หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

ข่าวเอ็นซีที

โกปุ๊ฟันธง เดินหน้าโครงการปรับภูมิทัศน์หน้าทอน - หัวถนน

คำอธิบายภาพ : nct02copyเอ็นซีที - 14 กันยายน 2552 : ผศ.ดร.อังสนา บุญโญภาส และ อ.ธวัชชัย กอบกัยกิจ คณะศึกษาโครงการปรับภูมิทัศน์หน้าทอนฯ นำเสนอข้อมูลเพื่อปรับความเข้าใจและกำหนดแนวทางของแผนให้ตรงกัน ก่อนนายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรี ฟันธงเดินหน้าโครงการออกแบบรายละเอียดและเลือกเฟสก่อสร้้าง โดยต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและภาระงบประมาณที่เทศบาลต้องจัดสรรเพื่อดูแลพื้นที่อื่นๆด้วย  ยึดแนวคิดเดิมที่ต้องให้โครงการนี้เป็นตัวนำในการฟื้นฟูเมืองและกระตุ้นการพัฒนาพื้นที่บริวเวณตำบลอ่างทอง  พร้อมแจ้งข่าวชุมชนหน้าทอน เจ้าท่า - ประมง ขอความเห็นในเรื่องท่าเรือประมงและการพัฒนาท่าเรือที่มีอยู่    ส่วนโครงการพัฒนาพื้นที่หัวถนนเตรียมตั้งงบประมาณเพื่อศึกษาโครงการ  ย้ำชัดทุกโครงการต้องใช้เวลาและชุมชนต้องร่วมสนับสนุนผลักดันจึงจะสำเร็จได้ 


ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกที่นี่คำอธิบายภาพ : pic4ab0cd80abf3b

คำอธิบายภาพ : nct03copy

คำอธิบายภาพ : nct04copy

คำอธิบายภาพ : nct02copy

คำอธิบายภาพ : nct05copy

Comment #1
Posted @September,18 2009 13.41 ip : 124...207

+) หน้าทอน หัวถนน ต้องดีกว่านี้ได้
สมุยต้องดีกว่านี้ได้

Comment #2สมุยต้องดีกว่านี้ได้....ได้ change สักที
Posted @September,20 2009 12.37 ip : 118...45

คืบหน้าหล่ยโครงการ แม้ไม่เป็นรูปธรรม แต่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ผู้บริหารเทศบาลเห็นความสำคัญ และดำเนินการต่อเนื่อง...หาเสียงเที่ยวหน้าจะได้ไม่ต้องเหนื่อยแรง..ทำให้เมืองได้มาตรฐานเมืองท่องเที่ยว ก็ต้องศึกษา วางแผน แล้วกอ่สร้าง ไม่ใช้คิดวันนี้แล้วจะได้ทำวันพรุ่งนี้  กำแพงเมืองจีนเขายังวางแผน กันเป็นสิบปีก่อนที่หินก่อนแรกจะลงราก...... เสียดายหน้อยเดี๋ยวก็ตรง อำเภอไม่เข้าใจคำว่าผังแม่บท ก็เลยเอาประติมากรรมไม่วางในพื้นที่โล่งเสียก่อน  นายอำเภอที่ไม่มีผลงานนอกจากหนังสือเล่มเดียว...ชาวบ้านตามด่าอีกนาน

Comment #3
Posted @September,21 2009 17.54 ip : 118...85

ถ้าทำได้จริง สงสัยสมัยหน้าหายห่วง หน้าทอน หัวถนน เฉวง ยังมีบ้านมั่นคงอีก

Comment #4ควรดูแลของเก่าด้วย?
Posted @October,06 2009 20.00 ip : 118...238

แม้จะมีโครงการใหม่ๆเข้ามา ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี..แต่ของเก่าๆที่ได้มาแล้ว ก็ควรดูแลรักษาให้เหมาะสมด้วย เช่น ท่าเรือ(หลังคาสีน้ำเงิน) ซึ่งใช้เทียบเรือนอน/ประมงและเรือทัวร์ บัดนี้ได้ทรุดโทรม/ขึ้นสนิม ไปมากแล้ว ควรมีการบำรุงดูแลให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสมด้วย...เรียนผู้เกี่ยวข้องด้วยนะครับ***

Comment #5
Posted @October,16 2009 10.44 ip : 124...30

ถมทะเล  ทำลายแนวปะการัง    ถ้าได้แล้วคุ้มเสียจริง  ก็ดี  แต่ถ้ายังมีประมงชายฝั่งอยู่  ไม่มีการจัดแบ่งโควต้า  การจับปลา  โดยไม่สามารถควบคุมได้  จะเกิดมลพิษ
แนวปะการัง  แถบหัวถนนเป้นแหล่ง  หอยมือเสือขนาดใหญ่  แต่ไม่มีการสำรวจตรงจุดนี้  แทนที่จะนำมาทำเป็นแหล่งดำน้ำ  ดันเอามาสร้างท่าเรือ  ถามว่า นักท่องเที่ยวต้องการมาดูท่าเรือ    ร้านอาหาร    หรือ  ความสมบูรณ์ของธรรมชาติ  เขตนั้นเป็นเขตน้ำตื้น ซึ่งเป็นแหล่งอนุบาลลูกปลา  หากทำการถมทะเล
ก็เท่ากับทำลายแหล่ง อาหารไปด้วยในตัว  ในแถบอันดามัน  ไม่ว่าจะเป็นกระบี่  ภูเก็ต  พังงา  เค้าตื่นตัว  ในเรื่องนี้มานานแล้ว  อีกทั้ง  เทศบาล  ไม่เคยนำแผนแม่บทดังกล่าว  มา
ทำประชาพิจารณ์  วันดีคืนดี  ก้  ลอกทะเล  เพื่อให้เรือประมงไม่ถึงสิบลำ  มีทางเข้า  แต่ผลเสียต่อระบบนิเวศน์  บริเวณนั้นมีมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเส้นทางน้ำ  ซึ่งจะทำให้มีกัดเซาะ ชายฝั่งขึ้นในอนาคต    เสียดายไม่มีรูปให้ดู  หากใครผ่านไปแถวหัวถนน  ให้ไปยืนหน้าศาลเจ้าหัวถนนแล้วพิจราณาดูเอาเอง  ว่า  หาโครงการไม่สำเร็จแต่หวังเพียง คะแนนเสียงของคนกลุ่มเล้กๆแถบนั้นดดยไม่คำนึงถึงสภาพแวดล้อม  แหล่งท่องเที่ยวที่  สามารถ  ทำให้มีค่าและเพิ่มมูลค่าได้มากกว่า  จะทำเป็นท่าเรือ  ก็จะสูญหายไปตลอดกาล

ข้อความดังกล่าวนี้  หาก เขียนไปในสังคม  แสนแคบแห่งนี้  คงหาคนที่เข้าใจได้ยาก  ในอณาคต  ผู้เขียน  จะเรียบเรียงรายละเอียดให้มากกว่านี้แล้ว  ส่งไปยัง  สื่อต่างๆ  เพื่อให้ร่วมพิจารณา

Comment #6
Posted @October,16 2009 14.08 ip : 61...5

Comment #5 +)

Comment #7หรือคิดได้แค่นี้
Posted @November,03 2009 18.36 ip : 113...241

ทำไมโครงการออกแบ-ก่อสร้างต่างๆของเทศบาลไม่เปิดกว้าง ทำประชาพิจารณ์หรือแบบสอบถาม เพื่อนำมา กำหนดแนวทางหรือแนวนโยบาย แล้วจัดประกวดแบบแทนที่จะผูกอยู่กับกลุ่มๆเดียว การจัดประกวดแบบ เทศบาลมีแต่ได้ประโยชน์ ได้เห็นแนวความคิดของผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญจากหลายๆท่านเป็นการเปิดVisionให้กว้าง โดยไม่ต้องลงทุน นี่พอชาวบ้านรู้อีกทีก็ทางเทศบาลได้ทำการว่าจ้าง"....."ทำการออกแบบ"....."ซะแล้ว หากเป็นแนวทางการประกวดแบบ ทางเทศบาลย่อมได้รับงานที่ดีที่สุด

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้