หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บข่าวมาเล่า

ดีเอสไอลงพื้นที่สมุย สอบถมทะเล-รุกถนนทางหลวง

by NathonCity @January,31 2008 10.17 ( IP : 124...183 )

จาก มติชน (ออนไลน์)
วันที่ 30 มกราคม 2551




ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 มกราคม นายสรรเสริญ ปาลวัฒน์วิไชย ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กระทรวงยุติธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบกรณีได้รับร้องเรียนมีการรุกล้ำถมทะเลและรุกล้ำถนนทางหลวงบริเวณชายหาดบ้านเฉวงน้อย ใกล้จุดชมวิวหาดเฉวง หมู่ 3 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ของบริษัทแห่งหนึ่ง จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าโครงการใช้ก้อนหินขนาดใหญ่ถมออกไปในทะเลประมาณ 4-5 เมตร ความยาวประมาณ 200 เมตร และรุกล้ำเข้ามาในเขตถนนทางหลวงที่เป็นไหล่ทางสาธาราณะ จึงแจ้งความดำเนินคดีเพราะก่อสร้างผิดไปจากขออนุญาต คดีอยู่ระหว่างพนักงานอัยการส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเกาะสมุย แต่การก่อสร้างยังไม่หยุด



ที่มา www.matichon.co.th
Comment #1
Posted @January,31 2008 18.46 ip : 125...14
“ดีเอสไอ” ลุยสอบนายทุนถมทะเลเกาะสมุย


โดย ผู้จัดการออนไลน์
31 มกราคม 2551 14:34 น.




สุราษฎร์ธานี - ดีเอสไอลุยสอบนายทุนถมทะเลเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี สร้างบังกะโล เรียกทุกหน่วยงานขอข้อเท็จจริง พบการก่อสร้างผิดแบบจริง แต่ไม่หยุดก่อสร้าง เตรียมลงดาบเชือด


นายสรรเสริญ ปาลวัฒน์วิไชย ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ.) กระทรวงยุติธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบกรณีได้รับการร้องเรียน ว่า มีการรุกล้ำถมทะเล และรุกล้ำถนนทางหลวง บริเวณชายหาดบ้านเฉวงน้อย ใกล้จุดชมวิวหาดเฉวง ม.3 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ของบริษัท รอแยล พาวิเลี่ยน สปา วิลเล็จ จำกัด ที่กำลังมีการก่อสร้างอาคารที่พัก ริมชายทะเล


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เรียกตรวจสอบเอกสาร และบุคคลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเทศบาล ต.เกาะสมุย ในฐานะผู้อนุญาตก่อสร้าง สำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 4 สุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ผู้อนุญาตถมที่ในทะเล ที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ผู้ออกเอกสารสิทธิในแปลงที่ดินโครงการ และเจ้าหน้าที่หมวดการทางเกาะสมุย


นายสรรเสริญ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า พื้นที่โครงการมีการใช้ก้อนหินขนาดใหญ่ถมลงไปในทะเลออกไปประมาณ 4-5 เมตร ความยาวประมาณ 200 เมตร และรุกล้ำขึ้นมาในเขตถนนทางหลวงที่เป็นไหล่ทางสาธารณะด้วย ซึ่งได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้ก่อนแล้ว เพราะมีการก่อสร้างผิดไปจากขออนุญาตคดีอยู่ระหว่างพนักงานอัยการส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเกาะสมุย แต่การก่อสร้างยังไม่หยุด


“เนื่องจากได้ขออนุญาตเพื่อปรับปรุง และต่อเติมในแบบแปลนเดิมอาคารบังกะโลว์ 2 แถว แต่กลับมีการทุบของเก่าทิ้งหมด แล้วมีการถมพื้นที่ก่อสร้างเป็นบังกะโลว์ 3 แถว ผิดไปจากแบบแปลนเดิม และรุกล้ำกินเขตแนวถนนทางหลวงอีกร่วม 2 เมตร มีความยาวตลอดแนวถนนสายรอบเกาะสมุยประมาณ 300 เมตร รวมพื้นที่รุกล้ำประมาณ 100 ตารางวา” นายสรรเสริญ กล่าว



ที่มา www.manager.co.th
Comment #2
Posted @January,31 2008 19.30 ip : 125...55
บุกรุกถมทะเลสมุยสร้างวิลล่าหรู


จาก ข่าวสด (ออนไลน์)
วันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2551
ปีที่ 17 ฉบับที่ 6272 ข่าวสดรายวัน




เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 30 ม.ค. นายสรรเสริญ ปาลวัฒน์วิไชย ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโครงการก่อสร้างวิลล่าแห่งหนึ่ง หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านเกาะสมุยว่า โครงการดังกล่าวมีการถมทะเล รุกล้ำเข้าไปในทะเลและรุกล้ำเขตทางหลวง บริเวณชายหาดบ้านเฉวงน้อย ม.3 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ตามน.ส.3 เลขที่ 2321 ที่กำลังมีการก่อสร้างวิลล่าหรูหลายร้อยล้านบาท


นายสรรเสริญ กล่าวว่า จากการตรวจสอบโดยรอบมีการใช้ก้อนหินขนาดใหญ่ถมลงไปในทะเลออกไปประมาณ 4-5 เมตร ความยาวประมาณ 200 เมตร รวมพื้นที่รุกล้ำประมาณ 193 ตารางวา และแนวรั้วรุกล้ำขึ้นมาในเขตถนนทางหลวงที่เป็นไหล่ทางสาธารณะอีก 2 เมตร ยาว 300 เมตร รุกล้ำประมาณ 100 ตารางวา ทราบว่าเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุยเป็นผู้อนุญาต และมีการแจ้งความดำเนินคดีเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว เพราะก่อสร้างผิดไปจากที่ขออนุญาต


"ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ขออนุญาตเพื่อปรับปรุงและต่อเติมในแบบแปลนเดิมเป็นวิลล่าลักษณะสร้างเป็น 2 แถวแนวยาว แต่กลับมีการทุบของเก่าทิ้งแล้วถมพื้นที่ก่อสร้างเป็นวิลล่า 3 แถวแนวยาว อีกทั้งยังก่อสร้างตัวอาคารล็อบบี้ สโมสร เพิ่มเติมอีก โดยไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้าง ส่วนกรณีถมทะเล เทศบาลตำบลเกาะสมุยในฐานะผู้อนุญาตก่อสร้าง ได้แจ้งให้สำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 4 สาขาเกาะสมุย ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งโครงการนี้มีอดีตนายตำรวจใหญ่ 2 นายเป็นที่ปรึกษาอีกด้วย


หน้า 15



ที่มา www.khaosod.co.th
Comment #3
Posted @January,31 2008 21.56 ip : 125...55
DSI launches Samui land encroachment probe


SUPAPONG CHAOLAN
from : Bangkokpost (online)
Thursday January 31, 2008




Surat Thani _ The Department of Special Investigation (DSI) has begun an inquiry into alleged land encroachment by a resort developer on Koh Samui. Investigators are looking into whether a developer has encroached on public land on Chaweng Noi beach in tambon Bo Phut.


Sansern Palwatwichai, who is in charge of the DSI's consumer protection and environment division, said the developer dumped rocks on the beach in a bid to occupy the area and made use of a 300-metre stretch of public road.


The developer, he said, had encroached on about 100 square wah (400 square metres) of land, and illegally modified the construction plan.


Charges are being considered while construction is still under way, he said.


''The developer asked to make changes to accommodation requirements and apparently failed to follow the construction blueprint. Now he is encroaching on public land,'' Mr Sansern said.


The amount of land held by the developer does not match that recorded in the title deed and the DSI has asked the municipality of Koh Samui, marine and land officials to send in documents to help with the investigation, he said.


The plot was owned by a relative of a local politician before it was sold to a developer, who turned it into a resort.


Later the plot changed hands again, and in 2005 Koh Samui municipality prohibited any further construction on the land.


According to sources, two former police officers are advisers to the project



source : www.bangkokpost.com
Comment #4
Posted @February,01 2008 08.45 ip : 222...41
ชงดีเอสไอฟันนายทุนถมเกาะสมุย


จาก โพสต์ทูเดย์ (ออนไลน์)
วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551




โพสต์ทูเดย์ — เตรียมชง “ดีเอสไอ” รับเป็นคดีพิเศษหลังพบหลักฐานพิลึกนายทุนขอใช้ที่รุกถนนทางหลวงเกาะสมุย


ด้านนายสรรเสริญ ปาลวัฒน์ วิไชย ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบพร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อ นำเสนอต่อคณะกรรมการบริหาร ดีเอสไอ พิจารณารับเป็นคดีพิเศษเกี่ยวกับนายทุนรุกล้ำถมทะเลและถนนทางหลวง บริเวณชายหาดบ้านเฉวงน้อย หมู่ 3 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย เพื่อก่อสร้างโครงการบังกะโลแบบวิลล่าตากอากาศ


ทั้งนี้ จากการสอบสวนเชิงลึกพบข้อมูลพิลึกที่ภายหลังเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง มีหนังสือแจ้งให้เอกชนหยุดการก่อสร้างที่รุกล้ำถนนและให้รื้อออก แต่ทางบริษัทกลับมีหนังสือตอบว่ามีการรุกล้ำจริงและขอใช้ก่อน หากกรมทางหลวง จะใช้ก็จะให้ในโอกาสต่อไป ซึ่งนับเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดมาก นอกจากนี้ชาวบ้านในพื้นที่ตั้ง ข้อสังเกตว่าการถมทะเลดังกล่าว มีภายหลังประกาศผังเมืองรวม เกาะสมุย เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2549 ซึ่งไม่สามารถอนุญาตให้ก่อสร้างในแถบหาดเฉวงน้อยได้



ที่มา www.posttoday.com
Comment #5
Posted @February,01 2008 22.02 ip : 125...181
พิลึก! คดีรุกที่เกาะสมุย เอกชนขอใช้ที่ทางหลวงก่อนใช้คืนทีหลัง

จาก ผู้จัดการออนไลน์
โดย ผู้จัดการออนไลน์
1 กุมภาพันธ์ 2551 14:51 น.




สุราษฎร์ธานี- “ดีเอสไอ” พบพึลึกนายทุนขอใช้ที่รุกถนนทางหลวงเกาะสมุย ระบุขอใช้ก่อนหากต้องการคืนไว้ทีหลัง เตรียมชงรับเป็นคดีพิเศษแล้ว


นายปริญญา วีระจิตต์ หัวหน้าหมวดการทางการเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กรมทางหลวง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เข้าสอบสวนการรุกล้ำถมทะเล และถนนทางหลวง บริเวณชายหาดบ้านเฉวงน้อย ม.3 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย เพื่อก่อสร้างโครงการบังกะโล แบบวิลล่าตากอากาศของบริษัทแห่งหนึ่ง ในประเด็นอนุญาตให้มีการอนุญาตอย่างไร เนื่องจากมีการรุกล้ำเขตทางถนนถึง 4 เมตร


“ครั้งแรกได้เตือนด้วยวาจาให้หยุดก่อสร้าง เมื่อไม่ยอมจึงได้ทำหนังสือสั่งให้หยุดก่อสร้าง และให้รื้อถอนที่รุกล้ำออกไป เรื่องนี้กรมทางหลวงมีหนังสือเวนคืนที่ดินเป็นหลักฐานไว้แล้ว สามารถตรวจสอบได้” นายปริญญา กล่าว


ด้าน นายสรรเสริญ ปาลวัฒน์วิไชย ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบพร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเสนอคณะกรรมการบริหารดีเอสไอพิจารณารับเป็นคดีพิเศษหรือไม่อย่างไร


อย่างไรก็ตาม การลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอในครั้งนี้พบข้อมูลพิลึก หลังกรมทางหลวงมีหนังสือแจ้งให้เอกชนหยุดการก่อสร้างที่รุกล้ำถนน และให้รื้อออก แต่ทางบริษัทกลับมีหนังสือตอบว่ามีการรุกล้ำจริง และขอใช้ก่อน


หากกรมทางหลวงจะใช้ก็จะให้ในโอกาสต่อไป ซึ่งนับเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดมาก นอกจากนี้ชาวบ้านในพื้นที่ตั้งข้อสังเกตว่า การถมทะเลดังกล่าวมีภายหลังประกาศผังเมืองรวมเกาะสมุย เมื่อวันที่ 25 ก.ค.49 ซึ่งไม่สามารถอนุญาตให้ก่อสร้างในแถบหาดเฉวงน้อยได้



ที่มา www.manager.co.th
Comment #6
Posted @February,04 2008 23.43 ip : 125...133
DSI เผยความคืบหน้าคดีรุกล้ำถมทะเลสมุย จนท.รัฐเกี่ยวเพียบ

จาก ผู้จัดการออนไลน์
โดย ผู้จัดการออนไลน์
3 กุมภาพันธ์ 2551




นายสรรเสริญ ปาลวัฒน์วิไชย ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม DSI เปิดเผยความคืบหน้า การดำเนินคดีผู้รับผิดชอบการก่อสร้างบ้านพักและสถานที่ของบริษัทรอแยล พาวิลเลียนสปาวิลเลจ จำกัด หมู่ที่ 3 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า คดีดังกล่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ได้มีเอกชนเข้าทำการก่อสร้างบุกรุกล้ำถมทะเลพื้นที่สาธารณะและถนนหลวง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเอกสารและพยานบุคคลแล้วพบว่า เทศบาลตำบลเกาะสมุยเป็นผู้ลงนามอนุญาตก่อสร้าง สำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 4 สุราษฎร์ธานี เป็นผู้ออกใบอนุญาตการถมทะเล ที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย เป็นผู้ออกเอกสารสิทธิ์แปลงที่ดิน รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่หมวดการทางเกาะสมุยให้ความเห็นชอบ


สำหรับคดีนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการตรวจสอบการรุกล้ำพื้นที่สาธารณะที่ไม่ถูกต้องของสถานที่ท่องเที่ยว ที่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติของ DSI



ที่มา www.manager.co.th

เงื่อนไขในการใช้บริการ

เว็บไซท์เปิดให้ทุกท่านตั้งหัวข้อกระทู้ เพื่อสอบถามความคิดเห็น จากเพื่อนสมาชิกท่านอื่นมีเงื่อนไข คือ
  1. เว็บบอร์ดมีการบันทึกข้อมูลผู้ใช้งาน มีระบบบันทึกไอพี ซึ่งสามารถสืบค้นไปยังผู้เขียนข้อความได้ กรุณาระมัดระวังในการเขียนข้อความซึ่งอาจก่อผลร้ายต่อตนเองและผู้อื่น
  2. กระทู้ที่สมาชิกตั้งหรือข้อความที่ท่านแสดงความคิดเห็น จะแสดงผลทันทีหลังการโพสต์ เว้นแต่ในกรณีที่มีความจำเป็น ข้อความที่โพสต์อาจจะไม่ขึ้นโดยอัตโนมัติ ( สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ )
  3. ขอสมาชิกให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่นและตนเองในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  4. ข้อความ เนื้อหา รูปภาพ หรือ สิ่งอื่นใดที่เขียนหรือนำเข้าโดยสมาชิกแต่ละท่าน เป็นการแสดงความคิดเห็นของท่านเหล่านั้น ไม่ใช่มุมมองและความคิดเห็นของเว็บนี้ ทางเว็บไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ กรุณาใช้วิจารณญาณและดุลยพินิจ
  5. หากเนื้อหา หรือ ข้อความใดๆ ที่ท่านคิดว่าไม่เหมาะสม ท่านสามารถแจ้งลบได้ ทางทีมงานจะพิจารณาเพื่อลบข้อความเหล่านั้น ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทางเว็บขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตรวจสอบดูแล
  6. ผู้ดูแลเว็บไซท์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ

เนื่องจากความคิดเห็นที่แสดงด้านบนถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากผู้อ่าน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เจ้าของเว็บไซท์ ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ หากข้อความในกระทู้ พาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย และหากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งทีมงานโดยด่วน เพื่อดำเนินการต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Hyperlink Text Color :)

Main menu

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้

พยากรณ์อากาศเกาะสมุย