หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

ชวนดู

วงน้ำชาออนไลน์ พูดคุย แลกเปลี่ยน เสนอแนะ

ชวนดู Seven Pounds : nothing is certain but death and taxes

by the beast @September,06 2009 13.04 ( IP : 118...203 ) | Tags : ชวนดู , จากสมาชิก

โดย the beast
Seven Pounds (2008)
กำกับ Gabriele Muccino Will Smith, Rosario Dawson
Photo Description : seven_poundsสงสัยจะพูดมากไม่ได้ เพราะหนังเรื่องนี้มีปมให้คลี่คลายในตอนจบ บางคนอาจเดาได้ แต่เราดูไปกว่าครึ่งเรื่องยังสงสัยไม่หายว่าไอ้สรรพากรใจดีคนนี้มันเป็นใคร เป็นคนหรือเปล่า เรื่องจะซับซ้อนโยงใยออกแนวเหนือจริงแฟนตาซีไหม 


ก็ เอาไงดี...จะบอกว่าใครที่จะดูก็อย่าอ่านก็อายตัวเอง เพราะจะว่าไปก็ไม่ค่อยมีคนอ่านที่เขียนๆเท่าไหร่หรอก  แต่ก็ต้องบอกด้วยอาการอายๆนั่นแหละว่า ชวนดูคราวนี้มีบางส่วนที่บอกเรื่องราวของหนังที่ไม่ควรรู้จนกว่าจะได้ดูเอง


คนเราสำนึกผิดและเลือกวิธี ไถ่บาปที่ค้างคากันหลายแบบ  วิธีที่ทิม (หรือเบ็น ชื่อปลอมที่เขาใช้บอกใครต่อใคร) ใช้ซับซ้อนสมกับที่จบ MIT และเคยเป็นวิศวกรอากาศยาน (ยานอวกาศนะ ไม่รู้เรียกยังไง) โดยเฉพาะขั้นตอนสุดท้ายที่ใช้จบชีวิตตัวเอง


สองปีก่อน (ถ้าจำไม่ผิด) เกิดอุบัติเหตุเพราะเขาพยายามจะใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ เบ็ดเสร็จมีคนตาย 7 คนรวมถึงแฟนสาวซึ่งนั่งมาในรถคันเดียวกับเขา  เป็นบาปคาใจที่สลัดไม่หลุด  เวลาผ่านไปเขาก็เริ่มเห็นวิธีที่จะใช้คืน


หลังจากเกิดเหตุไม่นานทิมบริจาคปอดให้น้องชายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ สรรพากร และคงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาวางแผนการไถ่บาปด้ววยการบริจาคอวัยวะรวมถึงบ้าน ริมชายทะเลให้กับคนที่เขาคิดว่าควรได้  เขาสวมรอยน้องชาย (เบ็น) เป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรทำให้สามารถเช็คประวัติ และเข้าไปพูดคุยกับเป้าหมายที่เลือก เพื่อประเมินว่าสมควรหรือไม่ที่จะได้รับการช่วยเหลือจากเขาในการเริ่มชีวิต ใหม่


สงสัยที่เลือกให้สวมบทเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรคงต้องการบอกให้รู้ว่า in this world nothing is certain but death and taxesสำหรับทิมบาปนั้นคงมากมายถึงขนาดไม่ขอฉีดยาชาตอนบริจาคไขกระดูก อาจต้องการที่จะรับรู้ความเจ็บปวดและลงโทษตัวเองให้สาสมกับสิ่งที่ทำลงไป  วิธีที่เลือกใช้ปิดฉากชีวิตตัวเองเพื่อต่อชีวิตคนอื่นด้วยการบริจาคหัวใจก็ ยังเจ็บปวดไม่แพ้กัน แต่ก็แฝงไว้ด้วยกึ๋นและการวางแผนที่แยบยล ไม่อย่างนั้นหัวใจที่ได้คงเอาไปใช้ต่อไม่ได้


แต่ก็นั่นแหละ ถึงจะเก่งแค่ไหนก็ใช่ว่าจะวางแผนได้ทุกอย่าง เขาดันตกหลุมรัก (คิดว่างั้น) กับหญิงสาวที่เขาเลือกจะมอบหัวใจให้  คงไม่นึกว่านอกจากหัวใจในความหมายของอวัยวะแล้ว เขายังให้ความรู้สึกติดไปกับใจดวงนั้นจริงๆ


คงทั้งพึงใจที่บาปทั้งหมดถูกไถ่ถอนและเจ็บปวดที่ต้องจากคนที่เพิ่งอิ่มเอมจากรักด้วยกัน  ส่วนเอมิลี่หญิงที่ได้รับใจดวงนั้นก็คงไม่ต่างกัน

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้