หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

บ้านเดียวกัน

วงน้ำชาออนไลน์ พูดคุย แลกเปลี่ยน เสนอแนะ

สบาย สบาย บ่ายวันอาทิตย์ กับนายอำเภอศักดิ์ชัย

by NathonCity @December,07 2008 16.53 ( IP : 118...10 ) | Tags : บ้านเดียวกัน , หน้าทอน , บ่ายวันอาทิตย์

คำอธิบายภาพ

บ่ายวันอาทิตย์ (7 ธันวาคม 2551) ที่ผ่านมา  พี่ปานขัดจังหวะดูหนังเรื่องที่สองของวัน  ชวนนั่งรถเที่ยวรอบตลาดหน้าทอน


นั่งรถรอบตลาด ...เป็นโปรแกรมที่ไม่น่าสนใจเท่าไหร่...  กำลังคิดว่าจะบอกปัดยังไงดี  พี่ปานพูดต่อว่าพี่หมื่นศิลป์ชวนนั่งรถดูตลาดแล้วค่อยตั้งวงน้ำชาบ่ายวันอาทิตย์ ดูว่าในหน้าทอนมีอะไรที่ต้องทำกันบ้างเรื่องของเรื่องเพราะพี่หมื่นศิลป์เชื่อว่า “หน้าทอนต้องดีกว่านี้ได้”  และในฐานะที่ปรึกษานายกฯ ทั้งนโยบายของกลุ่มที่เคยนำเสนอขอคะแนนเสียงจากชาวอ่างทอง ก็พูดชัดเจนว่า  เต็มที่กับหน้าทอน


วันอาทิตย์ไม่มีอะไรเร่งรีบ เลยชวนนั่งรถกันสักรอบ นั่งคุยที่บ้านสักพัก เผื่อจะมีไอเดียอะไรกันบ้าง ...(จะว่าไปเรื่องหน้าทอนคุยกันหลายรอบ หลายวง จนมีคนแซวว่ากลุ่ม NATO มาตั้งสาขาที่สมุยตั้งแต่เมื่อไหร่  : No Action Talk Only)ถ้าขับรถวนรอบตลาด เพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรบ้างที่ทำให้หน้าทอนไม่น่าอยู่น่าเที่ยวอย่างที่ควรจะเป็น เรื่องเหล่านี้คงอยู่ในบทสนทนา


ตั้งแต่เรื่องทั่วไป เช่น เสาไฟฟ้า สายโทรศัพท์ ป้ายจราจร ป้ายร้านค้า สภาพถนน ฟุตบาท กันสาด จนถึงสีบ้านสีอาคาร  สภาพการจราจร เศรษฐกิจซบเซา ไม่มีพื้นที่สาธารณะ  เด็กไม่มีที่เล่น ริมทะเลไม่สวย ฯลฯ


จนถึงเรื่องใหญ่ๆที่ชวนปวดหัว เช่น ผังเมือง การใช้ที่ดิน ยุทธศาสตร์การพัฒนา  การศึกษา ระบบขนส่งสาธารณะ ฯลฯคำอธิบายภาพหลังจากวนรอบตลาดหนึ่งรอบ  เราก็วกเข้าถนนสายกลางคุยต่อที่บ้าน 


นั่งได้สักพัก ส.ท.ปกรณ์ เดินมากับลูกสาวกำลังจะพากันไปเที่ยว  เลยดึงตัวไว้ก่อน


วงน้ำชายามบ่ายจึงได้สมาชิกเพิ่มอีกหนึ่งคน (ส่วนลูกสาวเดินไปรอที่บ้าน)สรุปสั้นๆว่า ในช่วงปีแรกๆ ระหว่างรองบประมาณสำหรับออกแบบรายละเอียดเพื่อการก่อสร้างของโครงการปรับภูมิทัศน์ชายทะเล ซึ่งคิดว่าคงทันงบปี 52  สิ่งที่ทำในหน้าทอนคงต้องเน้นไปที่การสร้างระเบียบ และความสะอาดให้หน้าทอน


พี่หมื่นศิลป์ว่าเน้นงานที่ ใช้กำลัง(คน)เยอะ  แต่ใช้เงินน้อย  ใส่ไอเดียมากๆ 


หน้าทอนต้องสะอาด เป็นระเบียบ  พร้อมกับสร้างกิจกรรมชุมชนที่จะช่วยสนับสนุนดึงดูดการท่องเที่ยว เช่น ถนนคนเดิน ทำแผนที่ท่องเที่ยวชุมชน


ส่วนโครงการขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เวลา งบประมาณ และการวางแผนก็จะทำคู่กันไป ไม่ว่าจะเป็นถนนเลี่ยงเมือง ปรับภูมิทัศน์หาดหน้าทอนคุยกันกำลังจะหมดรส  พี่หมื่นศิลป์ก็ลุกขึ้นทักทายนายอำเภอที่บังเอิญเดินผ่านวงน้ำชา 


ถามไถ่ได้ความว่ากำลังเดินเล่นดูตลาด แล้วก็บอกว่า ถนนเส้นนี้สวย  นึกถึงบ้านเกิด เพราะ ผมเองก็เกิดในตลาดคล้ายๆหน้าทอนอย่างนี้แหละ  น่าจะคิดเรื่อง “ถนนคนเดิน” กันนะ 


ว้าว..ช่างบังเอิญแท้


คำอธิบายภาพแล้วท่านก็เล่าประสบการณ์จากการเป็นนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ถนนคนเดินและการจัดการการท่องเที่ยวชุมชนประสบผลสำเร็จ พอจะอวดกันได้


ท่านบอกว่า ทุกเมืองมีเสน่ห์ของตัวเอง ต้องเลือกใช้และเสริมแต่ง


อย่างหน้าทอนนอกจากพื้นที่ริมทะเลและท่าเรือแล้ว ถนนสายกลางก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ถ้ามีกิจกรรมถนนคนเดิน นอกจากเป็นสีสันให้ชาวหน้าทอนแล้ว ยังถือเป็นการดึงนักท่องเที่ยวให้ใช้เวลาในหน้าทอนมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อเศรษฐกิจชุมชน


ในภาวะเศรษฐกิจใกล้เผาจริงอย่างนี้ คงต้องช่วยกันคิดช่วยกันทำ


ซึ่งนอกจากกิจกรรมแล้ว อาจต้องดูลูกเล่นอื่นๆประกอบ เช่น การแต่งกายของสมาชิกในชุมชน จะทำอย่างไรให้มีเอกลักษณ์ อย่างที่ท่านเคยทำมา ใช้วิธีออกแบบให้ชาวบ้านเลือกว่าชอบแบบไหนแล้วก็ขอความร่วมมือ 


บางอย่างถ้าขาดก็ต้องสร้างต้องเสริมเข้าไป เรื่องที่มีก็ต้องเอามาเล่าใหม่ให้มีความน่าสนใจ อย่างถนนสายกลางซึ่งมีประวัติเรื่องการเสด็จของในหลวง มีภาพถ่ายก็น่าจะรวบรวมและจัดแสดง  หรือจะเน้นเรื่องอาหารการกิน ซึ่งนอกจากความเป็นสากลแล้วสมุยน่าจะชูเรื่องอาหารจีนไหหลำ โดยสิ่งเหล่านี้สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบในการจัดงานถนนคนเดินได้


ท่านยังบอกต่อว่าหัวถนนก็สวยไม่แพ้กัน มีทะเล ศาลเจ้า มัสยิด ถ้าวางแผนดีๆน่าจะเกิดพอพูดถึงปัญหาของหน้าทอน (และสมุย) น่าแปลกที่มาอยู่ได้ไม่กี่วัน ท่านก็แจกแจงได้หลากหลาย  คงเป็นเพราะปัญหาหลายอย่างเป็นปัญหาร่วมที่เกิดในเมืองทั่วไป และเชียงใหม่เมืองที่ท่านเพิ่งจากมาก็เป็นเมืองท่องเที่ยวเหมือนสมุย


ก่อนแยกวงท่านฝากที่ปรึกษาฯ ให้เทศบาลเร่งประสานกับจังหวัดเรื่องที่จะขอโอนถนนรอบเกาะมาอยู่ในความดูแล  ซึ่งผู้ว่าฯ แจ้งว่าให้เร่งดำเนินการ  เรื่องงบประมาณไม่ต้องห่วง งานมาเงินก็มา ท่านว่าอย่างนั้น  สำหรับเรื่องขนส่งสาธารณะ ที่ผู้ว่าฯ มอบให้นายอำเภอเป็นเจ้าภาพ ก็กำลังประสานงานจัดเวทีพูดคุยหลังนายอำเภอกลับ ถามพี่ปานว่า นายอำเภอชื่ออะไร ...ไม่รู้


เลยต้องโทรไปถามพี่อำนาจ...“ศักดิ์ชัย จ.ผลิต”...


เสียดายที่รู้ช้า ถ้ารู้ก่อนจะถามท่านว่าตัว จ. ย่อมาจากอะไร

Comment #1
Posted @December,09 2008 16.37 ip : 118...116

ถนนสายกลาง    รถมอเตอร์ไซด์ต้องไม่วิ่งสวนวันเวย์เสี่ยงอันตรายเหมือนวันนี้
ควรเน้นเรื่องเศรษฐกิจ  มากกว่า  เรื่องระเบียบ
ทุกแห่งในประเทศไทย  ที่การค้าเฟื่องฟู  นักท่องเที่ยวชอบเดินช๊อปปิ้ง
ต้องเอาพวกเทศกิจออกจากเกาะสมุย
แล้วคืนฟุตบาทให้การค้าสมุย เหมือนเชียงใหม่---หาดใหญ๋---สุราษฎร์ฯ ไม่ต้องไปดูงานถึงเมืองนอกหรอกครับ
ณ เวลานี้  คนเกาะสมุย กำลังจะตายเพราะมีคนไปปิดสนามบิน ฝรั่งแตกกระเจิง
ที่อื่นๆ  เขาเริ่มจัดงานเรียกนักท่องเที่ยวกันแล้ว
เกาะสมุย......ทำอะไรกันบ้างไหม
คืนฟุตบาทหน้าทอนลองดูเถอะครับ    รับรองเวิร์คเหมือนหาดใหญ่---เชียงใหม่ แน่นอน

Comment #2
Posted @December,10 2008 11.07 ip : 117...88

ปกติผ่านหน้าทอนตอนเที่ย-เย็น แวะกินข้าว ที่ผ่านมาเห็นทำฟุตบาธใหม่ก็ไม่คิดอะไรมาก แต่พอดูใกล้ๆมันไม่สวย  บางช่วงที่มีทางรถเข้าออกน่าจะหาวิธีทำให้สวยๆ ก็ปล่อยว่าง  ที่น่าเกลียดคือฟุตบาธที่ปูใหม่ไม่เป็นแนว แคบๆกว้างๆ เจอส่วนที่ชาวบ้านทำยื่นน่าจะทุบให้เรียบเสมอกัน ลองดูหน้า 7 ชายทะเลตรงข้ามลานอาหารก็ได้ อีกที่ที่เห็นชัดก็หน้าอีซี่บายเหมือนบันไดล้ำฟุตบาธ ตรงนี้เห็นตอนวันเฉลิมจอรถที่โลตัสแล้วเดินไปชายทะเล วันนี้ขับรถผ่านเลยถ่ายรูปมาให้ดู กล้องมือถือ ไม่ชัดอย่าว่ากัน ขอดีๆเขาน่าจะให้ทุบนะ ฝากยายอำเภอ คุณหมื่นศิล หรือ สทปกรณ์ดูหน่อย  วันก่อนเพื่อนจอดรถริมทะเลเปิดประตูชนขอบทางอย่างจัง

Comment #3
Posted @December,10 2008 11.11 ip : 117...88
Photo :  , 400x300 pixel 13,269 bytes

รุปไม่ไป เอาใหม่  น่าจะปุตลอดหาวิธีอื่นให้รถเข้าออก

Comment #4
Posted @December,10 2008 11.15 ip : 117...88
Photo :  , 267x200 pixel 12,562 bytes

ส่งยากจัง ไปบ้างไม่ไปบ้ง

Comment #5
Posted @December,10 2008 11.29 ip : 114...143

ก็ต้องคอยดูว่าหลังจากทีมใหม่เข้าทำงานสมุยจะเปลี่ยนไปยังไง
น่าจะพอมีหวังอยู่ ทั้งนายอำเภอ เทศบาลก็สนับสนุน ส.ท. ในพื้นที่ก็มี รองนายกก็มี ถ้าชาวบ้านเอาด้วยก็คงได้เห็นผลงาน

เห็นด้วยกับความเห็น 1  คืนถนนให้ผู้คน

Comment #6
Posted @December,10 2008 20.00 ip : 118...214

เรียนความเห็นที่  4  บังเอิญรู้จักกับเจ้าของอีซีบาย.....
ที่ตรงนั้นไม่ได้รุกล้ำฟุตบาทครับ    เป็นที่ส่วนบุคคล
แต่แถวนั้นโฉนดเขาไม่ได้ตรงดิ่งตรงแนวถนน
เจ้าของเขาเคยทำงานกรมที่ดินครับ
      เทศบาลอย่าหวงฟุตบาทเลยครับ
แถวเฉวงที่มันคึกคักขึ้นมาเพราะมีพวกแผงลอย จำนวนมากให้เดินช๊อปปิ้งครับ
หากมีแต่ร้านค้าเฉยๆ  รับรองนิ่งสนิทเหมือนกัน
แถวโรงแรมเซนทรัลสุคนธา หาดใหญ่  จะมีบรรดาร้านค้าขายของบนฟุตบาทคึกคักดี
หรือแถวตลาดกิมหยง  ตลาดต่างๆในหาดใหญ่ เขาเน้นเรื่องเศรษฐกิจชาวบ้านกันทั้งนั้นแหละ
หากหน้าทอน ยังยึดติดกับกฏระเบียบโดยเคร่งครัด
ก็ตายสนิทเหมือนเดิมครับ

Comment #7
Posted @December,10 2008 22.36 ip : 118...49

เรื่องความเป็นระเบียบที่พูดถึง ตอนนั้นคุณหมื่นศิลป์ไม่ได้หมายความถึงเรื่องแผงลอยหรือที่ขายของครับ แต่มุ่งไปที่สายไฟ สายโทรศัพท์ซึ่งถ้ายังไม่ฝังดิน (คงอีกนาน) ก็ต้องเก็บให้เรียบร้อย ฝาท่อ ฝาคูระบายน้ำที่ชำรุด ต้องแก้ไข  ป้ายจราจรหรือป้ายราชการต่างๆ ที่ติดขวางทางเดินต้องแก้ไข  คือ เป็นเรื่องกายภาพของเมืองครับ

Comment #8ช่วยบอกอย่างนี้..เทศบาลคงรับได้ คนที่ทำผิดกติกาฟังด้วย
Posted @December,14 2008 05.36 ip : 118...132

หน้าทอนเป็นมืองมานาน...ถ้าหน้าทอนยังไม่ดีกว่านี้ได้ อย่าหวังว่าเมืองอื่นบนเกาะสมุยจะรอดได้ เพราะคนที่อยู่เป็นก้อนเดิมๆๆที่นี้มากกว่าที่อื่นๆ ถ้าไม่ทำ กทม.เมืองหลวงให้เป็นตัวอย่าง ก็อย่าหวังจะให้เมืองเล็กๆเขาตามได้ เทศบาลก้อดูเอาจริงเอาจังมากขึ้น...ความหวังยังมี คะแนนที่เทให้ไม่ใช่เทเปล่ายังช่วยกันออกแรง ออกใจมาช่วยด้วย หาโอกาสแบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ.. 1.กันสาดริมทางเท้า ช่วยหาวิธีจัดการด้วยปล่อยไปนานๆ จะแก้ไม่ไหว 2.ที่จอดรถสายขวา รถเครื่องรถยนต์เอาไงเอากันแต่อย่าให้ใครบางคนใช้หากินจนเกินงาม 3.ฟุตบาทมีสีสรรแต่ไม่สมกับคำว่าปรับภูมิทัศน์...นี่มันปรับฟุตบาทชัดๆ ไม่ให้ราคากันเลยงานนี้พอก่อนเถอะอย่าไปมากกว่านี้ 4.ไฟฟ้าแสงสว่าง ทางหลวงเริ่มสว่างแล้ว ฝาก สท.ปกรณ์ช่วยเสนอใกล้บ้านที่ไฟยังมืดอยูด้วยน่ะ สายกลางก่อนจะกลายเป็นสายอเวจี  ตามแยกกลางคืนฝืนใจออกมาดูหน่อยน่ะ 5. ไฟสะพานท่าเรือกลาง ไฟดับไม่ว่า แต่หลอดโคมพังหมดแล้ว สะพานก้อมีรายได้เอากลับไปซ่อมบ้าง อย่าให้มีข่าวพวกลูกเรือพม่า ฆ่าสาวหน้าทอน 6.ขายของท่าเรือ มีแต่โทรมลง ที่ขายก็ตังหน้าแต่ขาย อยากให้ช่วยหาเจ้าภาพมาช่วยบริหารที 7. เก้าอี้มานั่งเขาจัดให้ริมทะเล แต่พวกตัวร้าย ทำลายสิ้น คงไม่ใช้ใครก็คนกันเองที่ใช้ประโยชน์อยู่แถวนั้น

ฝากขอบคุณ ขอบใจ ที่ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวา คนเทศบาลตามแหลมขึ้น เคลียร์ขยะสะสม ต้นมะพร้าว ต้นไม้สาระพัดออำไปได้ เหลือทุ่นเหล็ก ไม่ทราบเจ้าของ ทำได้แบบนี้ชาวบ้านเขาเห็นน่ะ เลยชมกันดังๆๆ แต่บอกต่อว่า ลานหลังเวทีพังมากลายปีแล้ว ยุคคนเขาไม่เห็นยุคนี้เห็นแล้ว น่าซ่อมได้ในปีนี้ กลัวดาราพลัดตกก่อนขึ้นเวที ฝากหลายเรื่อง...พระมหาชนกสร้างเสร็จแล้วหรือยัง...ทำไงต่อดี  ผากต่ออีก ซุ้มข้ามถนนเริ่มทรุดโทรมแปลงโฉมให้ดีขึ้นได้ไหม ถ้าไม่ได้ย้ายออกไปคนหน้าทอนคงไม่ว่ากัน อย่าไปเกรงใจคนสร้างเลย อิ้บๆๆ เรื่องสุดท้าย ป้ายรัฐป้ายเอกชน สายริมทะเลต้องมีกติกากันบ้างแล้วไม่งั้น ขึ้นมาท่าเรือก้อปวดหัว ที่ควรมีไม่มี ที่ไม่น่ามีกลับมาได้อย่างไร มาตรฐานใครเมืองไหนเขาไม่ทราบ แต่อยู่ที่กึ๋นเจ้าเมือง

Comment #9
Posted @December,25 2008 21.29 ip : 117...179

เมื่อวานเปิดดูทีวี เห็นที่เมืองสุพรรณเขาจัดงานได้ยิ่งใหญ่ดีจริงๆ(งานเปิดพิพิธภัณฑ์)

เมื่อไหร่สมุยจะจัดงานดีๆ อย่างนี้เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวกับมาสักที เมื่อก่อนเคยจัดหลายงาน

เหมือนกัน  แต่ทุกงานเหมือนมีอาถรรพ  จัดได้ครั้งเดียวเลิกกันหมด ไม่มีครั้งต่อๆ ไปอีกเลย

  งานละไมใจดี  งานสมุยเฟลติวอล(2งานนี้ราว20ปีแล้ว)  งานแจ๊สมิวสิค(ราว15ปีได้)  งานสมุยเเคนิวอล(เมื่อ5-6ปีได้)

  งานฉลองเกาะสมุย100ปี เมื่อปี39 ผมว่าน่าจะจัดให้ทุกๆปีนะ เหมือนงานแสงสีที่สะพานแม่น้ำแคว หรือ งานหัวหินแจ๊สมิวสิก   หรือบางแสนไบค์วีค  หรืองานลอยกระทงเผาเทียนสุโขทัย  หรือภูเก็ตไตรกีฬา  หรืองานลันตา ลานตา  เบิกฟ้าอันดามัน   หรืองานปายเร็กเก้ เฟสติวอล  แล้วก็อีกมากมาย
  ผมว่าเกาะสมุยเป็นสถานที่ที่ไม่ได้มีศักยภาพที่ด้อยไปกว่า ที่ต่างๆที่ผมกล่าวมาเลย

  ขอฝาก ททท.  เทศบาล  อบจ.  จังหวัด  อำเภอ  และผู้มีศักยภาพ ไว้พิจารณาหน่อยนะครับ  เผื่อจะดึงนักท่องเที่ยวกลับมาได้บ้าง..

Comment #10
Posted @December,25 2008 21.36 ip : 117...179

เดี๋ยวพรุ่งนี้จะหารูปในอดีตมาลงให้ดู..

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้