หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เทคนิค อุปกรณ์

เทคนิค ประสบการณ์ เอามาแบ่งปัน ทั้งด้านการขี่ ซ่อมบำรุง สุขภาพนักปั่น ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ เช่น ทางจักรยาน

เทคนิคการขี่ MTB ขั้นสูง (Trial)

by nopoko @June,30 2010 22.04 ( IP : 118...232 ) | Tags : เทคนิค อุปกรณ์ , คนขี่เสือ

**Trackstand **-------------------------------------------------------------------

การหยุดจักรยานอยู่กับที่โดยที่เท้าไม่แตะพื้น เป็นพื้นฐานการฝึกการทรงตัวที่ดีมาก มันจะเป็นการดีแค่ไหนที่คุณสามารถหยุดรถสักพัก โดยที่คุณไม่ต้องเอาเท้าออกจาก clipless ถ้าคุณชำนาญแล้วอาจจะหยุดที่แยกไฟแดงโดยไม่ต้องลงจากรถก็ได้ แจ๋วมั๊ยละ!!


เริ่มฝึกได้โดยหยุดจักรยานให้นิ่ง โดยที่บันไดทั้งสองขนานกับพื้น ยืนให้ เท้าที่ถนัดอยู่หน้า (เท้าที่ปกติใช้ออกตัว) บีบเบรกพร้อมกับโยกสะโพกไปด้านหนึ่งของจักรยาน ในขณะเดียวกันก็หันแฮนด์ไปด้านตรงข้ามทำมุม 45 องศา (เช่นสำหรับคนถนัดขาขวา ก็ให้ขาขวาอยู่หน้า โยกตัวไปทางขวา และบิดแฮนด์ไปทางซ้าย )

ถ้าจะให้อยู่นิ่งต่อโดยไม่ล้มต้องหันล้อหน้าอย่างช้าๆ ไปยังทิศทางที่จะเอียงล้มและอาจต้องกดบันไดเล็กน้อยเพื่อการทรงตัว พยายามอย่าให้ส่ายไปมา และแทบไม่จำเป็นต้องหันแฮนด์ไปมาเพื่อทรงตัว (อาจจะขยับแฮนด์เพียง 1 นิ้ว) ลองทรงตัวในตำแหน่งต่างๆ และเลือกตำแหน่งที่สบายที่สุด เมื่อทำได้เก่งแล้วลองทำ Trackstand โดยนั่งบ้าง!!

**Bunny Hop **--------------------------------------------------------------

Bunny Hop คือเทคนิคที่นักปั่น MTB ควรจะต้องรู้เป็นอย่างยิ่ง เพื่อที่จะสามารถกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง เช่น หิน,ทางน้ำ,ต้นไม้

เริ่มฝึกได้ดังนี้ (ใช้บันไดธรรมดา) ขี่ช้าๆ และบีบเบรกทั้งคู่จนหยุดสนิทโดยบันไดขนานกับพื้น ย่อตัวและเข่า จากนั้นพยายามยกล้อหน้าสัก 2-3 นิ้ว ทำเรื่อยๆ จนคล่อง

ต่อไปก็ฝึกโดยการขี่ช้าๆ เบรกจนหยุดสนิท บันไดขนาน เข่างอ เมื่อบีบเบรกก็เคลื่อนตัวและน้ำหนักไปข้างหน้า (โดยการโยกตัวขึ้น) พร้อมกับยกล้อหลัง (ตอนนี้ยังบีบเบรกตลอด)

ฝึกยกล้อหลังอยู่กับที่โดยหมุนข้อมือไปข้างหน้าในขณะที่ล้อหลังยกตัว นี่คือจุดสำคัญในการทำ Bunny Hops คือข้อมือหมุนไปข้างหน้าเป็นวงไปรอบแฮนด์เมื่อล้อหลังยกตัวขึ้น

จากนั้นก็รวมทักษะทั้งสองเข้าด้วยกันในการกระโดดจักรยาน (Bunny Hop) ขับช้าๆ บีบเบรก ยืนขึ้น ย่อตัว งอเข่า บันไดขนานกับพื้น ขาถนัดอยู่หน้า ถ่ายน้ำหนักไปข้างหน้าและยกตัวขึ้นพร้อมกับหมุนข้อมือไปข้างหน้า

การกระโดดโดยที่รถเคลื่อนที่อยู่ต้องใช้แรงมาก ลองทำโดยไม่ใช้เบรก ขับช้าๆ แล้วกระโดด ระยะเริ่มแรกอาจจะยกล้อหน้าสูงกว่าล้อหลังจนกว่าข้อมือจะแข็ง

**Pogo **--------------------------------------

Pogo เป็นวิธีที่ดีในการฝึกการทรงตัว และฝึกกำลังข้อมือ, Pogo ก็คือการทำ Bunny hops เล็กๆสูงประมาณ 1-2 นิ้ว ติดต่อกันหลายครั้ง เราอาจจะทำ Pogo เมื่อหยุดรถแล้วเริ่มเสียการทรงตัว (ต่างจาก track stand ที่ต้องบิดแฮนด์ 45 องศา) หรือเราอาจจะทำ Pogo หลายครั้งอย่างรวดเร็ว ดังการเล่นไม้กระดก (Pogo stick) เพื่อฝึกข้อมือ อาจลอง Pogo เป็นวงกลม ช่วยฝึกการทรงตัวได้ดีและสนุกด้วย ก่อนจะฝึก pogo ควรฝึก Bunny Hops. ก่อน

สนใจไปอ่านที่ http://www.thaimtb.com/trial/main.shtml

Comment #1
Posted @July,01 2010 08.13 ip : 112...217

+)  +)  +)

Comment #2
Posted @July,01 2010 08.59 ip : 112...135

ขอแบบขั้นต่ำ :)

Comment #3
Posted @July,01 2010 09.33 ip : 114...102

เริ่มกลายเป็น X tream แล้ว ฮ่าๆ

Comment #4ระวังตัวพ่วงข้างหลังน่ะ...
Posted @July,02 2010 04.15 ip : 118...197

Safety First

Health Second

......... Third

Comment #5
Posted @July,02 2010 10.19 ip : 114...33

ไปหา วิดีโอ Track stand ใน youtube มาดูแล้ว นึกว่า จอดแบบนิ่งสนิท ที่แท้ก็คือยืนทรงตัวนั่นเอง ต้องยึกยักๆ ๆ ๆ เหมือนกัน ไม่เท่เท่าไหร่ครับ

ส่วนเทคนิก กระโดด ต้องลองๆ 55+

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • คนขี่เสือ - เรื่องราวของคนขี่เสือที่เกาะสมุย
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
  • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
  • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้