หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

หน้าทอนฟอรั่ม

วงน้ำชาออนไลน์ พูดคุย แลกเปลี่ยน เสนอแนะ

ขยะทองคำที่สมุย

by TangThai.NJ @December,16 2011 22.11 ( IP : 182...143 ) | Tags : หน้าทอนฟอรั่ม , จากสมาชิก , ขยะ
เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ’๕๔ ฉันได้มีโอกาสไปคุยกับเจ้าของขุมทรัพย์ขยะทองคำที่สมุย เจ้าของขุมทรัพย์ฯ แห่งนี้คือเพื่อนของฉันสมัยมัธยม ครั้งนี้ฉันได้ไปหาเขาด้วยเหตุอื่น คือให้เขาช่วยจัดหาถังหมักขยะ แต่สิ่งที่ฉันพบนั้น มากกว่าถังหมักขยะซะอีกแน๊ะ

เขาอยู่ในก๊วนเด็กเกเรประจำโรงเรียน และเป็นก๊วนเด็กหลังตลาด คือพวกเด็กที่ผู้ใหญ่ส่ายหน้าหน่ะ ... อย่าว่าเรานะในความคิดของเราพวกเธอเป็นหยั่งงั้ันจริงๆ .... แต่พอโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เด็กกลุ่มนี้แหล่ะคือกำลังของสมุย เพราะยังอยู่ทำมาหากินในพื้นที่ ซึ่งทำให้มุมมองของพวกเขากับถิ่นบ้านเกิดชัดเจนมากขึ้นตามวัยและประสบการณ์

ฉันไม่ค่อยได้คลุกคลีกับเพื่อนที่สมุยมากนัก พอจบ ม.6 ก็ขึ้นไปเรียนที่กรุงเทพฯ และสิงสถิตย์ทำงานอยู่ที่นั่น ไม่กลับสมุย กลับมาอีกที ทั้งเพื่อน ทั้งญาติ ต้องถึงขั้นช่วยกันระลึกชาติกันทีเดียว ... เฮ๊อะ เฮ๊อะ

กลับมาที่เพื่อนคนนี้ เขาชื่อ "รัฐศักดิ์" รุ่นน้องฉัน 1 ปี ที่ทั้งฉันและเขายังจำกันได้ดี เพราะเป็นกลุ่มเด็กกิจกรรมโรงเรียนด้วยกัน

กลับบ้านคราวนี้ ฉันรู้สึกทึ่งในการเลือกอาชีพของเขา ไม่คิดว่าเขาจะกล้าแหวกความคิดนอกกรอบได้ขนาดนี้ เพื่อนคนอื่นยอมผลาญเงินทางบ้านเพื่อทำกิจการอะไรก็ได้ที่ ... ฉันนะเป็นเจ้าของกิจการนะเฟ้ย ... แต่เพื่อนคนนี้ ยอมจับงานที่หลายคนเมินหน้าหนี ...

ช่วงจบการศึกษาเขายอมเลือกกลับมาทำงานที่บ้าน แทนที่จะเลือกตอบรับทุนไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น ยอมสละสิทธิ์ทั้งที่ได้รับเลือกเป็นอันดับ ๑ เขาไม่เสียใจเพราะเขาเลือกเอง ซึ่งตอนนี้เขาได้กลายเป็นที่พึ่งพิงของเพื่อนๆ ทั้งกำลังทรัพย์และกำลังใจ ไม่เว้นแม้แต่เพื่อนที่รับทุนไปเรียนต่อแทนเขา


(หน้าโรงเก็บขยะที่กำลังจัดแพ็คขยะที่สะอาด เพื่อเตรียมส่งออกนอกเกาะสมุย)
จากการพูดคุยกับเขาถึงการเลือกงานนี้เพิ่มอีกชิ้น ทั้งๆ ที่มีร้านแอร์ใหญ่โตในสมุย รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาทางด้านงานช่างของเทศบาลสมุย เขาบอกว่า เขาเลือกเพราะเขาชอบ ไม่มีเหตุผลของความชอบ อาจจะเพราะเขาจบทางด้านงานช่าง ทำให้เขาสนใจของเหลือใช้เหลือทิ้งและนำมาซ่อมแซม จนเติบโตขยายใหญ่ไปเรื่อยๆ อีกทั้งเจ้านายก็สนับสนุนด้วยเช่นกัน

ฉันไม่คิดว่าจะมีขยะทองคำมากมายขนาดนี้ เพราะ ณ ที่ปัจจุบันก็ยังแยกที่จัดเก็บเป็น ๒ จุด แยกเก็บเป็นขยะดี และขยะที่ต้องกำจัด ซึ่งมีทั้งชั้นวางของในซุปเปอร์ที่เขาโล๊ะทิ้งในสภาพยังดี ไม้แขวนเสื้อตามห้างสรรพสินค้าที่จัดเก็บเอาไว้เป็นสิบๆ ถุง ถุงพลาสติกสะอาดที่บรรจุในถุงใหญ่เพื่อเตรียมอัดแพ็ครวมกันเป็นสิบๆ ถุงเช่นกัน

โดยเฉพาะข้าวของที่เขาโล๊ะทิ้งที่ยังสภาพดีในสายตาของฉันนะ ของเหล่านั้นสามารถนำมาหมุนเวียนใช้ได้ใหม่อีกครั้ง ทั้งรถเข็นในห้างสรรพสินค้า ที่ถ้าเข็นในห้างฯ ก็สภาพแย่ แต่ถ้านำมาใช้ข้างนอก ซ่อมเปลี่ยนล้อที่บิดเบี้ยวซะหน่อย ก็สามารถนำมาใช้ในสวนในไร่ได้สภาพดีเลยหล่ะ ชั้นวางของในห้าง อุปกรณ์ต่างๆ ที่ผิดรูปแล้ว ก็มาอยู่ที่นี่

จากสายตาฉัน คนที่ผ่านเมืองใหญ่ เมืองขยะอย่างกรุงเทพฯ มาหลายปีมากมาก มาเจอขุมขยะทองคำเหล่านี้ ตื่นตามาก ถึงมันจะไม่ใช่กุดังใหญ่โต แต่ข้าวของในสายตาฉน มันคือขยะทองคำ

ยังต้องตามติดงานของเขาอีกต่อไป เพราะล่าสุดเขาบอกว่า กำลังขยายพื้นที่เก็บของที่อัดรวมแพ็คไปยังอีกที่หนึ่ง เพราะสถานที่ปัจจุบันโดนติงมาแล้วเรื่องความเป็นระเบียบ เนื่องจากข้าวของเริ่มเย๊อะขึ้น

รัฐศักดิ์เขาภูมิใจกับงานของเขามาก บอกฉันว่า

เขาช่วยโลกร้อนนะ ถุงพลาสติกเขาไม่เผา เอามาอัดรวมแล้วนำไปขาย และดูจะเป็นเจ้าเดียวของสมุยที่รับซื้อถุงพลาสติกที่สะอาดนะ เขาบอกอย่างนั้น เครื่องอัดเขาก็ประดิษฐ์เอง ของใช้สภาพยังดีหลายอย่าง อย่างเช่นชั้นวางของบางส่วนก็นำไปบริจาควัดหรือโรงเรียน หรือถ้าใครมาติดต่อขอซื้อก็ขายราคาถูก แต่ฉัีนว่าราคาถูกเป็นบ้าเลยแหล่ะ


(เครื่องอัดพลาสติกที่เขาประดิษฐ์ดัดแปลงเอง
ก่อนนำขยะถุงพลาสติกเข้าเครื่องก็บรรจุรวมในถุงใหญ่ เมื่อรวมอัดออกมาก็แพ็คใหญ่มาก ...
เขาย้ำอีกนิด ต้องเป็นถุงพลาสติกที่สะอาดแล้วเท่านั้นเขาจึงจะรับซื้อ)
คนในพื้นที่อาจจะมองไม่เห็นคุณค่าของงานที่รัฐศักดิ์ทำ เพราะเขาเริ่มต้นทำงานด้านนี้มา ๑๐ ปีแล้วค่ะ แต่ฉัน คนที่ผ่านเมืองขยะ เมืองใหญ่มาแล้ว เขาคือ เจ้าของขุมทรัพย์ขยะทองคำ อีกคนหนึ่งในสมุย

เขายังทิ้งท้ายอีกว่า “เขาไม่จำเป็นต้องไปภาวนาที่วัดหรอก ทำงานที่นี่ก็เหมือนไปวัดแล้วหล่ะ”

ฉันเข้าใจในคำพูดเขาเพราะคนวัดด้วยกัน แล้วคุณหล่ะเห็นอะไรในคำพูดทิ้งท้ายของเขาบ้าง

++++++++++++

ปล.
ขอออกตัวค่ะ บทความนี้ยังขาดข้อมูล แหล่งรับซื้อขยะที่มีอีกหลายจุดมากในสมุย ... อีกทั้งไม่ได้เข้าไปดูสถานที่ทิ้งขยะของสมุยด้วยค่ะ ไม่ขอพาดพิงถึงนโยบายกำจัดของเทศบาลด้วยนะคะ บทความนี้จึงออกมาในมุมที่เพื่อนมองงานของเพื่อน ที่เปิดโอกาสให้พูดคุยและให้ข้อมูลอย่างดี คุยกันอีกเย๊อะกับรํฐศักดิ์ ในแง่ของการเติบโตทางด้านความคิดที่เกี่ยวกับงานของเขากับพื้นที่สมุย แต่ขอเก็บในมุมคุณค่าของขยะที่หลายคนมองข้ามค่ะ


นฤมล จันทรศรี (แตงไทย)
๑๖ ธันวาคม ๒๕๕๔


บทความเดียวกับใน
* G2K;FeelGood {ขยะทองคำที่สมุย}
* FB;TangThai.NJ {เล่าสู่กันฟัง }


Comment #1
Posted @December,16 2011 22.17 ip : 182...143

ข่าวฝากจาก "รัฐศักดิ์" ค่ะ

โรงเรียนใดต้องการฟิวเจอร์บอร์ด ที่โรงแยกขยะมีเย๊อะเลยค่ะ สามารถมารับได้ฟรีเลยค่ะ

เพราะอีกด้านยังสามารถใช้งานได้ เพียงแค่ทำความสะอาดหน่อยก็ใช้ได้แล้วค่ะ

ขอสงวนสิทธิ์ให้กับโรงเรียนนะคะ ที่รับฟรี
ถ้าเป็นบุคคลหยอดกล่องให้เขาหน่อยก็ดีนะคะ เพื่อเป็นค่าแรงให้กับพนักงานโรงแยกขยะนะคะ

Comment #2
Posted @December,17 2011 10.09 ip : 223...194

พี่ศักดิ์ เก่งมากครับ

Comment #3
Posted @December,17 2011 10.53 ip : 223...206

คนเก่ง ไปทำงานอะไรก็เก่ง มีมุมมองที่แตกต่าง เห็นโอกาส
เก่งมากมาย อยากให้มีคนเก่งๆแบบพี่เค้า เยอะๆนะคะ ตอนนี้ ตลาดในเฉวงเป็นเมืองแมลงวันไปแล้ว

Comment #4มีคนสนใจขอความรู้เกี่ยวกับงานของพี่รัฐศักดิ์ค่ะ
Posted @December,17 2011 16.18 ip : 223...95

สวัสดีค่ะพี่แตงไทย

ผิง นะคะ ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปทำธุระกับเพื่อนที่สมุยมาค่ะ  คือเพื่อนของผิง (ชื่อ พฤกษ์ ค่ะ) เขาจะไปเรียนรู้งานรับซื้อของเก่ากับเพื่อนของเค้าที่สมุย เพราะเค้าเห็นว่างานนี้น่าสนใจมากค่ะ วันจันทร์ที่ 19 ธันวาคมนี้ พี่พฤกษ์ก็จะเริ่มเรียนรู้งานนี้แล้ว  ผิงเลยอยากรู้อะไรๆเกี่ยวกับสมุยบ้าง เลยค้นหาบทความเกี่ยวกับสมุย แล้วจึงมาเจอบทความของพี่แตงไทยที่เขียนถึงพี่รัฐศักดิ์ ซึ่งน่าสนใจมากค่ะ  พี่พฤกษ์เองก็สนใจอยากขอความรุ้จากพี่รัฐศักดิ์กับการเริ่มต้นทำธุรกิจนี้ ระหว่างที่เรียนรู้งานจากเพื่อนที่สมุยด้วยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะติดต่อพี่รัฐศักดิ์อย่างไร ผิงจึงขอรบกวนพี่แตงไทยช่วยถามพี่รัฐศักดิ์ให้หน่อยได้มั้ยคะว่า ถ้าพี่พฤกษ์จะขออนุญาติไปขอความรู้และขอเรียนรู้งานจากพี่รัฐศักดิ์บ้างจะได้รึเปล่าน่ะค่ะ ถ้าได้ ผิงรบกวนขอเบอร์โทรศัพท์พี่รัฐศักดิ์ด้วยนะคะ

ขอบคุณมากนะคะ ที่แชร์เรื่องราวดีๆของคนที่มีมุมมองที่มีประโยชน์ค่ะ และ ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือนี้ค่ะ

ผิง ค่ะ ^_^

Comment #5
Posted @December,18 2011 11.54 ip : 182...211

พฤกษ์ กะ ผิง Posted @December,17 2011 16.18 ip : 223...95

สวัสดีค่ะ คุณผิง พี่เพิ่งวางสาย รัฐศักดิ์ เพื่อขอคำปรึกษาว่า ยินดีจะให้วางเบอร์โทร. ที่หน้าเว็บบอร์ดหรือไม่ และ การขอคำปรึกษาจาก ทั้ง พฤกษ์ และ ผิง นะคะ
พี่เขายินดีค่ะ
เบอร์โทร. 083-1765960
ขอบพระคุณมากค่ะ ที่เห็นค่าในสิ่งที่หลายคนเมิน

Comment #6
Posted @December,18 2011 12.01 ip : 182...211

ขอเพิ่มเติมในเรื่องกำจัดขยะ ... จะหวังจากทางเทศบาลฝ่ายเดียวก็ไม่ได้นะคะ ... คงต้องเริ่มจากตัวเราเองว่า ...

ของเสียที่เราช่วยกันทำนั้น ทำอย่างไรจึงจะไม่รบกวนคนอื่นมากนัก ... ซึ่งมันต้องรบกวนอยู่แล้ว ... แต่ทำอย่างไรให้รบกวนน้อยที่สุด ... และทำอย่างไรในการช่วยเทศบาลกำจัดขยะเหล่านี้ ...

คงต้องเริ่มที่สามัญสำนึกส่วนตัวของเราค่ะ

ขอเสนอมุมองค่ะ

ขยะที่สามารถจัดกลุ่มจากตามบ้านนะคะ
ขยะเปียก ขยะแห้ง แยกให้ชัดเจนจากเรา ถึงแม้ทางเทศบาลไม่ได้แยก แต่เริ่มจากเราหน่วยเล็กๆ ตัวเราก่อนค่ะ ...

เมื่อเราชัดเจนมากๆ หลายจุด ... ความชั็ดเจนนั้นจะเป็นจุดใ็หญ่ค่ะ

Comment #7
Posted @December,23 2011 11.37 ip : 49...138

+)  +)  +)
ชอบบอความนี้ค่ะ

Comment #8น่าสงเสริมครับ**
Posted @January,20 2012 17.12 ip : 182...170

การกำจัดขยะ(ทั้งที่นำไปใช้ประโยชน์ได้อีกและที่เน่าเสีย)ล้วนเป็นปัญหากับเกาะสมุยและเมืองใหญ่ๆทั้งสิ้น *การที่มีการคัดแยกและนำไปใช้ประโยชน์ใหม่ นับเป็นสิ่งที่น่าส่งเสริมและขยายให้ทั่วถึงต่อไปครับ**

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
  • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
  • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้