หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

จากสมาชิก

ชวนดู Lust Caution : Between Love and Lust

by NathonCity @February,06 2009 11.57 ( IP : 117...165 ) | Tags : จากสมาชิก , ชวนดู

โดย รันตี frighteningfriday@gmail.com
Lust Caution (2007)
กำกับโดย อัง ลี่
คำอธิบายภาพหนังเรื่องนี้เป็นที่กล่าวขวัญถึงไม่น้อย ในแง่ของการ "เล่นจริง-เจ็บจริง" ของน้องนางเอกคนสวย (ตังเว่ย) และพี่เหลียง (เฉาเหว่ย)

อิฉันเอง เมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้ครั้งแรกที่โรงหนังสยามนั้นกับป้าอ้อย ก็ดูด้วยความไม่รู้อะไรเลย (มักได้ดูหนังในเครือเอเพ็กซ์โดยไม่รู้อะไรเลยฮะ) แต่ก็รู้สึกตื่นเต้นนิดๆ กับอะไรที่มันจะ lust-lust แบบที่บอกไว้ในชื่อหนัง

เท่าที่ได้ดูเวอร์ชั่นเอเพ็กซ์ก็ว่า “..แหม๋แรง” แล้ว (สำหรับหนังจีนน่ะ) ออกจากโรงมาป้าอ้อยก็เม้าท์ว่าที่จริงแล้วฉากรักมันโจ๋งครึ่มกว่านี้ แถมยาวนานถึง ๙ นาที อิฉันก็ถึงกะ “...หืมมม์ อะไรนะ?” หลังจากนั้นอีกอาทิตย์ได้ ป้าก็คุยทับว่า ได้ไปดูเวอร์ชั่นไม่ตัดที่เฮ้าส์ อาร์ซีเอ มาด้วย


อิฉันจึงตั้งปณิธานว่า “ชั้นต้องได้ดูเวอร์ชั่นที่ว่านี่สักวัน..ฮึ่ม”


หลังจากนั้นก็ได้ดีวีดีฉบับ ‘เต็ม-ไม่ตัด’

อิฉันก็เลวมาก ได้มาปุ๊บก็ search หา chapter ที่ว่านี่เลย แล้วก็ถึงกับต้องลูบอกป้อยๆ ...อุแม่เจ้า ของจริงมันเป็นอย่างนี้ชิมิ?

และเมื่อได้ดูดีๆ ตั้งแต่ต้นจนจบอีกครั้ง อิฉันว่า สาเหตุที่ทำให้ทั้งคุณน้องและคุณพี่ยอมลงทุนเล่นจริง-เจ็บจริงกันนั้น ก็เพราะฉากที่ว่านี่มันมีความสำคัญกับเรื่องจริงๆ น่ะสิ


ขอเท้าความแค่สั้นๆ ละกัน เพราะเชื่อว่าหลายคนคงไม่พลาดหนังเรื่องนี้


เรื่องราวเกิดในเซี่ยงไฮ้ และฮ่องกง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง น้องนางเอกและเพื่อนๆ (หนึ่งในนั้นคือ วัง ลี ฮอม) เรียนในมหาลัยในเซี่ยงไฮ้ แต่เซี่ยงไฮ้ถูกญี่ปุ่นยึด (เหมือนหลายๆ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ก็เลยพากันอพยพมาเรียนฮ่องกง ซึ่งอยู่ภายใต้การคุ้มครองของอังกฤษ

อุดมการณ์และเลือดรักชาติของคนหนุ่มสาวมันพลุ่งพล่าน (เด็กสมัยนี้จะรู้ไหมยะ?) นักศึกษากลุ่มนี้เลยทำกิจกรรมละครกระตุ้นความรักชาติ ความสำเร็จของละครทำให้เกิดความผูกพันกันขึ้น จากนั้นก็เริ่มคิดการณ์ใหญ่ คิดจะลอบสังหารคุณเย่ (พี่เหลียง) เนื่องว่าเขาเป็นคนจีนที่ขายชาติ เป็นสุนัขรับใช้ญี่ปุ่น..ประมาณนั้น


วิธีการคือ ให้น้องนางเอกปลอมตัวไปตีสนิทกะเมียพี่เหลียง (โจน เชง) เข้าไปในฐานะเมียเหงาๆ ของผัวที่ต้องเดินทางติดต่อธุรกิจอยู่ตลอด ตอนแรกเธอเป็นเพียงขาไพ่นกกระจอก (พวกนั้นคงชอบ เพราะน้องนางเอกมาเล่นทีไร แพ้ตลอด)

จนเมื่อได้สบตากับพี่เหลียงแล้ว ก็มีสิ่งประหลาดเกิดขึ้น มันคือแรงดึงดูดระหว่างผู้ชายและผู้หญิง

ทีนี้แผนก็เลยต้องเปลี่ยน ให้น้องเค้าไปเป็นชู้ เผื่อจะได้ล้วงความลับ แล้วถ้าจะฆ่าก็จะได้ฆ่ามันบนเตียงเลย ชิล-ชิล


พล็อตมันไม่ใหม่หรอก การให้นางเอกเป็นนกต่อ หวังจะได้ชิดใกล้ สร้างโอกาสสังหารคีย์แมนฝ่ายตรงข้าม ดูเหมือนจะมีสปายหญิงอย่างนี้ทุกสงคราม ทุกภูมิภาค แล้วสปายสาวพวกนี้ก็ไม่เคยทำงานสำเร็จ เพราะจะทำใจฆ่าชู้รักของตัวเองไม่ได้เสียที...น้องนางเอกของเราก็เข้าข่ายเดียวกัน


Passion ที่พี่เหลียงมีต่อน้องนางเอกมันช่างเข้มข้น รุนแรง Lust ของเขาบ่งบอกถึงหลายสิ่งหลายอย่างภายในใจตัวละครตัวนี้ อิฉันว่าเขาเหงา เเขาโดดเดี่ยว ขาเศร้า เขาเครียด และเขาต้องการเพื่อน

ส่วนน้องนางเอก ว่าที่จริงแล้วเธอยังอ่อนหัดกับเรื่องบนเตียง ตอนที่โดนไปครั้งแรก คงทั้งเจ็บแล้วก็ตกใจไม่น้อย แต่นั่นแหละ หน้าที่ของสายลับคือ ซื่อสัตย์ต่อชาติ เธอก็อดทน แล้วก็เรียนรู้ไปกับมัน

ด้วยความหัวไว กับหัวใจผู้หญิงของเธอ ในที่สุดเธอก็อินไปกะมัน


สองคนนี้กลายเป็นคู่ชู้ที่เติมเต็มส่วนที่ขาดหายได้เพี้ยนพิลึกดี

คนนึงมีแรงขับทางเพศจากความเครียด อีกคนมีข้ออ้างว่าทำไปเพราะหน้าที่ แต่แล้วก็ดันหลงรักกัน

สองคนนี้ดึงดูดกันอย่างดูดดื่ม เข้าถึงกันอย่างลึกล้ำ และสื่อถึงกันได้อย่างที่... ทำไมคนเป็นผัวเป็นเมียถึงไม่ Touch กันแบบนี้ (แต่ชู้เป็นวะ?)


อิฉันชอบฉากนั้น ที่พี่เหลียงนัดน้องนางเอกไปที่สถานเริงรมย์เจแปนิสสไตล์แห่งนึง ทุกห้องที่เดินผ่านมีแต่เสียงโวยวายของทหารเมามาย แต่พี่เหลียงนั่งรอเงียบเหงาอยู่ในห้องจัดเลี้ยงใหญ่โต สุดทางเดิน น้องคงสัมผัสได้ถึงความเหงา จึงเสนอความบันเทิงให้พี่


เธอร้องเพลงให้เขาฟัง


จำได้ว่าในโรงสยาม เขาจัดซับไตเติลเนื้อร้องเพลงจีนของน้องนางเอกให้ด้วย

จำได้ว่ามันพูดถึงความรัก หวานซึ้งแต่เศร้า

จำได้ว่าดูซีนนี้แล้วน้ำตาซึม


แต่ดีวีดีไม่มีซับไทยของเนื้อร้อง อิฉันจึงต้องคล้อยตามสำเนียงน้อง หน้าตาน้อง และหน้าตาพี่เหลียงไป พบว่า พี่เหลียงเซียนจริงๆ เนื้อร้องว่าอะไรไม่รู้ แต่เรารู้ได้ว่ามันกระทบใจพี่เขา มือที่จับจอกของเขาสั่นเทา เขาน้ำตาหล่น

ผู้ชายขายชาติ ร้องไห้กับชู้รัก นางบำเรอของเขา


โอ...มันกินใจ


ถามว่าพี่เหลียงสงสัยในตัวชู้รักของเขาไหม อิฉันว่า อาจจะ แต่เขาเลือกที่จะวางใจ

แล้วถามว่า น้องนางเอกรักพี่เหลียงจริงไหม อิฉันว่า จริง (เป็นอิฉัน อิฉันก็รัก) และที่เธอบอกให้พี่เหลียงรีบไป (เพราะเค้าเตี๊ยมกันว่าจะลอบสังหารพี่เหลียงแถวๆ ร้านเพชร) ก็ไม่ใช่เพราะเบลอประกายเพชร แต่มันเป็นเพราะพี่เหลียงตอบคำถามของเธอว่า ใส่แล้วเป็นไงมั่ง ว่า

“ไม่เคยสนใจเรื่องเพชรเลย..อยากเห็นมันในมือคุณมากกว่า”


โอว...ฟังภาษาจีนไม่ออก แต่มองหน้าตา ฟังสำเนียงเสียงพูดในตอนนั้นแล้ว อิฉันก็น้ำตาซึมเหมือนน้องนางเอกนะ แล้วถ้าเป็นอิฉัน อิฉันก็จะบอกให้คนรักของอิฉันไปเหมือนกัน ..จะบอกทั้งๆ ที่รู้ว่ามันจะทำให้ปฏิบัติการกู้ชาติล่มนี่แหละ


..ไม่ใช่เพชรหรอก ที่ทำให้ผู้หญิงรักผู้ชาย แต่มันคือความซื่อสัตย์และจริงใจที่จับได้จากการแสดงออกของความรู้สึกน่ะ 


บันทึก :

• Lust Caution (2007) กำกับโดย อัง ลี่ ผู้กำกับ Brokeback Mountain

• เรื่องนี้สร้างจากเรื่องสั้นของ Eileen Chang (พี่ลี่ชอบสร้างหนังจากเรื่องสั้น?)

• ไม่อาจบอกว่าชอบรูปร่าง แต่อิฉันชอบหน้าตาน้องนางเอกคนนี้ เธอเป็นคนยิ้มสวย ยิ้มเย้ายวน หน้าตาหรือฉลาด ด้วยหน้าตาและการแสดง อิฉันไม่สงสัยเลยว่าทำไมตัวละครนี้ถึงมัดใจตัวละครที่พี่เหลียงเล่นได้

• พี่เหลียงโคตรมืออาชีพ การแสดงของพี่แกมันช่างทรงพลัง ดราม่า แล้วก็สมจริงสุดๆ (ฮา)

• ไอ้ฉากที่เราก็รู้ว่าฉากไหนน่ะ อิฉันก็ว่าเขาเล่นจริงกันว่ะ

• มีข้อสังเกตว่าท่าบางท่าน่าจะทำให้เมื่อยมากกว่ามันส์นะ

• ชอบฉากจบเรื่องมากมาย ทั้งแสง ภาพสะท้อนในกระจกของพี่เหลียงที่นั่งลงบนเตียงนอนอันว่างเปล่าของน้องนางเอก มันบ่งบอกถึงความเศร้ามากมายในใจเขา (เป็นซีนที่ประดิษฐ์ไปหน่อย แต่เข้ากะหนังชะมัด)

• ขอบคุณมาก แล้วจะเอาไปคืนนะจ๊ะ พี่เทพ ^_^


แก้ไขจากบทความดั้งเดิมโดยผู้เขียน : frighteningfriday@gmail.com (17 ม.ค. 52)

Comment #1
Posted @February,10 2009 18.30 ip : 117...208

จะหา DVD เวอร์ชั่นเต็มได้จากไหน อยากดูเหมือนกัน

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้