หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บข่าวมาเล่า

สภาเทศบาลเกาะสมุยไม่เห็นด้วยปักเสาไฟฟ้าแรงสูง

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ 
10 กรกฎาคม 2552เกาะสมุย - สภาเทศบาลเมืองเกาะสมุยมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่เห็นด้วยที่จะปักเสาไฟฟ้าแรงสูง 22 บนบนเกาะสมุย


วันนี้ (10 ก.ค.) ที่ห้องประชุมสภาเทศบาลเมืองเกาะสมุย นายอนุชา โชติช่วง ประธานสภาเทศบาลเมืองกาะสมุย ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม สภาเทศบาลเมืองเกาะสมุย โดยมระเบียบวาระการประชุมที่สำคัญ คือ ระเบียบวาระที่ 5 ญัตติที่นายกเทศมนตรีเมืองเกาะสมุยขอความเห็นชอบกรณีการปักเสาไฟ้าแรงสูง 22 เมตร ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อรองรับการขยายตัวการใช้ไฟฟ้าของภาคธุรกิจการท่องเที่ยวและประชาชนบน เกาะสมุย โดยมีการอภิปรายแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย


โดย นายพิชัย ผ่องแผ้ว สมาชิกสภาเทศบาลเมืองเกาะสมุย อภิปรายในประเด็นดังกล่าวว่า หากไม่ต้องการเสาไฟฟ้าสูง 22 เมตร จะแก้ปัญหาความต้องการใช้ไฟฟ้าในเกาะสมุยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ อย่าง และเห็นว่าการนำสายไฟฟ้าลงดิน หรือการวางแนวสายเคเบิลใต้น้ำจะต้องใช้ระยะเวลานานและใช้งบประมาณจำนนมาก ทั้งยังเห็นว่าจะส่งผลกระทบต่อระบบการจราจรของเกาะสมุยกรณีที่มีการนำสาย ไฟฟ้าลงดิน


ขณะที่ นายปกรณ์ กาญจนโอภาส สมาชิกสาเทศบาล กล่าวว่า การปักเสาไฟฟ้าพาดสายส่งไฟฟ้าแรงสูงดังกล่าว ขัดต่อผังเมืองรวมชมชนเกาะสมุย และการประกาศโครงการกรีนไอส์แลนด์ของเกาะสมุย


ด้าน นายสุธรรม สามทอง รองนายกเทศมนตรีเมืองเกาะสมุย อภิปรายว่า กรณีขนส่งไฟฟ้าแรงสูงควมสูง 22 เมตร ต้องเป็นหน้าที่ของท้องถิ่นที่จะต้องดูแล และกล่าวว่าขอความจริงใจของกระทรวงมาดไทยในการแก้ไขปัญาการใช้ไฟฟ้าของอำเภอ เกาะสมุย ในฐานะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้แก่ประเทศปีละหลายล้านบาท


อย่าง ไรก็ตาม ในขั้นตอนของการลงมติในญัตติดังกล่าว สมาชิกสภาเทศบาลเมืองเกาะสมุย ทั้ง 17 คน ได้ยกมือแสดงความไม่เห็นด้วยในการปักเสาพาดสายส่งไฟฟ้าแรงสูงดังกล่าว ถือเป็นมติเอกฉันท์หลังจากใช้เวลาในการอภิปรายประเด็นดังกล่าวเป็นเวลานานที่มา www.manager.co.th

Comment #1เยี่ยมมากเลย
Posted @July,11 2009 13.37 ip : 118...214

สภาชุดที่แล้ว ก็ลงมติมาครั้งหนึ่งแล้วไม่เห็นด้วยที่ต้องแก้ผังเมืองรวม โดยครั้งแรกที่ กฟภ.รับฟังความคิดเห็นครั้งแรกที่ โรงแรมซีวิวหน้าทอน คนแรกที่แจ้งเรื่องนี้ คือรองนายกเทศมนตรี นายสุริญญา ยืนนาน ในขณะนั้น และสภาเทศบาลตำบลก็ไม่เห็นด้วย เวลาล่วงเลยมา 1-2 ปี ก็ยังมีกายืนยันจาก กฟภ. ว่าต้องดำเนินการให้เร็ว ทั้งที่ทราบว่ายังมีขั้นตอนอีกมาก หลายท่านได้แนะนำให้ใช้ทางเลือกอื่น มาเป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว แต่สุดท้ายก็บอกว่าต้องใช้เสาสูง ...

ยอดเยี่ยมมากที่ สภาเทศบาลชุดนี้ก็ยังยืนยันเหมือนกัน ทังที่เป็นสมาชิดชุดใหม่ แสดงให้เห็นว่า ชาวสมุยเขาต้องการอะไร..เพราะเริ่มคิดก็ผิดแล้วแม้มาตอนหลังมาบอกว่าขอปักชั่วคราว(ไปชั่วนาตาปี) ก็ยังไม่ยอม เหตุการณ์ผ่านมาในที่ประชุมผังเมืองหลายครั้งเจ้าหน้าที่ผังเมืองระดับจังหวัดก็ไม่เห็นด้วย แต่มีแรงผลักจากพลังที่มองไม่เห็น ทำให้มติเปลี่ยนไป สุดท้ายล่าสุด ท้องถิ่นยืนยันว่า ไม่แก้ผังเมือง ยืนยันแบบนี้ การไฟฟ้าเชือชาวบ้านบ้างก็แล้วกัน ไม่เชื่อก็อย่าหลบหลู่กันเกินไป

งานนี้ได้ข่าวว่า องค์กรพิทักษ์สมุย เตรียมฟ้องศาลแน่ ถ้าหากละเมิดสิทธิชุมชน

Comment #2
Posted @July,11 2009 14.18 ip : 118...198

หากเป็นรัฐวิสาหกิจ  แล้ว ไม่ฟังเสียงประชาชน
ขอให้แปรรูป  ไปเป็นของเอกชน ไปเลย

Comment #3
Posted @July,11 2009 21.25 ip : 61...145

ปรบมือให้สำหรับการตัดสินใจ ถือว่าสอบผ่านเรื่องความกล้า
่ต่อไปก็ต้องดูกึ๋นว่าจะเสนอทางออกกันอย่างไร อย่ายกมือแล้วจบไม่ทำอะไรต่อ สุดท้ายปล่อยไปนานๆก็เข้าทางเขาอีก

Comment #4
Posted @July,19 2009 10.58 ip : 58...213

แล้วสภามีแนวทางไงในการแก้ปัญหาไฟตก มันตกจริงนะ

Comment #5มาช้าดีกว่าไม่มา
Posted @July,23 2009 17.52 ip : 118...251

ขอบคุณท่านนายกและสภาที่ตัดสินใจไม่เห็นชอบกับเสาไฟฟ้า22เมตร แม้จะช้าไปบ้างแต่ก็ถือว่าได้ทำหน้าที่ ปกป้องดูแลสมุย  ส่วนจะทัดทานการผลักดันของการไฟฟ้าภูมิภาคได้หรือไม่คงต้องติดตามดู  ขอเป็นแนวร่วม คัดค้านใช้เสา22เมตรด้วยคน ผลประโยชน์ใช่ไหมครับพี่น้อง ทำให้ใครหลายคนคิดอะไรดีๆเพื่อสมุยไม่เป็น
นอนงอมืองอเท้าเป็นเด็กดีในโอวาท ปล่อยให้การไฟฟ้ามาย่ำยีตามอำเภอใจ  ขอเป็นแรงใจให้ใครต่อใครอีกมาก มายที่กำลังต่อสู้เพื่อความชอบธรรมและสร้างรากฐานและอนาคตของการท่องเที่ยวที่มีมาตรฐานและยั่งยืน ให้รุ่นลูกหลายแหลนได้พูดถึงความดีของคนรุ่นเราบ้าง

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้