หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บข่าวมาเล่า

ภัยรายวันคุกคามสุจริตชนเกาะสมุย

by NathonCity @November,13 2008 12.24 ( IP : 117...227 ) | Tags : เก็บข่าวมาเล่า , อาชญากรรม

จาก เดลินิวส์ (ออนไลน์)
วันที่ 13 พฤศจิกายน 2551


เชิดชาย ทวีเมือง
ยกเค้า-ฉกทรัพย์นักท่องเที่ยว ถึงเวลาล้างบางเอาจริงหรือยัง?


เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สร้างชื่อเสียงและสร้างรายได้นำเม็ดเงินเข้าเกาะสมุยปีละหลายหมื่นล้านบาท แต่กลับตรงกันข้าม กับมาตรการในการรักษาความปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สินให้กับนักท่องเที่ยวน้อยมาก และยิ่งเกิดเหตุโจรแก๊งมิจฉาชีพที่สร้างความเดือดร้อนเป็นภัยรายวันที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวและสุจริตชน
ไม่เว้นแต่ละวันจนต้องขวัญผวากับภัยคุกคามจาก “แก๊งมิจฉาชีพในรูปแบบ  ต่าง ๆ” ไม่ว่าเป็นแก๊งฉกชิงวิ่งราว แก๊งลักรถจักรยานยนต์ แก๊งตีนแมว ที่กำลังอาละวาดอย่างหนักในเกาะสมุยทุกวันนี้ เมื่อไหร่คนของรัฐจะมีมาตรการ  ในการป้องกัน และสร้างความมั่นใจในชีวิตและทรัพย์สินของสุจริตชน ปัญหาเรื่องของขโมยขโจรที่มีเต็มเกาะ ซึ่งปัญหาโจรแก๊งต่าง ๆ มีมาแต่ครั้งดึกดำบรรพ์ โจรหรือลักเล็กขโมยน้อย พวกงัดแงะ หรือฉกชิงวิ่งราว จนถึงระดับปล้นร้านทองและธนาคาร ฯลฯ ปัจจุบันแก๊งโจรพวกนี้มีการพัฒนาขึ้นมาตามลำดับ พัฒนาการที่ว่าเป็นการพัฒนาของพวกเหล่ามิจฉาชีพ ซึ่งหากินในการไปเบียดเบียนสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น


ปัญหาลักขโมยเป็นปัญหาของสังคมโดยรวมที่เกิดขึ้นตามมาพอ ๆ กับปัญหายาเสพติดที่เริ่มหวนกลับมาอีกครั้ง เรียกได้ว่าเป็นโจทย์ที่ต้องเร่งหาทางแก้ปัญหา ไม่ว่าในส่วนของ ภาคตำรวจ และ ประชาชน ในการสอดส่องดูแลให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภาคประชาชนต้องผนึกกำลังในชุมชนการจัดชุดสายตรวจของอาสาสมัครชุดป้องกันภัยประจำหมู่บ้านในการร่วมกันสอดส่องดูแลภายในชุมชน น่าจะเป็นอีกทางออกหนึ่งของการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างให้กลุ่มลักขโมยเข้าได้ อีกส่วนหนึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องมีมาตรการ คุมเข้มและแก้ปัญหากลุ่มวัยรุ่นที่เข้ามาในเกาะสมุยในรูปแบบที่หลากหลาย รวมทั้งจัดทำประวัติร้านรับซื้อของเก่า การขายสินค้า รวมทั้งการชักจูงต่าง ๆ ที่เป็นสิ่งล่อใจให้กับกลุ่มมิจฉาชีพหากินง่าย


แก๊งมิจฉาชีพพวกนี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีวัฒนธรรมที่ดี เห็นอะไรที่เป็นของคนอื่นซึ่งมีค่า มีราคา ในหัวจิตหัวใจพวกมันจ้องแต่จะลักจะขโมย อยากได้ข้าวของคนอื่นเผลอเมื่อไหร่เป็นเสร็จพวกมันทันที จัดว่าเป็นแก๊งที่อยากได้ของของคนอื่น จนเป็นสันดาน เอาของของคนอื่นบางครั้งก็ไม่ใช่นิสัยที่ติดมากับตัว แต่มีความจำเป็นต้องทำจึงตัดสินใจคิดผิด ๆ คิดสั้น ๆ กลายเป็นโจรไปในทันใด ในยุคที่เศรษฐกิจข้าวยากหมากแพง ซึ่งปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับเกาะสมุย จากสาเหตุอะไรนั้นต่างรู้กันหมดไม่ต้องมีคำอธิบาย พวกโจรงัดแงะ ลักเล็กขโมยน้อยจนถึงขโมยใหญ่ โจรกระจอกโจรห้าร้อยยันโจรพันโจรหมื่นโจรแสนถึงล้าน แก๊งพวกนี้อาละวาด กวาดทรัพย์สินเท่าที่จะขนไปได้เวลาเจ้าของบ้านไม่อยู่ คือ ภัยรายวัน ที่ตามคุกคามคนอาศัยอยู่ในบ้านเช่าเจอกันมาแทบทุกวันทั้งที่เป็นข่าวและที่ไม่เป็นข่าว เรื่องแบบนี้จะอาศัยกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือตัวช่วยใด ๆ คงไม่เข้าท่าแน่นอน ตนต้องเป็นที่พึ่งแห่งตน แต่สำหรับนักท่องเที่ยว จะพึ่งใครถ้าไม่พึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐ คือเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร และตำรวจท่องเที่ยว


ในปัจจุบันนี้ แก๊งพวกนี้มีการพัฒนาในการก่อเหตุซึ่งแก๊งพวกนี้จะใช้ยานพาหนะ เป็นรถจักรยานยนต์ ที่เป็นรถเช่า และรถจักรยานยนต์ที่ขโมยมาในพื้นที่เกาะสมุยอีกนั่นแหละ ที่ใช้ในการออกก่อเหตุตอนกลางคืน ถ้าเป็น นักท่องเที่ยวจะใช้วิธีสะกดรอยตาม เผลอเมื่อไหร่ จะลงมือปฏิบัติการทันที ไม่ว่าจะก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ หรือฉกทรัพย์สินในรถ ขณะที่ตามบ้านเรือนบ้านเช่า พวกมันก็หาโอกาสลงมือได้ง่าย ๆ โดยไม่มีการทิ้งร่องรอยอะไรเอาไว้เลย สุจริตชนคนหาเช้ากินค่ำ อยู่บ้านเช่า ออกไปทำงานแต่เช้า กลับเข้าบ้านตอนเย็นเมื่อเข้าไปในบ้านแทบเข่าอ่อน เมื่อทรัพย์สินที่หามาได้จากหยาดเหงื่อแต่ละหยด ทรัพย์สินแต่ละชิ้นที่หามาได้ กลับถูกแก๊งตีนแมวยกเค้าไปหมด ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาชมความงามของเกาะสมุย เพื่อที่จะได้นำกลับไปเป็นของที่ระลึก ฝากญาติพี่น้องที่ต่างแดน และเพื่อกลับไปเล่าสู่ให้ญาติพี่น้องฟัง แต่กลับต้องมาสูญเสียทรัพย์สินมีค่า แทบไม่มีเงินกลับบ้าน ขณะนอนในโรงแรมยังถูกลักทรัพย์ ออกมาบนถนนก็ถูกแก๊งฉกชิงวิ่งราว สร้างรอยบาปไว้ให้ จนไม่มีสิ่งดี ๆ นำไปฝากญาติพี่น้อง แม้แต่คำชมเชยของเกาะสมุย คงมีแต่คำว่า “เสียความรู้สึก” และอีกหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นแก๊งขโมยรถจักรยานยนต์ของนักท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเป็นรายวัน นี่แค่เหตุการณ์ส่วนหนึ่งที่นำมาตีแผ่ให้ทราบ


อย่างไร ก็ตามถ้าจะลำดับเหตุการณ์กันจริง ๆ คงไม่พอแต่จะลำดับเฉพาะเหตุการณ์ที่เกิดกันขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภายในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ วันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา นายจ๊อดส์ แลนด์กิ้น เศรษฐีค้าเพชรชาวอังกฤษวัย 73 ปี พร้อม นางสาวบุญสงค์ ขุนอินทร์ อายุ 35 ปี ภรรยาชาวไทย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ต.จารุ เพ็ชรปาน สวส.สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย ได้จอดรถยนต์เก๋งฟอร์ด สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน กจ 1577 สุราษฎร์ธานี มานั่งกินกาแฟที่ร้านอาหารชื่อ “ปิกนิก บาร์” ริมถนนสายบ้านบางรักษ์-สนามบินเกาะสมุย หมู่ 4 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย โดย ด.ช.น้ำ อายุ 8 ขวบ ลูกชายของนางสาว    บุญสงค์ นั่งเล่นเกมในรถยนต์ สองสามีภรรยานั่งกินกาแฟอยู่ในร้าน ได้มีชายไทยอายุ 20-25 ปี ใช้รถจักรยานยนต์แบบผู้หญิง สีฟ้าจำหมายเลขทะเบียนได้ 190 แต่ไม่ทราบหมวดอักษรและจังหวัด เข้ามาจอดใกล้ ๆ จากนั้นคนร้ายได้เข้าไปหยิบกระเป๋าสะพายสีน้ำตาล ที่วางอยู่ในที่พักเท้าภายในรถยนต์ ซึ่งภายในมีเครื่องเพชรจำนวนมาก เฉพาะเครื่องเพชรมีมูลค่าประมาณ 800,000 บาท และเงินปอนด์ต่างประเทศมูลค่า 500 ปอนด์ สร้อยคอทองคำ 2 เส้นน้ำหนัก 5 บาท พระเลี่ยมทอง บัตรเอทีเอ็ม หนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) 2 เล่ม โดนคนร้ายฉกไปทั้งกระเป๋า ซึ่งภายในมีทรัพย์สินมูลค่ากว่า 1,500,000 บาท (หนึ่งล้านห้าแสนบาท)


สำหรับที่เกิดเหตุตรงจุดนี้ เกิดขึ้นมาแล้วไล่เลี่ยกัน 3-4 ครั้ง ขณะที่ยังมีเหตุแก๊งวิ่งราวทรัพย์ทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยว คนร้ายได้ลงมือกระชากกระเป๋าสะพายของนักท่องเที่ยว บริเวณถนนหน้าโรงพัก สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย ถึง 2 ครั้ง 2 ครา ผู้เสียหายเป็นนักท่องเที่ยว และในพื้นที่ชายหาดเฉวง นับครั้งไม่ถ้วนภายในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา และคดีแก๊งตีนแมวลักขโมยตามบ้านเรือนห้องเช่าร่วม 100 คดี ที่ตำรวจยังจับโจรแสบพวกนี้ไม่ได้ “ถึงเวลาแล้วหรือยังที่หน่วยงานของรัฐ ที่รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม จะงัดมาตรการอย่างเอาจริงเอาจังเสียที” ก่อนจะสายเกินแก้โดยจับกุมแก๊งแสบรายนี้มาโชว์ต่อสาธารณชนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับการท่องเที่ยวเกาะสมุย และเพื่อรักษาเศรษฐกิจ  การท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวนำเม็ดเงินเข้าเกาะสมุยอย่างต่อเนื่องในช่วงใกล้ ไฮซีซั่น


อย่าปล่อยให้เกาะสมุย  ดินแดนสวรรค์ น้ำทะเลใส หาดทรายสวย ที่เป็นคำขวัญประจำเกาะสมุย  ต้องมากลายเป็นดินแดนสนธยาเลย มาหามาตรการในการปกป้องทรัพยากรมนุษย์ (นักท่องเที่ยว) ที่ยังเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในขณะนี้ ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะเมินเกาะสมุย ?.ที่มา www.dailynews.co.th

Comment #1สีกากีเกาะสมุยเตือนภัยแก๊งเช่ารถระบาดหนัก-ผู้ประกอบการปวดหัว
Posted @November,13 2008 12.30 ip : 117...227

จาก เดลินิวส์ (ออนไลน์)
วันที่ 13 พฤศจิกายน 2551
ปัญหาการเช่ารถที่แก๊งมิจฉาชีพนำไปกระทำผิดและก่อเหตุต่าง ๆ ในเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นับวันจะเพิ่มปริมาณมากขึ้น ขณะที่มาตรการยังไม่มีการแก้ปัญหาที่ชัดเจน จนกระทั่ง เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ห้องประชุมสถานีตำรวจภูธรเกาะสมุย พ.ต.อ.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผกก.สภ. เกาะสมุย เป็นประธานในการประชุม โดยได้เชิญผู้ประกอบการให้เช่ารถจักรยานยนต์ และผู้ประกอบการให้เช่ารถยนต์ ในพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรเกาะสมุย พร้อมทั้งเชิญผู้สื่อข่าวร่วมประชุมเพื่อหามาตรการในการแก้ปัญหาที่กลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อทำการ เช่ารถจักรยานยนต์และรถยนต์ ก่อนเชิดหนีไป


ทั้งนี้หลังจากกลุ่มมิจฉาชีพนำบัตรประจำตัวประชาชนมาเช่ารถแล้ว จากนั้นได้นำรถไปทำการก่อเหตุในลักษณะต่าง ๆ ที่ผิดกฎหมาย ทำให้ผู้ประกอบการรถเช่าต้องเดือดร้อน เนื่องจาก  เมื่อเป็นคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องยึดรถเอาไว้ประกอบคดี ขณะเดียวกันบางรายคนร้ายเช่ารถไปแล้วนำรถไปจำหน่ายต่อ สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบแก๊งปลอมบัตรประจำตัวประชาชน เดินทางเข้ามายังเกาะสมุย อีกด้วย


สำหรับมาตรการในการป้องกัน ทาง พ.ต.อ.ธรรมนูญ ผกก.สภ.เกาะสมุย กล่าวว่า ผู้ประกอบการรถเช่า ควรตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชนของผู้เช่าให้ดี หากเป็นของจริง ลาย  เส้นต่าง ๆ จะเห็นเด่นชัด ส่วนบัตรประจำตัวประชาชนที่ปลอม ให้สังเกตด้านหลังของบัตรประจำตัวประชาชน จะไม่มีเส้นตรงแถบที่มีลูกศร และให้ตรวจสอบบัตรว่ามีรอยขีดหรือรอยตัดต่อหรือไม่ ถ้าพบมีรอยพิรุธให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที.ที่มา www.dailynews.co.th

Comment #2
Posted @November,13 2008 12.39 ip : 58...20

หากมีปัญหาอย่างรุนแรง  ต้องย้ายตำรวจ ที่เกี่ยวข้องออกไปบ้าง
บางครั้งอยู่นาน จนเกินความเฉื่อยชา....... บางครั้งอยู่นานจนคุ้นเคยกับโจร............. ระดับเล็กๆพลตำรวจ    อยู่นานจนโจรจำได้.....ต้องย้ายเสียบ้าง  มิใช่ย้ายแต่ระดับผู้กำกับ

Comment #3ผู้หมวดขา..หนูขอแจ้งความ
Posted @November,13 2008 13.40 ip : 118...78

ก็เห็นตำรวจเขาทำงานเข้มแข็งเอาจริงเอาจังดีนะ ที่พูดอย่างนี้ก็เพราะเห็นตำรวจตั้งด่านตรวจจับหมวกกันน็อคกันเป็นประจำ และท่าทางก็เอาจริงเอาจัง โดยเฉพาะผู้หมวดรูปหล่อหน้าเย็นชาที่เห็นหน้าเป็นประจำเวลาตั้งด่านตรวจจับหมวกกันน็อค

        ไม่ใช่โจมตีนะ แต่เป็นการตัดพ้อต่อว่านิดหน่อย เวลามีงานเทศกาลต่างๆ ผู้หมวดขาไม่เห็นหน้าเลยค่ะ ผู้หมวดค่ะแล้วหนูจะแจ้งความกับใคร

Comment #4
Posted @November,14 2008 02.45 ip : 118...106

ตำรวจ เค้า คงเก็บค่าปรับ ไปซื้อ มั่งครับ  อย่าไปว่าเค้า เลย ค่าใช้จ่ายเค้าเยอะ

รวยแล้วก็บอด้วยน้าา  ท่าน นายพล

Comment #5
Posted @November,17 2008 02.36 ip : 58...83

เห็นข้อความของบางคนแล้วเห็นใจ ผมว่าทุกวันนี้ตำรวจคงพยายามจะทำหน้าที่ของเขาอย่างดีระดับหนึ่งนะครับ แต่ที่เจอมากับตัวก้อคือ ระบบกฏหมายไทย จับผู้ร้ายได้ ก้อประกันตัว กว่าจะฟ้องศาลก้อกินเวลาเป็นปี คนดีๆที่ไหนอยากเสียเวลาโจรมันก้อหาเงินมาจ้างทนายสู้ ส่วนพยานถ้าไม่ใช่ญาติหรือคนรู้จักกันดีใครละจะเสียเวลามาเป็นพยานที่ศาล ไหนจะต้องคอยมาให้การ ในชั้นสอบสวน ในชั้นศาล ไหนจะต้องข้ามไปสุราษฏร์ธานีเพื่อสเก็ตหน้าคนร้าย(กรณีที่จับได้ไม่ครบ) ใครจะยอมเสียเวลาทำมาหากินเพื่อคนอื่นละครับ เสียเวลาไม่เท่าไหร่ไหนจะต้องจ่ายเงินค่าเดินทางเองอีก ถึงจะชนะคดีก้อใช่ว่าโจรจะนำเงินมาชดใช้ นี่แหละระบบกฏหมายไทย ถ้าสามารถเบ็ดเสร็จได้ใน1เดือน และมีกฏหมายที่รุ่นแรงเหมือนสิงค์โปรและมาเลเซีย คงจะดีกว่านี้ ขโมยจับได้ก้อตัดมือ ข่มขื่นก้อตัดหำไปเลย มันจะได้เข็ดกันไปเสียที เดวนี้โจรมันเก่ง แถมปากแข็งอีกต่างหาก จับได้ยังบอกเป็นแพะ  แล้วก้อหาทนายเก่งๆ พ่อแม่เค้าก้อช่วยเหลือกันวิ่งหาตำรวจบ้าง หาผู้ใหญ่บ้าง มาขู่เจ้าทุกข์บ้าง เนี่ยถ้ากฏหมายแรงๆคงดี กว่าเราจะหาเงินมาได้สักบาทแทบจะแย่ หนี้สินล้นพ้นตัว ทำงานหามรุ่งหามค่ำ มันมาถึงเอามีดจี้แล้วปล้นทรัพย์ไป พอจับได้ ก้อประกันตัว หาทนายมาสู้คดี (น่ายิงทิ้งเสียนี่จริงๆ)

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้