมตั้งรับความเสี่ยงเรื่องรายได้ไม่ขยับและการแข่งขันรุนแรง นอกจากกรุงเทพฯแล้วยังมีหลักๆ อีก 6 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต เกาะสมุย ชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก และพัทยา เนื่องจากการเดินทางเข้าถึงทางอากาศ เที่ยวบินประจำระยะทางไกลลดน้อยลง เพราะปัญหาวิกฤตการเงินโลก และต้นทุนค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 30-40%


ผู้เชี่ยวชาญการพัฒนานวัตกรรมทางเทคโนโลยีบริการภายในโรงแรมกล่าวว่า ทันทีที่นักลงทุนท้องถิ่นและข้ามชาติแห่เข้ามาลงทุนในไทยและเอเชียส่งผลให้ห้องพักเปิดใหม่ภายใน 2-3 ปีนี้จะเติบโตหรือเพิ่มกว่าเดิมเกิน 25% เป็นโอกาสและช่องทางแจ้งเกิดธุรกิจใหม่ในกลุ่มพัฒนาอุปกรณ์เทคโนโลยีการพักผ่อนในโรงแรม และเครื่องมือสื่อสารด้านการเดินทางเพื่อย่อโลกให้เล็กลง ตลาดสินค้าไฮเทคกำลังเบ่งบานทำเงินหมุนเวียนในเอเชียไม่ต่ำกว่า ปีละ 2-3 แสนล้านบาท 


วาย พาร์ตเนอร์ชิปรายงานว่า ได้ทำสำรวจนักเดินทาง 2 ใน 3 ของจำนวน ผู้ตอบคำถาม 2,559 ราย ถึงเทรนด์ความต้องการของนักท่องเที่ยวรุ่นต่อไป (NEXTgen traveller) พบว่ามีพฤติกรรมใช้บริการไฮเทคตลอดการเดินทางท่องเที่ยวสูงขึ้นตามลำดับ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ การใช้อินเทอร์เน็ตเข้าถึงสถานที่เที่ยว การเล่นวิดีโอเกมบนโทรศัพท์มือถือ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและคำแนะนำในการสร้างประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยว


รวมทั้งความต้องการใช้บริการนวัตกรรมทางเทคโนโลยีในโรงแรมของลูกค้ารุ่นใหม่กลุ่มเน็กซ์เจเนอเรชั่นจะเปลี่ยนไป ทำให้ผู้นำการลงทุนโรงแรมระดับโลกเร่งนำร่องลงทุนไฮเทคโนโลยีกับแต่ละแบรนด์อย่างรัดกุม กลุ่ม Alot สตาร์วูด, อินดิโก อินเตอร์ คอน ติเนนตัล, แมริออต คอร์คยาร์ด และฮิลตัน การ์เด้น อินน์ หันมาพัฒนานวัตกรรม ไฮเทคบริการโรงแรมเครือข่ายขานรับกระแสชิงกำลังซื้อกลุ่มใหม่ทันที


โดยเตรียมตอบสนองทุกเรื่องการเช็กอิน-เช็กเอาต์ด้วยตนเอง เมนูอาหารที่ยืดหยุ่นได้ในเกือบทุกเวลา อินเทอร์เน็ตฟรี และนวัตกรรมไฮเทคด้านบริการอีกมากที่จะเสนอขายลูกค้ากลุ่มเน็กซ์เจเนอเรชั่น


หน้า 29ที่มา www.matichon.co.th/prachachat

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
  • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
  • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้