หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

คนขี่เสือ

วงน้ำชาออนไลน์ พูดคุย แลกเปลี่ยน เสนอแนะ

เพิ่มเส้นทางจักรยาน ....ปั้นฝันหรือแค่ฝัน

by เซ็งเป็ด @July,22 2010 13.26 ( IP : 118...152 ) | Tags : คนขี่เสือ , เทคนิค อุปกรณ์

ศ.กิตติคุณ ธงชัย พรรณสวัสดิ์ อดีตประธานชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย ให้ทัศนะว่า

สาเหตุที่ทำให้นโยบายสร้างเมืองไทยให้เป็นเมืองจักรยานไม่เกิดนั้น เนื่องจากนักการเมืองมองไม่เห็นว่าการปั่นจักรยานจะช่วยแก้ปัญหาสังคม สิ่งแวดล้อม ตลอดจนเศรษฐกิจได้ ดังนั้นหากจะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต้องอาศัยแรงกดดันจากสังคม ซึ่งต้องแก้ที่วิธีคิดของผู้นำ

"พวก เขาไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์อย่างไร เพราะเขาไม่ได้ทำ น่าสังเกตว่า เมืองที่เป็นเมืองแห่งจักรยานอย่างอัมสเตอร์ดัม หรือโคเปนเฮเกน เขาทำให้จักรยานเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ซึ่งเมืองไทยนั้นยังไม่ต้องพูดถึงเลนจักรยาน เพราะ 30 ปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่าการทำทางจักรยานจะทำให้มีคนปั่นจักรยานมากขึ้นเราต้องทำให้คนรู้ว่าขี่จักรยานแล้วดีอย่างไร ให้เขาเข้าใจใหม่"

"แม้ ตัวเลขผู้ใช้จักรยานระยะไกลจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น แต่ก็ยังถือเป็นกลุ่มเล็กเมื่อเทียบกับชาวบ้านที่ขี่จักรยานในซอยหรือในหมู่บ้าน ดังนั้น การสร้างเลนจักรยานไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณเป็นแสนแต่แค่ตีเส้นให้รู้สร้างวินัยให้เกิดในซอยก่อนจนกลายเป็นวิถีชีวิตเมื่อนั้นเราค่อยสร้างตามเส้นทางหลัก"

"แต่ คำถามต่อไปก็คือเราจะกระตุ้นผู้บริหารอย่างไร ในต่างประเทศจักรยานคือ**วิถีชีวิตแต่สำหรับคนไทยมองว่าคนที่ปั่นจักรยานเป็นสัญลักษณ์ของคนจน **ดังนั้นเราต้องเปลี่ยนภาพลักษณ์นี้ ผมเชื่อว่าถ้าในที่ทำงานมีนโยบายสนับสนุนโดยสร้างห้องอาบน้ำให้คนที่ปั่นจักรยานมาทำงานได้ จะช่วยให้คนที่อยากปั่นจักรยานมาทำงานมีจำนวนมากขึ้นด้วยซึ่งนี่จะสร้างจุดเริ่มต้นของไลฟ์สไตล์ให้คนทำงานขี่จักรยานได้"

ที่สุดแล้วเมืองไทยจะยังไม่มีบทสรุปสำหรับทางจักรยาน ตราบที่ผู้บริหารยังไม่ฉุกคิดถึงประโยชน์ที่ประชาชนและประเทศชาติจะได้รับจากเลนจักรยานเล็กๆหรือเลนจักรยานคงกลายเป็นที่จอดรถยนตร์ข้างทางต่อไป...

Comment #1
Posted @July,22 2010 21.56 ip : 206...4

ตราบใด ที่ผู้ที่มีอำนาจยังนั่งรถราคาเป็นล้าน ตราบใด ที่ผู้มีอำนาจยังนั่งพิจารณาอยู่ในห้องแอร์ ตราบใด ที่ผู้มีอำนาจยังมองว่าจักรยานเป็นพาหนะที่เกาะกะพื้นผิวถนน

ตราบนั้น เส้นทางจักรยานก็เป็นได้แค่ฝัน แถมยังเป็นฝันลมๆแล้งๆ

Comment #2แล้วถ้าฝนตกล่ะ...จะเป็นอะไร
Posted @July,23 2010 20.44 ip : 118...143

เส้นทางจักรยานก็เป็นได้แค่ฝัน แถมยังเป็นฝันลมๆแล้งๆ

แต่ถ้าฝนตกก็คงเป็นฝันแฉะๆๆ แบบไม่มีหวัง

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • คนขี่เสือ - เรื่องราวของคนขี่เสือที่เกาะสมุย
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
  • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
  • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้