หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บเรื่องมาฝาก

ยูโรแนะไทยบูมเทรนด์ทัวร์สุขภาพ ปี"52ตลาดผู้สูงอายุอินเตอร์ยอดซื้อพุ่งสู่เอเชียทะลุ2ล้านล.บาท

by NathonCity @November,22 2008 08.27 ( IP : 117...97 ) | Tags : เก็บเรื่องมาฝาก , ท่องเที่ยว

จาก ประชาชาติธุรกิจ (ออนไลน์)
วันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551
ปีที่ 32 ฉบับที่ 4055




ยูโรมอนิเตอร์ฯ ชี้ช่องรวยเทรนด์ "ท่องเที่ยวไทย" ต้องอัดฉีดเงินผุด "เฮลท์แคร์-เมดิคอลทัวร์" ยันผลวิจัยอนาคตอีก 5 ปี 2552-2557 ทัวร์สูงอายุนานาชาติบูม "ไทย-สิงคโปร์" เมืองธรรมชาติผสมผสานไฮเทคครบวงจรได้ลงตัวสุดๆ สามารถปั๊มยอดขายบริการสุขภาพเกินปีละ 2 ล้านล้านบาท ระวังคู่แข่ง มาเลเซีย สิงคโปร์ เปิดตลาดขายพ่วงบ้านพักผ่อนยาว ส่วนโรงแรมรีสอร์ตยังมีทางหาเงินได้อีกเพียบ


แคโรไลน์ เบรมเนอร์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยการเดินทางและท่องเที่ยว ยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า ระหว่างสัมมนาใน World Tourism Mart : WTM 2008 ได้สรุปผลวิจัยเทรนด์ตลาดการ เดินทางและท่องเที่ยวไร้พรมแดนที่เข้ามา ยังไทยและประเทศในภูมิภาคเอเชีย (Thailand & Asia Trends) เปรียบเทียบ 3 ยุค ระหว่างปี 2543, 2550 และ 2557 พบว่า ไทยและประเทศในเอเชียเป็นจุดหมายปลายทางเก่าแก่ของนักท่องเที่ยว หลักของโลก 4 ทวีป ได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี ตั้งแต่วันนี้มองไปข้างหน้าอีก 5ปี 2552-2557 กำลังซื้อทั้ง 4 ตลาดยังเติบโตท่ามกลางความผันผวนทางเศรษฐกิจและการเงิน ซึ่งมีดัชนีวิกฤต Big Mac Index เป็นตัวแปรสำคัญนั้น


ไทยจะยังเป็นประเทศที่ครองส่วนแบ่งจำนวนนักท่องเที่ยว สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี และฝรั่งเศส ไว้ได้มากที่สุด (ดูกราฟประกอบ) กำลังซื้อกลุ่มใหญ่ที่จะเพิ่มการเติบโตมากที่สุดได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุและคนเกษียณ ซึ่งมีความสุขกับเงินค่าครองชีพซึ่งพร้อมจะนำมาซื้อบ้านหลังที่สองในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะเมืองไทยที่ดินแถบชายหาดอันดามัน และอ่าวไทย จะกลายเป็นแดนสวรรค์ของ นักท่องเที่ยวเหล่านี้

ซึ่งภาครัฐและเอกชนของแต่ละประเทศควรจะร่วมมือกันวางแผนขยายฐานสินค้าอนาคตเหมาะกับตลาดสูงวัย จะขายดีเป็นอันดับแรกคือ บริการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (healthcare/medical tourism) ไทยและสิงคโปร์เป็น 2 ประเทศ ที่ได้รับคะแนนนิยมเมืองแห่งสุขภาพสมบูรณ์ที่สุดในเอเชียเป็นสถานที่พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกระดับเวิลด์คลาสเหมาะสมแก่การใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ เป็นดินแดนในฝันของลูกค้ากลุ่มนี้เพราะมีไฮเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตสมัยใหม่ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ธรรมชาติ ครบวงจร


ขณะเดียวกันราคาการบำบัดดูแลสุขภาพในเชิงการแพทย์และการป้องกันสุขภาพก็ถูกกว่าอีกหลายประเทศ จึงเป็นโอกาสของไทยที่ควรเร่งหารายได้จากการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และสุขภาพให้ได้มากที่สุด เนื่องจากอนาคตอีก 5-7 ปี ข้างหน้า นักท่องเที่ยวจะให้ความสำคัญ อันดับต้นๆ ในการเดินทางมาใช้ทางด้านสุขภาพมากเป็นอันดับหนึ่งในเอเชีย สถิติจะเติบโตเพิ่มจากปี 2549 ทั่วโลกนำเงินมารักษาและดูแลสุขภาพในไทย อินเดีย สิงคโปร์ รวมกว่า 2.2 ล้านล้านบาท (60,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยมีแม่เหล็กดึงดูดกำลังซื้อจาก การต้อนรับผู้สูงอายุจากทั่วโลกด้วยอัธยาศัยไมตรีสุภาพอ่อนน้อม


แต่ในเอเชียไทยยังมีคู่แข่งสำคัญตลาดทัวร์เชิงการแพทย์และสุขภาพอัดฉีดเงินสร้างตราสินค้าท่องเที่ยว (brenchmarks) คือ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งทุ่มทำโปรแกรม "มาเลเซียบ้านหลังที่สองของฉัน" (Malaysia My Second Home) เปิดให้ขาวต่างชาติเข้าไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ อนุญาตให้วีซ่า 10 ปี ซึ่งมีผู้สมัครถึง 8,700 ราย ส่วนไทยนำโปรเจ็กต์บ้านหรูในภูเก็ตติดชายหาดอันดามัน พัทยา หัวหิน เกาะสมุย รองรับผู้สูงอายุต่างชาติประสบความสำเร็จมากช่วง 7 เดือนแรก ปี 2549 ขายราคาเริ่มต้น 8 แสนบาท/ยูนิต ให้วีซ่า 90 วัน และสิงคโปร์ออกแคมเปญ Sentosa Cove ทำคอนโดมิเนียมซูเปอร์ลักเซอรี่เตรียมเปิดขายอีก 2 ปีข้างหน้า ให้สิทธิ์ครอบครองที่ดินและบ้าน 99 ปี 


ยูโรมอนิเตอร์ยืนยันว่าผลการวิจัย ไทยและกลุ่มประเทศภูมิภาคเอเชียจะได้ประโยชน์จากวิกฤตซับไพรม์สหรัฐอเมริกาจะเติบโตเฉลี่ยตลอด 6 ปีนี้ ระหว่าง 2551-2557 เฉลี่ยปีละ 9% จากการที่บริษัท ขนาดใหญ่จะหันมาใช้เงินสดเดินทางเชิงธุรกิจแทนบัตรเครดิต เมื่อถึงตอนนั้นการ ท่องเที่ยวเอเชียจะร่ำรวยเงินสด 


ช่องทางหลักที่จะเปิดรับรายได้มหาศาลคือ "ราคาห้องพัก" โรงแรม ในสิงคโปร์และมุมไบ อินเดีย วางกลยุทธ์ปี 2551 ประสบความสำเร็จมาแล้วสามารถขยับราคาห้องพักตามลำดับ 36% และ 26% ส่วนกรุงเทพฯ เพิ่ม 14.8% ขาย 81 เหรียญสหรัฐ/ห้อง/คืน ต่างจากสิงคโปร์เฉลี่ย 170 เหรียญสหรัฐ/ ห้อง/คืน บังตาลอร์ ขาย 219 เหรียญสหรัฐ/ห้อง/คืน มุมไบ ขายเฉลี่ย 218 เหรียญสหรัฐ/ห้อง/คืน มาเลเซียเฉลี่ยต่ำกว่าไทยทำได้ 76เหรียญสหรัฐ/ห้อง/คืน


นายกงกฤช หิรัญกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายประกิจ ชินอมรพงษ์ นายกสมาคมโรงแรมไทย นายโอภาส เนตรอำไพ 1 ในกรรมการ (บอร์ด) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้ความเห็นตรงกันว่าสถานการณ์กำลังซื้อของนักท่องเที่ยว สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และสหภาพยุโรป จะชะลอตัวตลอด 1-2 ปีข้างหน้า 


ดังนั้นรัฐบาลควรมีนโยบายสนับสนุนเร่งด่วนอนุมัติงบประมาณอุดหนุนเพื่อนำไปจัดกิจกรรมตลาดการขายในต่างประเทศตอกย้ำภาพลักษณ์สร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าทั่วโลกตลอดปี 2552 เพราะคู่ค้าทั้งบริษัทตัวแทนจัดนำเที่ยวรายใหญ่ของโลก โรงแรมและรีสอร์ตเชนอินเตอร์พร้อมเป็นพันธมิตรกับไทยส่งเสริมการขายทุกรูปแบบ


หน้า 25



ที่มา www.matichon.co.th/prachachat

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
  • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
  • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้