หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

ข่าวเอ็นซีที

ชาวบ้านค้านเขื่อนตั้งเวทีหน้าที่ประชุม ประสานงานวุ่นก่อนได้ชี้แจง

photo  , 600x400 pixel , 52,684 bytes.

เอ็นซีที - 22 สิงหาคม 2550 : ชาวบ้านไม่เอาเขื่อนล่ารายชื่อค้านโครงการกว่า 500 รายชื่อพร้อมจัดเวทีปราศัย  สจ. สท. ผู้ใหญ่บ้าน ช่วยประสานงานจนคณะศึกษาฯ ได้ชี้แจงข้อมูล  บอกเป็นแค่การเก็บข้อมูลเบื้องต้น ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสร้างหรือไม่ หลังชี้แจงเสร็จรีบออกจากที่ประชุม


วันนี้เวลาประมาณ 12.30 น. ชาวบ้านจากพพื้นที่หมู่ 3, 4 และ 5 ตำบลอ่างทอง ประมาณ 200 คน ได้รวมตัวกันบริเวณศาลาพ่อตาทรายใหญ่ บ้านตะเกียน ต.อ่างทอง เพื่อคัดค้านการสร้างอ่างเก็บน้ำคลองจระเข้ โดยได้มีการจัดเวทีปราศัย และโต๊ะสำหรับลงชื่อคัดค้านการสร้างอ่างเก็บน้ำดังกล่าว

จนกระทั่งเวลาประมาณ 13.00 น. เมื่อคณะที่ปรึกษาโครงการและตัวแทนจากกรมชลประทานมาถึง ชาวบ้านได้แสดงความไม่เห็นด้วยต่อโครงการ จนกระทั่งนายรามเนตร ใจกว้าง สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด นางสาววาสนา บรมธนรัตน์ รองประธานสภาเทศบาลตำบลเกาะสมุย และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้ขึ้นพูดคุยประสานงาน ตัวแทนที่ปรึกษาจึงได้ขึ้นเวทีชี้แจง


โดยเจ้าหน้าที่ได้กล่าวถึงความเป็นมาของโครงการ และสรุปว่าการดำเนินการครั้งนี้เป็นเพียงการศึกษาและเก็บข้อมูลเบื้องต้น ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสร้างเขื่อนอย่างที่เข้าใจกัน ผลการศึกษาจะต้องรอการเก็บข้อมูลด้านต่างๆเพิ่มเติม เพื่อนำไปประเมินอีกครั้งว่าจะคุ้มทุนหรือไม่ โดยการจัดสรรน้ำจะเสนอให้ตั้งองค์กรจัดการบริหารน้ำ สำหรับการเก็บข้อมูลในครั้งนี้ หากชาวบ้านไม่เห็นด้วยหรือมีข้อเสนออย่างไร ก็จะระบุไปในรายงาน


หลังจากนั้นมีตัวแทนชาวบ้านขึ้นเวทีพูดคุย โดยประเด็นหลักที่ผู้ไม่เห็นด้วยกังวลคือ เรื่องความปลอดภัย เนื่องจากตัวเขื่อนอยู่ใกล้ชุมชน ผลกระทบต่อน้ำตกซองเรือ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีศักยภาพในการพัฒนา การชดเชยค่าที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง ต้นไม้    และมีทางเลือกอื่นใดหรือไม่ในการจัดหาแหล่งน้ำ โดยเฉพาะการพัฒนาพรุหน้าเมือง อีกทั้งเกรงว่าหากมีการสร้างเขื่อนก็จะมีผลกระทบต่อป่าไม้ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร รวมถึงวิธีการจัดสรรน้ำว่าถึงที่สุดชาวบ้านจะได้รับการจัดสรรน้ำอย่างไร และด้วยเงื่อนไขใด โดยนายสุรพงษ์ วิริยานนท์ หนึ่งในตัวแทนชาวบ้านได้ยกตัวอย่างปัญหาที่เกิดจากการผลิตน้ำด้วยระบบ อาร์ โอ ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำในเกาะสมุย


จนกระทั่งเวลาประมาณ 14.30 น. จึงยุติการชุมนุม ส่วนคณะที่ปรึกษาโครงการฯ และตัวแทนจากกรมชลประทาน เมื่อชี้แจงเสร็จก็ได้ออกจากบริเวณที่ประชุมไป


โครงการอ่างเก็บน้ำคลองจระเข้ เป็นหนึ่งในสี่อ่างเก็บน้ำในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย  ที่โครงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวบนเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ระบุว่าเป็นโครงการที่มีศักยภาพและเหมาะสมต่อการลงทุน โดยลักษณะโครงการจะเป็นเขื่อนหินทิ้งสูง 29.50 เมตร ระดับสันเขื่อน 49.027 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง  กั้นคลองจระเข้ที่บริเวณหมู่ที่ 4 บ้านตะเกียน อ่างเก็บน้ำมีความจุประมาณ 3.6 ล้าน ลบ.ม. มีพื้นที่ที่ต้องเวนคืนประมาณ 182 ไร่ ค่าลงทุนทั้งสิ้นประมาณ 809 ล้านบาท โดยจะจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค การท่องเที่ยว ประมาณ 2.19 ล้าน ลบ.ม. / ปี มีผลตอบแทนต่อค่าใช้จ่าย (B/C Ratio) ที่อัตราคิดลด 12% คือ 0.99

Comment #1
ตามใบสั่ง
Posted @August,22 2007 23.37 ip : 125...11

คิดได้ไง...ลงทุน 800 ล้านบาท จัดสรรน้ำที่ใช้จริงปีละ 2 ล้านกว่าคิว..(เขื่อนขนาดนี้คงเก็บได้ปีต่อปี) ถ้าอายุใช้เขื่อนปีเดียวคิดแล้วตกคิวละ 400 บาท แต่คงเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะใช้ปีเดียว ให้ใช้เขื่อนได้ 50 ปี ก็จะตกปีละ 400/50 ปี=8 บาท/คิว..แต่เขื่อนสูงแค่ 16 เมตร..ตะกอนหน้าเขื่อนปีละ ครึ่งเมตร ไม่ถึง 50 ปีก็เต็มแล้ว..และน้ำที่เก็บก็น้อยลงเรื่อยๆๆ ไม่รู้คุ้มไม่คุ้มน่ะ ที่สำคัญชาวสมุยกำลังตั้งคำถามว่า..น้ำที่ได้ใครใช้???  ถ้าใช้เฉพาะคนในชุมชนโอเค กลัวแต่ประปาจะมาขอใช้ซีแล้วก็ได้แต่มองท่อผ่านหน้าบ้านอีกแล้ว

Comment #2
ชาวเมือง
Posted @August,22 2007 23.50 ip : 74...215

เออจริงด้วย

ส่วนมากเขาตีค่าโครงการที่ 30 ปี ก็ตกคิวละ 400/30 = 13 บาท เป็นอย่างน้อย และคงต้องแพงขึ้นทุกปี เพราะเก็บน้ำได้น้อยลงตาม คห. 1 ว่า

เอะ...ก็ยังถูกกว่า RO นี่

ชักงงแล้ว
ไปนอนดีกว่า

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้