หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

เก็บข่าวมาเล่า

จากพี่ถึงน้อง : ศิษย์เก่าทะเลขาวจัดแนะแนวการศึกษา

จากสมาชิก - 2 พฤษภาคม 2553 : ชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนเกาะสมุย ในกรุงเทพมหานคร เตรียมจัดกิจกรรมแนะแนวการศึกษาและการประกอบอาชีพ ในงานครบรอบ 60 ปี โรงเรียนเกาะสมุย เป็นของขวัญแก่นักเรียนปัจจุบัน  โดยคัดเลือกศิษย์เก่าลูกทะเลขาว ที่ประสบความสำเร็จด้านการศึกษาและเติบโตทั้งในวงราชการ - ธุรกิจเอกชน มาเป็นแม่แบบ 


ข่าวจากชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนเกาะสมุย ในกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า ในวาระที่โรงเรียนเกาะสมุยจะมีงานฉลอง ครบรอบ 60 ปีแห่งการก่อตั้งในวันเสาร์ที่ 29  พฤษภาคมนี้ ทางชมรมได้จัดกิจกรรมแนะแนวการศึกษาและอาชีพให้แก่นักเรียนโรงเรียนเกาะสมุยที่กำลังศึกษาอยู่ในปัจจุบัน ตั้งแต่ชั้น ม.1ถึง ม.6 ให้ได้รับทราบถึงแนวทางการเรียน    การเตรียมตัวสอบเพื่อเรียนต่อ และการประกอบอาชีพต่างๆหลากหลายอาชีพ โดยเป็นการจัดกิจกรรมแนะแนวการศึกษาและอาชีพ ชนิดที่ไม่เคยมีสถานศึกษาใดเคยทำมาก่อน  ด้วยการนำบุคลากรอดีตนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเกาะสมุย แล้วไปศึกษาต่อในหลากหลายสาขาวิชามาแนะนำเรื่องการเลือกเรียนในสาขาวิชาต่างๆ  การเลือกประกอบอาชีพ รวมทั้งให้แนวคิดในการศึกษาเล่าเรียน  กับเปิดโอกาให้นักเรียนได้ซักถามข้อสงสัยอย่างเต็มที่


“ที่เคยมีการแนะแนวกันก่อนหน้านี้    อาจจะมีเฉพาะอาจารย์แนะแนวมาพูดให้ฟัง  อาจมีเอกสารแนะนำสถาบันการศึกษา หรือ อาจมีเพียงเอกสารแนะนำอาชีพมาให้อ่าน  แต่ครั้งนี้เราจะนำบุคลากรลูกทะเลขาวที่สำเร็จการศึกษาไปจากโรงเรียนเกาะสมุย ไปประสบความสำเร็จด้านการเรียน  ด้านการประกอบอาชีพต่างๆ มาให้เล่าประสบการณ์จริง มาให้นักเรียนได้ซักถามกันเลย  เราจะแนะแนวกันด้วยตัวคนเป็นๆเลย    สนใจจะเรียนและมีอาชีพทางทหาร เราจะจัดให้มีนายทหารชั้นยศนายพลมาคุยให้ฟังให้ซักถาม  ถ้าสนใจด้านกฎหมาย  เราจะมีนักกฎหมาย มีอธิบดีผู้พิพากษา หรือผู้พิพากษามาสนทนาด้วย  มีวิศวกรจากสถาบันการศึกษาชั้นนำของเมืองไทย  มีนักวิชาการด้านการศึกษาระดับอธิการบดีมหาวิทยาลัย มีนายแพทย์  มีนักบัญชี  มีนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จที่เป็นศิษย์เก่ามาคุยด้วยกับน้องๆ”


ข่าวแจ้งว่า  ขณะนี้ทางชมรมศิษย์เก่า กำลังรวบรวมรายชื่อศิษย์เก่าเพื่อคัดเลือกเป็นวิทยากรอยู่ โดยจะให้สอดคล้องกับความต้องการของนักเรียนปัจจุบัน และทางโรงเรียน เนื่องจากทางโรงเรียนได้เปิดการเรียนการสอนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในโปรแกรม วิทย์-คณิต,  ศิลป์-คำนวณ  และศิลป์-ภาษาจีน


“ทรัพยากรของเรามีเยอะ เพราะผลผลิตจากโรงเรียนเกาะสมุยที่สำเร็จออกไปนั้น ล้วนมีคุณภาพ  ดังนั้น เราจึงมีศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จในการเรียน และการประกอบอาชีพอยู่มากมาย ทุกคนพร้อมจะสละเวลามาพูดคุยในกิจกรรมนี้ ถ้าโรงเรียนสนใจ หรือนักเรียนสนใจมาก  ต่อไปทางชมรมอาจจะจัดให้ทุกๆปีเลยก็ได้” ตัวแทนชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนเกาะสมุยกล่าวด้วยความมั่นใจ


อย่างไรก็ตาม ตัวแทนชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนเกาะสมุย กล่าวว่า ศิษย์เก่าที่จะมาเป็นวิทยากรนั้น อย่างน้อยต้องมีมากกว่า  10  ราย ซึ่งทุกคนล้วนมีความโดดเด่นน่าสนใจทั้งในสายราชการและธุรกิจเอกชน คละเคล้ากันไป  เชื่อว่าจะเป็นที่สนใจของนักเรียน และผู้ปกครองอย่างแน่นอน


“คิดว่า ไม่เฉพาะแต่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายเท่านั้นที่สนใจ แต่นักเรียนชั้นม.ต้นก็น่าจะให้ความสนใจไม่น้อย เชื่อว่าหากนักเรียนเหล่านั้นได้รับฟังข้อมูล ทั้งพบกับตัวอย่างที่เป็นบุคลากรจริงๆแล้ว  จะเป็นการเตรียมตัวเตรียมข้อมูลสำหรับการเรียนต่อและการประกอบอาชีพในอนาคตได้อย่างดีทีเดียว”

Comment #1เด็กเรียน เด็กดี
Posted @May,03 2010 12.38 ip : 118...67

กิจกรรมแนะแนวการศึกษาและการประกอบอาชีพ ดีครับเด็กๆ จะได้คิดการณ์ไกลบ้าง วันๆ มีแต่เล่นเกมส์ ขี่มอเตอร์ไซด์ ใช้เวลาว่างไม่เป็นประโยช์นเลย

ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีมากครับ

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
  • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
  • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้