หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

จากสมาชิก

ชวนดู Eastern Promises : หรือจะเป็น The Godfather เวอร์ชั่น Contemporary

by NathonCity @February,29 2008 22.06 ( IP : 118...39 ) | Tags : จากสมาชิก , ชวนดู

โดย รันตี frighteningfriday@gmail.com
Eastern Promises (2007)
กำกับโดย David Cronenberg
เขียนเรื่องโดย Steven Knight
Eastern Promises เป็นหนังมาเฟียเรียลิสติกที่ปล่อยฉากเลือดพุ่งกระฉูดแบบสมจริงยิ่งกว่าสไตล์การใช้เลือดสาดกระจายท่วมจอของผู้กำกับจอมสาดเลือด Quentin Tarantino


ดิฉันไม่เคยชมภาพยนตร์ที่ David Cronenberg กำกับมาแล้ว แถมยังไม่เคยได้ดูตัวอย่างหนัง Eastern Promises ด้วย จึงตีตั๋วเข้าชมโดยไม่มีการคาดหวังใดๆ และไม่รู้มาก่อนจะว่าจะเกิดอะไรขึ้นในหนังบ้าง


ระหว่างการชมรู้สึกอะไรบางอย่าง ออกจากโรงแล้ว รอสติที่ฟุ้งกระจายไปเพราะฉากโหดและฉากต่อสู้ (เปลือย) ให้ตกตะกอน แล้วข้อสังเกตบางอย่างก็เกิดขึ้นดังต่อไปนี้


1. คิดถึง The Godfather จัง


The Godfather เป็นหนังที่ขึ้นหิ้งคลาสสิกไปแล้ว ที่ดิฉันเพิ่งได้ดูครบทุกภาค และก่อนหน้านั้นได้อ่านนิยาย (แปล) มาก่อน เป็นหนังที่ชมแล้วรู้สึกนับถือมาก ทั้งคนแต่งเรื่อง (เรื่องดีมาก) คนทำหนังและคนแสดง


Eastern Promises ซึ่งเล่าเรื่องมาเฟียรัสเซียในลอนดอนก็ให้ความรู้สึกคล้าย The Godfather ในส่วนที่มันเป็นหนังมาเฟีย มีการหักหลัง แก้แค้น การฆ่า การใช้ความรุนแรง แต่ดิฉันมีความรู้สึกว่าเรื่องราวของ The Godfather คลาสสิกกว่า ไอดีลกว่าเรื่องใน Eastern Promises อยู่


The Godfather พูดถึงแฟมิลี่ (คาเลโอเน-ถ้าจำไม่ผิด?) พูดถึงโลกของผู้ชาย ผู้หญิงในหนังเรื่องนั้นเป็นแค่ส่วนเติมเต็มที่ทำให้เรื่องสมบูรณ์


แต่กับ Eastern Promises ผู้หญิงคือเชื้อเพลิงสำคัญของเรื่องราวทั้งหมด ใครจะคิดละ ว่าหัวหน้ามาเฟียที่หนีหนาว (หรือ KGB กันแน่) มาจากรัสเซีย มาปักหลักหยั่งรากในลอนดอน เมืองที่หิมะไม่เคยตก (ซะเมื่อไหร่) จะแป้กเอาง่ายๆ ด้วยข้อหากระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15


สรุปว่าถ้า The Godfather จัดเป็นหนังมาเฟียคลาสสิกขึ้นหิ้ง

Eastern Promises ก็คงจะเรียกได้ว่าเป็นหนังมาเฟียร่วมสมัย เข้าใจสังคมล่ะ


2. ผู้ชาย-ผู้หญิง-เกย์


อย่างที่เล่าว่าตั้งข้อสังเกตว่า The Godfather เป็นหนังผู้ชาย ส่วน Eastern Promises เล่าเรื่องผู้หญิง แต่... หนังเรื่องนี้ก็พูดถึงเพศที่สาม คือ เกย์ ไว้อย่างน่าประทับใจ


เรื่องของเรื่องคือ ลูกชาย ที่นับเป็นทายาทของเจ้าพ่อมาเฟงรัสเซียน ดันเป็นเกย์

แย่แล้ว เรื่องนี้เป็นไปไม่ได้เด็ดขาด

(ทำไมละ? ก็ในหนังไทย ตั๊ดยังสู้ฟุด-เกย์ (หรือกระเทย?) ยังเป็นหัวหน้าแก๊งค์ได้เลย)


คำถามติดใจคนดูจึงกลายเป็น ถ้าเป็นคุณ คุณจะทำไงกับลูกชายที่ไม่ได้เลือกวิถีทางเพศเยี่ยงลักษณาการทางกายภาพของตัวเอง


3. ความรัก


ในหลายๆ ความกระอักกระอ่วนใจ (แต่ไม่ได้น่าขยะแขยง) ของภาพความโหดร้าย คำพูดที่หยาบคาย และการใช้กำลัง ที่เกิดขึ้นจากการชม Eastern Promises ดิฉันพบการพูดถึงความรักอันสวยงามแทรกอยู่ในนั้น


คิดดูเถิดว่ามันสวยงามแค่ไหน ที่ชีวิตน้อยๆ ชีวิตที่บริสุทธิ์ ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในโลกนี้ กับความรักจากหัวอกของเพศแม่จะช่วยคลี่เรื่องทั้งหมด แล้วไหนจะรักโรแมนติกระหว่างพระเอก (Nikolai: Viggo Mortensen-ร้อยตำรวจเอกปลอมตัวมา) กับนางเอก (Anna: Naomi Watts-คุณหมอสิงห์มอเตอร์ไซค์สาวขายาว) จะสวยงาม และอิ่มในตัวเองซะขนาดนั้น


4. ความงามแห่งสรีระชาย และรอยสัก


จากประสบการณ์ในการดูหนังในหลายปีหลังนี้ พบว่า ผู้ชายเป็นเพศที่มีความสวยงามของกล้ามเนื้อหลายส่วน (ภาพแรกที่ทำให้ตาเปิดคือ กล้ามต้นขาของแบรด พิตต์ ใน Troy หลังจากนั้นก็มองเห็นส่วนนั้นส่วนนี้เพิ่มเติมเรื่อยมา รวมทั้งเริ่มมองเห็นความงามของรอยสัก บน muscle ด้วย)


แต่ให้ตายเหอะ รอยสักมาเฟียที่ใช้บอกระดับขั้นในแก๊งค์ ไหงมันไม่สวยเอาซะเลย สู้ลายเสือเผ่น หนุมาน หรือเก้ายอดของอาจารย์หนู กันภัย ของเราก็ไม่ได้


ประการสุดท้ายที่สังเกตได้คือ การทุ่มเทให้กับงานของนักแสดง Viggo Mortensen ทุ่มเทให้งานของเขาเท่าที่คนคนหนึ่งพึงควรจะทุ่มเท จากการที่เขายินดีแสดงเองในฉากต่อสู้เปลือยในโรงอาบน้ำสาธารณะ (ไม่แน่ใจว่าเรียกถูก) นอกจากนี้ยังสังเกตเห็นว่า ในสายตาของคนสร้างหนังแล้ว แม้จะไม่ได้ยกย่องเชิดชู สดุดีในความงามตามธรรมชาติของ อวัยวะส่วนนั้นของผู้ชาย แต่เขาก็ไม่ได้เห็นมันเป็นสิ่งอุจาด ลามก ควรแก่การปกปิด เช่นเดียวกับที่กองเซ็นเซอร์บ้านเราคิด


หรือนั่นเป็นเพราะบ้านเขามีการจัดเรตติ้งหนังอย่างเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว?


อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณโรงภาพยนตร์เครือเอเพ็กซ์มา ณ ที่นี้ ที่ไม่ได้ทำการโมเสกอวัยวะส่วนนั้นของตัวละคร จนพวกเราดูไม่รู้เรื่อง


แก้ไขจากบทความดั้งเดิมโดยผู้เขียน : frighteningfriday@gmail.com

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้