หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

จากสมาชิก

ชวนอ่าน ลับเฉพาะ วัยสาว-วัยใส (ผู้ชายห้ามอ่าน)

by NathonCity @April,03 2008 23.15 ( IP : 118...18 ) | Tags : จากสมาชิก , ชวนอ่าน

โดย รันตี
frighteningfriday@gmail.com




หนังสือเล่มนี้แปลมาจาก Am I Weird or Is This Norman? เขียนโดย Marlin S. Potash, Laura Potash Fruitman และ Lisa Suaaman แปลโดย ทิวาลี พิมพ์โดยสำนักพิมพ์สำนักพิมพ์วิระยะ


ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เป็นคู่แม่-ลูก ตัวแม่เป็นนักจิตบำบัด ส่วนลูกสาวเป็นเด็กสาวเจ้าของประสบการณ์โชกโชนประสาเด็กอเมริกันวัยทีนทั่วไป ที่จะมีความกดดันจากการเรียน เดต การหย่าร้างของพ่อแม่ ส่วนคนช่วยเขียนเองก็เป็นคอลัมนิสต์คอลัมน์ปรึกษาปัญหาหัวใจและความสัมพันธ์ ทั้งสามจึงเป็นส่วนผสมที่ดูกลมกล่อม ลงตัวดี


ผู้ใหญ่อย่างเราคงซึ้งกันดีว่าชีวิตวัยทีนนั้นออกจะป่วนอยู่ไม่น้อย จากความเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งที่เกิด ทั้งพัฒนาการด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม การที่เราผ่านความสับสนในตอนนั้นมาไ้ด้โดยที่พ่อแม่ไม่ต้องคุม ไม่ต้องสอนอะไรมาก และโดยที่เราไม่กลายเป็นเด็กมีปัญหาไปเสียก่อนนี่ ดิฉันว่าเป็นบุญเก่ามีส่วนไม่น้อย


แต่วัยรุ่นอเมริกันไม่จำเป็นต้องพึ่งบุญเก่าเหมือนเรา เพราะเขาได้อ่านหนังสือเล่มนี้


หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นสำหรับเด็กวัยรุ่น จึงใช้การอธิบายด้วยศัพท์แสงและภาษาที่เข้าใจง่าย (โจ๋ว่างั้น) ด้วยวัตถุประสงค์ให้เด็กสาวมีความเข้าใจในตัวเอง และในความสัมพันธ์ของตัวเองกับโลกรอบตัวง่ายขึ้น อย่างถูกต้องมากขึ้น พร้อมกับให้คำแนะนำในการวางตัวให้เหมาะสม ถูกควร เพื่อให้เด็กได้ใช้ชีวิตอย่างเชื่อมั่นในตัวเอง ให้เกียรติตัวเอง ในเวลาเดียวกันก็ให้เกียรติและเคารพเหตุผลของผู้อื่น สไตล์อเมริกันนั่นเอง


เมื่อได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ดิฉันรู้สึกว่านี่ไม่ใช่แค่หนังสือเพศศึกษาสำหรับวัยรุ่น (หญิง) แต่หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือน “เพื่อนของผู้หญิง” (ทุกวัยเลยด้วย) เพราะมันเป็นการสอนเรื่องหลายเรื่องที่ครูไม่สอน พ่อแม่ก็ไม่รู้จะสอนยังไง ตอบทุกคำถามที่เด็กสงสัย ตั้งแต่เรื่องถ้าไปหลงรักผู้ชายเข้าแล้วจะทำไงดี วิธีจีบหนุ่ม การวางตัวระหว่างออกเดต เป็นแฟนกันแล้วจะทำตัวยังไงดี จะทำยังไงถ้ามีคนจ้องจะแย่งแฟนเรา ไปจนถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราเลิกกับแฟน


รวมทั้งเรื่องที่คนไทยจะสอนเด็กน้อยมากๆ (บางคนไม่สอนเลย เพราะแม่เองก็ไม่รู้) เช่น เซ็กซ์เริ่มต้นอย่างไร จูบมีกี่แบบ Orgasm หรือจุดสุดยอด (มันเป็นยังไง จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่) การช่วยตัวเอง (คืออะไร ทำยังไง ) เซ็กซ์ทางประตูหลัง หญิงรักหญิง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การคุมกำเนิดแบบต่างๆ การป้องกันตัวจากการข่มขืน


ที่ได้ใจเต็มๆ คือในหนังสือเล่มนี้เปิดใจกับเด็กขนาดมีแบบทดสอบความพร้อมจะมีเซ็กซ์ (ยังไงเรียกว่าพร้อม ถ้ายังไม่พร้อมควรทำอย่างไร ถ้ายังไม่อยาก จะทำอย่างไร) ตัวเองเป็นหญิงรักหญิงหรือไม่ และควรจะเปิดเผยไหม เมื่อไหร่ดี และควรจะเปิดอย่างไร แถลงข่าวเลยดีไหม


นอกจากสอนให้เด็กรู้จักชีวิตในมิติสุดสวิงริงโก้อย่างเซ็กซ์ เขาก็สอนให้เด็กรู้จักร่างกายตัวเองอย่างดี ทั้งระบบการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์ ประจำเดือน การใช้ผ้าอนามัยแบบต่างๆ กลิ่น การดูแลสุขภาพ และแน่นอนที่สุด เรื่องการจดจ่อในการควบคุมน้ำหนัก (ซึ่งมีส่วนทำลายสุขภาพของเด็ก และชะงักการเติบโตของร่างกายได้อย่างมีนัยยะสำคัญ)


จิตใจก็มีส่วนสำคัญ เวลาผู้ใหญ่มองวัยรุ่นอาจมองด้วยความอิจฉาที่เด็กพวกนี้ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร ไม่ต้องทำงาน ใช้เงินอย่างเดียว วันๆ ก็ได้แต่เดินสยาม กรี๊ดดารา เล่นเกม เล่นเน็ตกันไป ลืมซะงั้นว่าตอนตัวเองเป็นวัยรุ่นน่ะ ใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ความกดดันขนาดไหน ไหนจะเรื่องเรียน เรื่องสังคม เพื่อไม่ให้เด็กจัดการกับอารมณ์ ความเครียดและความกดดันไม่เป็น จนกลายเป็นผู้ใหญ่สติแตก หนังสือเล่มนี้เขาก็ได้ให้วิธีคลายความกดดัน และสอนให้เห็นคุณค่าของตัวเอง มองโลกในแง่ดี และการรู้จักปล่อยวาง


สิ่งสำคัญที่เขาไม่ลืมสอนก็คือ การเป็นเพื่อน และการเป็นลูก เป็นพ่อน้อง เป็นญาติที่ดี ซึ่งหลายสิ่งหลายอย่างแม่ก็สอนไม่หมด (และสิ่งที่แม่ๆ สอนมักจะเป็นการห้ามไม่ให้ทำ สั่งไม่ให้ทำ โดยไม่มีเหตุผลประกอบว่า ทำไม ทำไม และทำไม-ซึ่งทำให้เด็กๆ แอนตี้ซะมากกว่าจะยอมรับโดยดี-จริงไหม)


ไม่ได้เป็นเฟมินิสต์ แต่ดิฉันรู้สึกยินดียิ่งนัก ที่ผู้หญิงเรามีโอกาสได้อ่านหนังสือที่เขียนขึ้นอย่างเข้าใจหัวอกเดียวกันอย่างนี้ ใครมีลูก (สาว) ซื้อให้ลูก ใครมีหลาน (สาว) ซื้อให้หลานเถอะ (อย่าลืมแอบอ่านด้วยล่ะ) คุ้มค่ะ!


แก้ไขจากบทความดั้งเดิมโดยผู้เขียน : frighteningfriday@gmail.com

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
  • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
  • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้