หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บข่าวมาเล่า

สิงห์วิชัย...ปลัดเทพประทาน

by NathonCity @January,23 2009 09.47 ( IP : 117...119 ) | Tags : เก็บข่าวมาเล่า , HOF

จาก สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น (ออนไลน์)
22  มกราคม  2552

 


พลันที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติเด้ง"พีรพล ไตรทศาวิทย์" ปลัดกระทรวงมหาดไทย มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมกับ มีมติแต่ง ตั้ง"วิชัย ศรีขวัญ"รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทยแทน ทำให้ชื่อของ "วิชัย ศรีขวัญ" โด่งดังชั่วข้ามคืน พร้อมกับคำถามตามมาว่าคนผู้นี้เป็นใคร มาจากไหน? 


"วิชัย" เกิดเมื่อ 5 มีนาคม 2492 ชาวอ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี (บ้านเดียวกับเทพเทือก)พ่อชื่อนายเขียม แม่ชื่อ นางเยี่ยม ศรีขวัญ (มาจากตระกูล ศรีฟ้า) เป็น วิชัยเป็นบุตรคนที่ 5 มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดา 8 คน คือ1. นางอรพิน6 ศรีขวัญ2. นางปนัดดา ศรีขวัญ3. นางสาวมะลิ ศรีขวัญ4. เรือโทสมโชค ศรีขวัญ5. นายวิชัย ศรีขวัญ 6. นางถนอมศรี ศรีขวัญ (ภริยาอดีตนายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลเกาะสมุย)7. นางสาวฉวีวรรณ ศรีขวัญ8. นายสมชาย ศรีขวัญ


ครอบครัววิชัย มีอาชีพเดิม ค้าขายมะพร้าว ก่อนที่จะหักเหมาทำธุรกิจรีสอร์ท และมีโรงแรม เฟิร์ส เป็นแห่งแรกของเกาะสมุย จบการศึกษา "รัฐศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย" และรัฐศาสตร์มหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจบหลักสูตรนักเรียนนายอำเภอรุ่นที่ 27 และหลักสูตรนักปกครองระดับสูง รุ่นที่ 31 ผ่านการเป็นผู้ว่ามาหลายที่ เช่นผู้ว่าชัยนาท ผู้ว่าลพบุรี (ผลการประเมินของสำนักงานก.พ.ร ได้ คะแนนสูงสุดของประเทศ) ผู้ว่าเชียงใหม่ อธิบดีกรมการปกครอง(เป็นในสมัยพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี) รองปลัดกระทรวง มหาดไทย และปลัดกระทรวงมหาดไทย ในปัจจุบัน


ด้านชีวิตครอบครัว วิชัย สมรสกับ วิภาวี ลูกคนโตเป็นผู้ชายชื่อวิทวัท และลูกสาวชื่อ วิกันดา ศรีขวัญ


เรื่องความสัมพันธุ์กับเทพเทือกนั้น วิชัยบอกว่า " รู้จักกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นคนจังหวัดสุราษฎร์ธานี เหมือนกัน แต่ไม่เคยร่วมงานกัน และยอมรับว่ามีการส่งสัญญาณแจ้งมาล่วงหน้าให้ดำรงตำแหน่งนี้"


ส่วนที่มีข่าวว่าสนิทกับ "พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน" ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ที่มีข่าวว่ารู้กันกันตอนที่วิชัยเป็นผู้วาลพบุรี และพล.อ.สนธิ เป็นผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษที่ลพบุรี)เรื่องนี้ วิชัยบอกว่า "สมัยผมเป็นผู้ว่าฯ ลพบุรี ผบ.หน่วยสงครามพิเศษคือ พล.ท.ปมุข อุทัยฉาย ไม่ใช่พล.อ.สนธิ ท่านย้ายออกไปแล้ว ผมมารู้จักท่านตอนหลัง สมัยท่านเป็นผบ.ทบ.แล้ว พบกันเป็นครั้งคราว ไม่ได้สนิท กับผู้ใดเป็นการส่วนตัว แต่เรื่องการทำงานต้องประสานกันตามหน้าที่ " 


สิ่งที่จะทำเมื่อได้เป็นปลัดมหาดไทยเต็มตัว..วิชัยบอกว่า "ทันทีที่ได้ทำหน้าที่จะรีบสานต่อนโยบาย 9 ข้อของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่มอบไว้ แต่ยังไม่คิดถึงขั้นควบคุมกลุ่มคนเสื้อแดง หรือโยกย้ายข้าราชการเพื่อเป็นฐานเสียงให้รัฐบาลในการเลือกตั้ง" 


ไอ.เอ็นเอ็น สัมภาษณ์ "วิชัย ศรีขวัญ" สั้นๆ หลังรู้คำสั่งแต่งตั้งได้ไม่นาน@ก่อนหน้านี้ไม่ได้คุยกับสุเทพมาก่อนใช่ไหมเรื่องการโยกย้าย


ไม่ได้คุย ไม่ทราบ คงไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง เป็นเรื่องงานของกระทรวงมากกว่า


@การโยกย้ายนี้คล้ายการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องของข้าราชการ


ความจริงงานระดับกรม ระดับ อธิบดี จริง ๆ แล้วก็ต้องเกี่ยวกับการเมือง ที่ผมตอบทุกฝ่ายว่า ฝ่ายการเมืองเป็นผู้ออกนโยบาย แล้วให้นำนโยบาย เหล่านั้นให้ไปทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน อย่างนี้มากกว่า แต่ว่าถ้าไปทางการเมืองคงไม่ใช่


@ถ้าเกิดอนาคตมีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็พร้อมที่จะรับการเปลี่ยนแปลงอยู่เหมือนกัน


จริง ๆ แล้วถ้าใครรู้จักผมดี จะรู้ว่าผมไม่ยึดมั่น ไม่รู้สึกอย่างไร คือการโยกย้ายผมนี่มันเป็นเรื่องที่ผ่านมาก็ดีบ้างไม่ดีบ้าง เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว คือทำงานให้ดีที่สุด แต่ว่าจะสำเร็จอย่างไรนั้นให้เป็นเรื่องของงานมากกว่า


@จากนี้ไปแนวการทำงาน หรือบางอย่างที่อาจจะแตกต่างจากปลัดคนเก่า มีบ้างไหมพอที่เห็นเป็นรูปธรรม


จริง ๆ แล้วงานของกระทรวง เป็นงานลักษณะสำคัญอยู่ 3 ลักษณะ คือหนึ่งงานที่เป็นหน้าที่ประจำภารกิจของกระทรวง หรือจังหวัดที่ต้องทำ อยู่แล้ว อันที่สองคืองานเร่งด่วนที่ผู้เกี่ยวข้องก็คือให้บริการประชาชนที่งานกระทรวงเห็นว่าเป็นงานเร่งด่วน ส่วนงานที่ทำคืองานนโยบาย ของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย เพราะฉะนั้นในการทำงาน ในทุกเรื่องที่ผมทำคือตั้งแต่ทำแผนที่กลยุทธ์ในการทำงาน มีเป้าประสงค์ มี ตัวชี้วัด มีกระบวนการ ทุกอย่างต้องเป็นระบบตรวจสอบได้ ติดตามได้


@จากประวัติท่านๆจะคัดเลือกคนที่ทำงานดี 5 เปอร์เซ็นต์ขึ้นมาใช้งานแทน


คำว่าคนดี คนเก่งก็คือ ในองค์กรทุกแห่งมันมีหมด คือถ้าผมได้ทำคือการทำงานในแนวราบ ให้ทุกคนมีโอกาสได้ร่วมกันทำงานไม่ว่าเขาจะ เป็นซี 3 ซี 2 ซี 4 ก็ตามก็จะมาช่วยกัน แต่ คุณต้องสละเวลากลางคืนก็ต้องมาช่วยทำงาน ช่วยกันคิด ส่วนมากคนดีไม่บ่นเพราะว่าตนเองต้อง มาทำงานมากกว่าคนอื่น ที่ผ่านมาเป็นผู้ว่า 3 จังหวัด และก็อยู่กรมการปกครองนั้นค่อนข้างจะสำเร็จจากคนเหล่านี้ เขาจะได้การอบรม พวกนี้ เขาเก่งอยู่แล้วเขาผ่านการอบรมต่างจากคนอื่น แต่อย่างไรก็ตามคนเหล่านี้ก็ไม่ได้มีสิทธิพิเศษอะไรมากกว่าคนอื่น


@เพราะฉะนั้นก็เลยมองว่าอาจมีการขยับในส่วนล่าง ๆ บ้างในบางส่วน


ไม่ได้ขยับคน เอาคนที่ทำงานอยู่ไม่ได้มาทำงานกับผมนะ เช่น สัปดาห์หนึ่งก็หนึ่งฝ่ายทุกคนมาคุยกัน ทุกคนคอยเฝ้าระวังว่าจะต้องทำอะไร เร่งด่วนให้ คือถ้าคนดีและคนเก่งเขาจะไม่เถียงหรอกว่าตัวเองทำงานมากกว่าคนอื่น ถ้าคนไหนบ่นคนนั้นไม่ใช่คนดีและคนเก่ง


@กระทรวงมหาดไทยมีงบประมาณมาก จะวางตัวอย่างไร


เวลาทำงานผมจะไม่ได้มองตรงงบประมาณเป็นหลักนะ ผมมองความจำเป็นของเรื่องนั้นเป็นหลัก ความเยอะต่างกัน และเวลาเราทำงานกัน งบอะไรก็ได้ที่ทำ อย่างวันนี้ผมก็ประชุมแล้ว ทุกเรื่องต้องมีที่ปรึกษามีแผนงานโครงการ ตัววัดที่ชัดเจน ผมเชื่อมั่นทุกเรื่องที่ทำงานประจำหรือ ว่างานที่เป็นยุทธศาสตร์ รวมทั้งการใช้งบพิเศษเหล่านั้นจะต้องชัดเจน ชัดเจนตั้งแต่วันแรกที่เราคุยกัน ก็ถกเถียงกันนานหน่อยในเรื่องวาง แผนก็จะดีขึ้นที่มา www.innnews.co.th

Comment #1ขอแสดงความยินดี
Posted @January,23 2009 10.08 ip : 118...117

ขอชื่นชม และแสดงความยินดีในฐานะคนเกาะสมุย เชื่อมั่นว่าท่านจะเป็นปลัดที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่และเป็นที่พึ่งของประชาชนตลอดไป

Comment #2
Posted @January,23 2009 11.37 ip : 118...162

ไม่ได้...เทพประทาน แต่อย่างใด
เพราะท่านโดนแซง  ตอน โกวิท เป็น รมต. มหาดไทย
แต่เป็น  เพียงการกลับมาทวงสิทธิอันชอบธรรม (คนดีตกน้ำไม่ไหล  ตกไฟไม่ไหม้)
    เป็นชาวเกาะสมุย คนที่ 2  ที่ได้เป็น.....

ร้อยเอก ขุนพิพัฒน์สรการ (พิพัฒน์ พิพัฒน์สรการ) ชาวเกาะสมุยคนแรก
ที่ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย 27 ตุลาคม 2490 - 3 ธันวาคม 2491

Comment #3
Posted @January,25 2009 12.29 ip : 118...33

ท่านเป็นสุภาพบุรุษนักปกครองโดยแท้  สิ่งนี้มั่นใจได้  ไม่ใช่เฉพาะคนเกาะสมุยเท่านั้นที่ดีใจ ภูมิใจ  แต่คนจังหวัดอื่นที่ท่านเคยไปรับราชการทำงาน

อยู่ ก็ล้วนแต่ชื่นชมยินดีด้วยเช่นกันครับ.......เชียงใหม่ครับ

Comment #4ขอแสดงความยินดี...ด้วยครับ**
Posted @January,26 2009 11.08 ip : 118...217

ยินดีที่ท่านได้รับตำแหน่งนี้(นัยว่าเป็นท่านที่2.ของอำเภอเกาะสมุย)..และคาดว่าจะทำประโยชน์ให้แก่เกาะสมุยได้มากๆทีเดียว**

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้