หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บข่าวมาเล่า

'พรุเฉวง'อุจาดทัศน์บนเกาะสมุย

by NathonCity @September,30 2008 21.13 ( IP : 118...91 ) | Tags : เก็บข่าวมาเล่า , พรุเฉวง

จาก โฟกัสภาคใต้
วันที่ 29 ก.ย. 2551
"เฉวง" เกาะสมุย แห่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยมีชาย หาดขาวทอดยาว เคียงคู่ไปกับน้ำใส ฟ้าสวยแดดเริงแรง ตลอดทั้งปี


จึงไม่แปลกที่"เฉวง" จะกลายเป็นที่ชุมนุมของนักท่องเที่ยวนานาชาติ เป็นถิ่นที่ตั้งโรงแรมระดับสุดหรู ทั้งของกลุ่มทุนท้องถิ่น กลุ่มทุนระดับฃาติไปจนถึงกลุ่มทุนข้ามชาติ ที่ เติบโตชนิดก้าวกระโดด จนผู้คนในท้องถิ่นตั้งรับไม่ทัน


ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนว่า ท้องถิ่นมิอาจตั้งรับกับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สะท้อนผ่านภูมิทัศน์ของ"พรุเฉวง" ที่เพิ่งลงทุนพัฒนาให้เป็นแหล่งหย่อนใจ และสถานที่ออกกำลังกายของบรรดานักท่องเที่ยว และผู้คนในท้องถิ่น ที่บัดนี้อยู่ในสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก


"เราทำสถานที่พักผ่อนที่พรุเฉวงแต่ไม่เคยมีใครเข้าไปดูแล ปล่อยให้หญ้ารก ก้อนอิฐ ก้อนหิน ที่ปูไว้บนทางเท้า หรือบนลานออกกำลังกาย หลุดเป็นหลุมเป็นบ่อ เศาอิฐเศษหินเกลื่อนส่วนบล็อกที่ทำไว้ปลูกต้นไม้ ก็ไม่เหลือต้นไม้ให้เห็น กลายเป็นที่ทิ้งขยะ...."


นี่คือสภาพของพรุเฉวง ที่บรรยายออกมาจากปากของ "นายรามเนตร ใจกว้าง"ว่าที่นายกเทศมนตรีเมืองเกาะสมุยคนใหม่ ที่กำลังรอเวลาเข้ามาบริหารเมืองสมุยอยู่ ณ เวลานี้


"พรุเฉวง" จึงกลายเป็นเป้าหมายที่ "นายรามเนตร ใจกว้าง" จะเร่งปรับปรุงเป็นลำดับต้นๆ


สาเหตุที่ "พรุเฉวง" เสื่อมโทรมอย่างหนักนอกจากจะขาดการดูแลอย่างใกล้ชิดแล้ว อีกประเด็นที่ตกเป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์ของชาวบ้านรอบๆ พรุแห่งนี้ ก็คือ...


"มันกลายเป็นที่ทำมาหากินของคนบางกลุ่มไปแล้วมีการจัดงานมหกรรมสินค้า เทศกาลโน่น เทศกาลนี่กันทั้งปี ระยะหลังๆ มานี้ โครงไม้ของร้านค้าไม่มีการรื้อออกไปกันแล้ว รอจัดงานครั้งต่อไปเลย" เป็นคำบอกเล่าของผู้ประกอบกาค้าในบริเวณใกล้เคียง


แน่นอน จากสภาพที่เป็นอยู่ ลานรอบพรุที่ตกแต่งไว้พักผ่อนและออกกำลังกาย จึงไม่สามารถใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ "ลานวิ่งออกกำลังกายรอบพรุเลิกพูดได้เลยโครงไม้ร้านค้าขวางเต็มไปหมด ส่วนลานเต้นแอโรบิก ช่วงไม่มีงานก็พอได้ใช้เต้นอยู่บ้างแต่พอมีงานขายของ กถูกพ่อค้าผู้รับเหมาจัดงานเอาไปปลูกร้านค้าให้พ่อค้าเช่าหากำไรเป็นคำบ่นด้วยความหงุดหงิดจากนักเต้นแอโรบิก


"มีพ่อค้าอยู่ 2 ราย ที่เช่าที่รอบพรุจากเทศบาลเกาะสมุย มาจัดงานขายของ จัดกันถี่ยิบ หลังๆ มานี้ เว้นเดือนเศษๆ กลับมาจัดอีกรอบ จัดกันถี่จนไม่ต้องรื้อโครงร้านค้าออก ศาลาที่ส่วนรวมเคยได้ใช้ประโยชน์ กลายเป็นที่เก็บของเป็นที่พัก เป็นครัวของพ่อค้าที่มาขายของไปแล้ว"


เป็นอีกคำบ่นของคนที่เห็นสภาพความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ส่วนรวมไม่ปรารถนา


"ขี้ เยี่ยว สิ่งปฏิกูลต่างๆ ก็ปล่อยลงในพรุ น้ำเน่าเสียเหม็นคลุ้งปลายตายเป็นแพ ก็ไม่มีใครเอาใจใส่ดูแล"


เหล่านี้คือสภาพที่เป็นไปของ "พรุเฉวง"ในเวลานี้


"ผมจะปรับปรุงพรุเฉวงใหม่ ถือเป็นงานลำดับแรกๆ ของผม เพราะพรุเฉวงถือเป็นหน้าเป็นตาของเกาะสมุยอีกแหล่ง ผมกำลังคิดว่านอกจากทำพรุเฉวงเป็นสถานที่พักผ่อนแล้ว จะทำอย่างไรให้พรุเฉวงเป็นแหล่งทำเงินให้กับชาวบ้านเกาะสมุยด้วย


เป็นความตั้งใจของ "นายรามเนตร ใจกว้าง" ผู้ที่จะมานั่งบริหารเมืองเกสะสมุยในอีกไม่กี่วันข้างหน้า


"เป็นไปได้มั้ย ถ้าเราจะทำให้รอบๆพรุเฉวงเป็นถนนคนเดิน จัดระเบียบให้ชาวบ้านมาปูผ้าขายของ ดูดเงินจากนักท่องเที่ยว ทำตรงนี้ให้คึกคักครึกครื้นขึ้นมา"


นี่คือ ความฝันของนายกเทศมนตรีคนใหม่ ที่วาดหวังจะฟื้น "พรุเฉวง" ให้เป็นทั้งสถานที่พักผ่อน และแหล่งทำเงินให้กับชาวเกาะสมุยที่มา www.focuspaktai.com

Comment #1
Posted @September,30 2008 22.46 ip : 61...196

สนับสนุนครับ  และงดเว้นการจัดงานมหกรรมสินค้าที่พรุเฉวง สัก 1  ปี
เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ได้อย่างเต็มที่----งานแต่งงาน ก็ให้ย้ายไปจัดที่อื่น

Comment #2มันอยู่ที่การจัดการ...และวิธีคิดของผู้บริหารและชาวบ้านด้วยว่าจะเ
Posted @October,01 2008 09.20 ip : 118...190

ผ่านมาก็เหมือนผ่านไป เริ่มต้นใหม่ สำคัญว่า ชุดใหม่เขาคิดอะไรบ้างและจะจัดการอย่างไร เดี๋ยวก็เหมางาน แล้วเทศบาลก็ไม่รับผิดชอบ ใช้งบหลวงมาจัดงาน แต่รายรับตกอยู่ที่ใคร ไม่มีให้เห็นกันบ้างเลยหรือ

ชุดใหม่ก็อย่าเพิ่งไปหลงลมใครเข้าเสียก่อนล่ะ เพื่อสมุยอดใจไว้หน่อยน่ะ อนาคตคนสมุยเขาฝากไว้กับพวกท่านแล้ว

Comment #3"ถนนคนเดิน" ยอดมาก ท่านรามเนตร
Posted @October,04 2008 17.50 ip : 125...75

ขอให้ทำได้จริงๆ นะครับ จะเอาใจช่วย แล้ว ผมจะไปขายด้วย แล้วนักท่องเที่ยวจะติดใจ อย่าทำให้พวกเราผิดหวังนะครับ

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้