หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บข่าวมาเล่า

นโยบายใหม่-เบื่อ "น้ำท่วมซ้ำซาก" ปัจจัยชี้ขาดนายกเล็กเกาะสมุย

by NathonCity @October,01 2008 09.28 ( IP : 117...32 ) | Tags : เก็บข่าวมาเล่า , เลือกตั้งเทศบาล

จาก คม ชัด ลึก (ออนไลน์)
วันพุธที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2551


สุวรรณี บัณฑิศักดิ์
นับเป็นผลการเลือกตั้งที่ "เหนือความคาดหมาย" เป็นอย่างมาก สำหรับศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่ง นายกเทศมนตรีเมืองเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากเพิ่งได้รับการยกฐานะจากเทศบาลตำบล และเพิ่งจัดให้มีการเลือกตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2551


เทศบาลเมืองเกาะสมุยมีพื้นที่รับผิดชอบถึง 228.7 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 50,066 คน แต่ผู้ท้าชิงอย่าง รามเนตร ใจกว้าง อดีต ส.อบจ.เกาะสมุย กลับเก็บแต้มไปได้ถึง 16,016 คะแนน


ทิ้งห่าง "แชมป์เก่า" คือ วรากรณ์ รัตนรักษ์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลเกาะสมุย 2 สมัย ซึ่งได้เพียง 8,921 คะแนน 


ผลการเลือกตั้งที่ออกมาทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากว่า เหตุใด รามเนตร ถึง "ชนะขาด" ได้ถึงขนาดนี้ !!


ชนะขาดในแบบที่สร้างเซอร์ไพรส์ได้พอตัว เพราะผู้สมัครแต่ละรายที่เปิดตัวลงแข่งก็ล้วนเข้าข่าย ดี-เด่น-ดัง บนเกาะสมุยทั้งสิ้น...


แต่คู่แข่งตัวจริงในครั้งนี้มีเพียง วรากรณ์ (แชมป์เก่า) และ รามเนตร (ผู้ท้าชิง) เท่านั้น โดย วรากรณ์ เล่นการเมืองท้องถิ่นมายาวนาน ทั้งประธานสุขาภิบาลเกาะสมุย (ก่อนจะยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลเกาะสมุย) และนายกเทศมนตรีตำบลเกาะสมุย อีก 2 สมัย


วรากรณ์ ชูนโยบายสะสางงานเก่าให้เสร็จสมบูรณ์ เฉพาะเรื่องปัญหาน้ำท่วม เป็นปัญหาหลักบนเกาะสมุย พร้อมทั้งปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคทุกระบบให้พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว และบริหารจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน


ขณะที่ รามเนตร ชูนโยบายการก่อสร้างโครงสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานซึ่งต้องมีการวางแผนและศึกษาอย่างเป็นระบบ เพราะเกาะสมุยในอดีตกับปัจจุบันแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง


โดยเฉพาะการวางระบบ "ป้องกันน้ำท่วม" ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อน และไม่มีใครคาดคิดว่าน้ำจะท่วมเกาะสมุย ทั้งที่มีทะเลล้อมรอบ ดังนั้นเขาจึงเน้นย้ำเรื่องระบบการระบายน้ำเป็นปัญหาหลักที่ต้องวางผังให้ชัดเจน ถาวร ไม่ใช่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า


นอกจากนี้ ยังชูนโยบายการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยต้องปลูกฝังตั้งแต่เด็ก และยังออกมากระตุ้นให้คนต่างถิ่นที่เข้ามา "ขุดทอง" บนเกาะสมุยมีจิตสำนึกร่วมกันในการพัฒนาเกาะสมุยด้วย


เซียนการเมืองเกาะสมุยมองว่า การประกาศนโยบายแปลกใหม่ของ รามเนตร ประกอบกับความเบื่อหน่ายปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากบนเกาะสมุยและปัญหาสิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรมทำให้ประชาชนเทใจให้ "คนใหม่" เข้ามา "เปลี่ยนแปลง" ในที่สุด


ว่ากันว่า การเป็นแชมป์นั้นง่าย แต่การ "รักษาแชมป์" กลับยากเย็นกว่ามากนัก และนับจากวันนี้ไปก็ยังมีการบ้านอีกมากที่นายกเกาะสมุยคนใหม่จะต้องเร่งเข้าไปสะสางโดยเร็ว


เสนีย์ ภูวเศรษฐถาวร นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวต้องการมากที่สุดคือ เรื่องของโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะการแก้ปัญหาน้ำท่วม ซึ่งเป็นวิกฤติสำหรับการท่องเที่ยวบนเกาะสมุย และต้องทำเป็นอันดับแรก


นอกจากนี้ ต้องมีการปรับปรุงถนนหนทาง และทัศนียภาพทุกจุดของเกาะสมุย ทั้งเรื่องป้าย การก่อสร้างอาคาร สิ่งปลูกสร้างต่างๆ รวมทั้งความสะอาดของชายหาดให้สวยงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยว และเป็นไปตามกฎระเบียบของกฎหมายท้องถิ่น


อีกปัญหาที่สำคัญมากคือ การ "กำจัดขยะ" ที่เป็นปัญหาสำคัญของเมืองท่องเที่ยวทุกแห่ง และปัจจุบันการกำจัดขยะก็ยังเป็นปัญหาของเกาะสมุยอยู่ หากปล่อยทิ้งไว้และไม่จัดการอย่างเป็นระบบอาจทำให้เกิดโรคระบาดขึ้นได้


นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุยฝากด้วยว่า ผู้บริหารท้องถิ่นต้องมีวิสัยทัศน์เปิดกว้าง และให้ความสำคัญต่อภาคเอกชนเพื่อช่วยกันสนับสนุนและพัฒนาการท่องเที่ยวของเกาะสมุยให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน


ความหวังของคนเกาะสมุยที่อยากเห็นเมืองสมุยปลอดน้ำท่วม และมีสภาพแวดล้อมที่สวยงามสมกับเป็นเมืองท่องเที่ยว จะเป็นจริงได้แค่ไหนก็ต้องฝากไว้ในมือของนายกเทศมนตรีเกาะสมุยคนใหม่ที่คงจะไม่มีเวลาฮันนีมูนบนเก้าอี้นี้นานนัก


ที่มา www.komchadluek.net

Comment #1นายกท่องเที่ยว คิดอะไรนอกจากเรื่องโรงแรมบ้าง
Posted @October,01 2008 20.44 ip : 118...147

ทำอะไรให้เป็นรูปะธรรมหน่อยก็จะดี กิจกรรมดีไม่ใช้มีแต่ยกทีมไปออกบูธ ตปท. ทำ พื้นที่สินค้าที่จะขายให้ดี ท่องเที่ยวก็ต้องมาช่วยกันไม่ใช่ให้เทศบาลทำคนเดียว

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
  • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
  • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้