หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

จากสมาชิก

“ประตูสวรรค์เปิดรับคุณดุสิต นนทะนาคร”

by NathonCity @February,08 2012 14.48 ( IP : 223...9 ) | Tags : จากสมาชิก , หน้าทอนฟอรั่ม
photo  , 200x266 pixel , 8,117 bytes.

โดย นายต้นกล้า


ใครที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองช่วงนี้คงรับทราบเรื่องงานพระราชทานเพลิงศพคุณดุสิต นนทะนาคร อดีตประธานสภาหอการค้าไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2555 ที่ผ่านมา 


การจากไปในวัย 64 ปี ด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว จึงเป็นการสูญเสียคนดีที่สร้างประโยชน์ต่อสังคมไว้มากมาย ก่อนการจากไปเพียงไม่กี่เดือน คุณดุสิตได้เป็นหัวเรือใหญ่จัดทัพต่อสู้กับการทุจริตคอรัปชั่น เป็นข่าวใหญ่ที่ประชาชนคนไทยเฝ้าติดตาม


คอรัปชั่นเป็นมะเร็งร้ายในสังคมไทย กัดกินทำลายสังคมและประเทศชาติให้ผุกร่อนลงทุกวันแพร่กระจายเข้า ไปอยู่ในทุกระบบสังคมของประเทศ ตั้งแต่ระบบการเมือง ระบบราชการ ระบบธุรกิจเอกชนและวิถีชีวิตชุมชน จนทำให้ประเทศไทยถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่มีการทุจริตคอรัปชั่นมากเป็นลำดับ 7 ในเอเชียแปซิฟิก หรืออันดับ 78 ของโลกจาก 187 ประเทศ ภาคีเครือข่ายต่อต้านคอรัปชั่นระบุว่าประเทศสูญเสียจากการคอรัปชั่นสูงถึง 3 แสนล้านบาทต่อปี หรือประมาณ 30% ของงบประมาณจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ


การทุจริตคอรัปชั่นในสังคมไทยได้หยั่งรากลึกลงถึงระดับจิตใจและวิธีคิดของผู้คนในสังคมปัจจุบัน เห็นได้จากผลการสำรวจของเอแบคโพลระบุว่า คนไทยรุ่นใหม่มีทัศนคติอันตรายต่อการพัฒนาประเทศ เพราะรับได้ที่รัฐบาลหรือนักการเมืองคอรัปชั่นโกงกิน หากว่าตนเองได้รับประโยชน์ด้วย (64% ของตัวอย่าง 2,176 ครัวเรือน ใน 17 จังหวัด) ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามาตรฐานทางคุณธรรมและจริยธรรมของสังคมได้ตก ต่ำลงจนน่าเป็นห่วง


สภาพการณ์เช่นนี้หากปล่อยให้ดำเนินต่อไป ผมเชื่อว่าที่สุดแล้วบ้านเมืองของเรากำลังก้าวเดินเข้าสู่ความตกต่ำอย่างที่สุด ตั้งแต่กำเนิดสยามประเทศ ในยามวิกฤตหนักของประเทศเช่นนี้ คุณดุสิต นนทะนาคร ได้สร้างความตื่นตัวให้คนไทยได้เห็นถึงภัยร้ายและความสูญเสียของประเทศชาติจากปัญหาคอรัปชั่น โดยการรวบรวมองค์กรภาครัฐ ภาคธุรกิจเอกชน และภาคประชาชน 30 องค์กร จัดตั้งเป็นภาคีเครือข่ายต่อต้านคอรัปชั่น สร้างแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้กับสังคมไทยได้อย่างกล้าหาญเด็ดเดี่ยว


แม้ว่าคุณดุสิตจะจากไป และไม่มีโอกาสได้เห็นความสำเร็จ แต่ผมก็เชื่อว่าคุณดุสิตได้หว่านเพาะเมล็ดพันธุ์ความดีงามให้กับพวกเราได้สืบทอดเจตนารมย์ของคุณดุสิตให้เป็นจริงในที่สุด ด้วยคุณความดีที่คุณดุสิตได้กระทำให้กับสังคมและประเทศชาติ ผมเชื่อมั่นว่าสวรรค์ได้เปิดประตูรับดวงวิญญาณของคุณดุสิต นนทะนาคร อย่างแน่นอน


ส่วนใครหลายคนที่สาระวนอยู่กับการทุจริตคอรัปชั่น กินสินบาทคาบสินบน รวมทั้งพวกซื้อสิทธิ ขายเสียงทางการเมือง ก็ให้พึงสังวรให้ระวังบาปไว้ด้วยนะครับตายไปผมไม่มั่นใจหรอกครับว่าสวรรค์จะเปิดประตูรับท่านเหมือนคุณดุสิต นนทะนาคร

Comment #1
Posted @February,08 2012 19.54 ip : 182...104

ไว้อาลัยแด่คุณดุสิต นนทะนาคร  เช่นกันครับ..  พูดถึงการโกงกินนี่  สมุยก็ไม่แพ้ที่อื่นนะครับ  ไม่อยากกล่าวหาใคร  แต่มันเห็นเต็มๆตา  นี่ก็เตรียมการโกงกินครังใหญ่อีกแล้ว  เห้อ...ๆ    ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธื์ทั้งหลาย ถ้าอิทธิปาฏิหาริย์ยังเหลือถึงยุคไซเบอร์ ช่วยดลบันดาลให้ความชั่วได้มลายกลายไปเป็นปุ๋ย ให้ความดีงอกงามทั่วเกาะสมุยทีเถอคร้าบบ

Comment #2บ้านเราก็ไม่เบา
Posted @February,16 2012 21.24 ip : 182...82

จะว่าหนักทีเดียวก็ว่าได้...

คอรับชั่น กันซึ่งหน้า ไม่ใช่ชาวบ้านเขาไม่รู้ แต่ เขารู้ว่าชาวบ้านทำอะไรเขาไม่ได้ เขาเลยกล้า....

อ้า ปากซซิ...ลิ้นไก่โผล่

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้