ร้อยคำถาม
ปิดเว็บทำไม ?
NCT ตอบ ถ้าตอบแบบไม่อ้อมค้อม คือ เซ็ง นี่คือเหตุผลหลัก พอดีกับว่าช่วงนั้นมีงานตรุษจีน ซึ่งเหนื่อย พอสองอย่างมาพร้อมกัน เลยตัดสินใจปิดชั่วคราวดีกว่า
ก็แจ้งผู้ดูแลเว็บ บังเอิญว่าเขาจะขอปิดเว็บในวันอาทิตย์ ( 25 ก.พ. 50) เพื่อย้ายเซิร์ฟเวอร์อยู่พอดี ก็สรุปว่าลงตัว ปิดให้พ้นงานตรุษจีนหน้าทอนเลยดีกว่า
NCT ถาม ไม่ได้โดนใครสั่งปิด ?
NCT ตอบ ไม่มี ขอยืนยันว่าไม่มี
NCT ถาม เซ็งเรื่องอะไร ?
NCT ตอบ คือ ช่วงที่ผ่านมามันมีข่าวออกมาตลอดว่า ในหน้าทอนจำเป็นต้องมีการปรับการจราจรใหม่เพื่อรองรับท่าเรือเฟอร์รี่ แต่จนถึงวันนี้ (23 ก.พ. 50) ก็ยังไม่รับทราบอย่างเป็นทางการว่าจะเอายังไงแน่ ไม่เคยมีหน่วยงานรับผิดชอบพูดคุยปรึกษากับชุมชน วันดีคืนดี มีใบปลิวหนึ่งแผ่น เป็นผังจราจรใหม่ ใครคนเขียนก็ไม่บอก ใครเป็นคนรับผิดชอบก็ไม่เห็นมีชื่อ จะใช้เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ สรุปคือ เขาจะแก้ให้ถนนเส้นชายทะเลรถวิ่งสวนกันได้
อย่างไม่เป็นทางการที่รู้กัน เขาก็คือ เทศบาล อย่างเป็นทางการ หลังจากได้ฟังจากปากท่านรองนายก (สุริญญา ยืนนาน) เขานี่อาจจะเป็นไอ้ปื้ด หรือไม่ก็มิสเตอร์เอ็กซ์ เพราะท่านบอกว่าเทศบาลไม่รู้เรื่อง แค่ให้ผังกับจราจรไป
แล้วไงละ เรื่องใหญ่อย่างนี้ โยนกันไปมาเหมือนของเล่น เราเห็นบทเรียนจากการจัดจราจรสายกลาง ที่ทุกวันนี้ก็ยังสับสนกันอยู่ แล้วการเปลี่ยนจราจรเส้นชายทะเล ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มากๆต่อชุมชน จะทำเหมือนถนนสายกลางได้ยังไง แถมยังได้ฟังจากปากท่านอีกว่าจะให้เรือบาธ ขนหินขนทรายมาเทียบที่หน้าทอนอีก
ได้ฟังตอนนั้นมันเซ็งมากๆ เหมือนกับว่าสิ่งที่ชุมชนพยายามเสนอ พยายามทำ ในการค่อยๆฟื้นชุมชนไม่มีความหมายและอยู่ในสายตาของพวกท่าน จริงๆสิ่งที่สำคัญกว่าคือ เขาไม่เห็นหัวของชุมชนและคนหน้าทอน ไอ้เรื่องที่ว่าเห็นด้วยไม่เห็นด้วยกับแนวทางการพัฒนาเปลี่ยนแปลงยังไม่เท่าไหร่ เพราะต่างคนต่างมีภาพฝันของเมืองไม่เหมือนกัน แต่วิธีปฏิบัติที่ไม่รับฟังเสียงและไม่เคารพสิทธิขั้นพื้นฐานของคนและชุมชนนี่แหละ เป็นสิ่งที่รับไม่ได้
ตอนนั้นรู้สึกว่า สิ่งที่เราทำมันไม่มีค่าอะไร สูญเปล่า ไอ้ที่ช่วยกันเอาเก้าอี้ไปตั้งริมสะพาน ช่วยกันทำป้ายหน้าทอน หรือ พยายามจะจัดให้งานตรุษจีนให้เป็นงานเทศกาลของหน้าทอน เป็นเรื่องเหลวไหล เรารอดจากการโครงการถมทะเล 500 ไร่ แต่ในที่สุดก็ต้องมาตายอย่างช้าๆ
ในภาพรวมเราคงไม่ใช่กลุ่มเดียวที่รู้สึกเซ็ง และรู้สึกอึดอัดกับสิ่งที่เป็นอยู่กับชุมชนหรือเกาะสมุยในขณะนี้
NCT ถาม รถวิ่งสวนกันในถนนชายทะเล จะมีปัญหาอะไรกับเมืองมากมาย ?
NCT ตอบ เราเห็นตรงกันว่า หน้าทอนมันทรุดลงเรื่อยๆ ในทุกด้าน เอาง่ายๆในขณะที่ตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าสมุยเพิ่มขึ้นทุกปี ทำไมการค้าขายในหน้าทอนถึงย่ำแย่ลง เรามีรถวิ่งผ่านบ้านเรามากขึ้นมากขึ้น ถามว่าปริมาณรถที่มากขึ้นได้นำอะไรมาสู่บ้านเราบ้าง นอกจากความคึกคักและขวักไขว่ของรถยนต์
เราเห็นตรงกันว่า หน้าทอนจะฟื้นต้องทำให้ภาคการท่องเที่ยวฟื้น และจุดเด่นที่เรามีก็คือ พื้นที่เปิดโล่งริมทะเล และเป็นเมืองที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุด ดังนั้นเราจึงคิดว่าการฟื้นฟูพื้นที่ริมทะเลเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งตรงนี้ต้องให้เครดิตกับเทศบาลที่ตั้งงบศึกษาให้กว่าสามล้านบาท และได้รับคำยืนยันทั้งจากผู้บริหารและ สท. ว่าจะช่วยผลักดัน
การพัฒนาพื้นที่ริมทะเลให้เป็นจุดท่องเที่ยวและพื้นที่พักผ่อนของชุมชนจะสำเร็จแค่ไหน ถนนริมชายหาดจะเป็นปัจจัยสำคัญ ต่อให้เรามีการพัฒนาพื้นที่ดีแค่ไหน แต่ถ้ามีถนนเส้นใหญ่ที่พารถมากมายทุกประเภทตั้งแต่รถน้ำมันยันเราเสาเข็มวิ่งเหมือนอย่างที่เป็นอยู่ โครงการนี้ก็คงไม่มีความหมายอะไร แค่คนจะข้ามถนนยังทำไม่ได้ ความปลอดภัยในการใช้พื้นที่ไม่มี แล้วใครจะมา คุณลองมาดูก็ได้ แค่สภาพที่เป็นอยู่ก็ข้ามถนนยากอยู่แล้ว ถ้ารถวิ่งสวนกันอีกก็ไม่ต้องพูดถึง
คือ แนวทางการแก้ปัญหาการจราจร โดยเปลี่ยนให้รถวิ่งสวนกันได้นั้น เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่คิดถึงคนที่อยู่ในเมืองนั้นๆ ซึ่งสำหรับเราถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ล้มเหลว
NCT ถาม ทำเพื่อประโยชน์ตัวเองหรือเปล่า ?
NCT ตอบ แน่นอน และก็ไม่คิดว่าเป็นเรื่องแปลกที่จะทำอย่างนั้น ไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหน คุณก็อยากให้สภาพแวดล้อมและเมืองของคุณน่าอยู่ เพียงแต่ผลประโยชน์ที่เราจะได้มันไม่ได้ตกกับเราคนเดียว เราตอบปัญหาเรื่องความชอบธรรมได้ เราตอบปัญหาเรื่องความถูกต้องและเหมาะสมทางวิชาการได้ และที่สำคัญเราคุยกันบนโต๊ะ กระบวนการที่เราทำตรวจสอบได้
NCT ถาม คุณว่าคนอื่น ไม่มองข้อบกพร่องของตัวเองบ้างหรือ ?
NCT ตอบ คนละเรื่อง
เราไม่ได้บอกว่าเราไม่มีข้อบกพร่องหรือไม่เคยทำผิด ทุกคนมีสิทธิตั้งคำถามและแสดงความเห็นกับสิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นไป
NCT ถาม แล้วจะแก้ปัญหายังไง รถมันติดจริงๆนะ ?
NCT ตอบ บางทีมันก็แปลกนะ ทุกคนพยายามคิดแก้ปัญหาให้รถไม่ติด ทำให้คนขับรถได้สะดวกสบาย แต่ลืมนึกไปว่า เราไม่ได้กินไม่ได้นอนในรถ เราอยู่ในเมืองและในเมืองก็มีคนอยู่ด้วยเหมือนกัน และมีมากกว่าคนบนถนนอีก คนใช้รถกับคนใช้เมืองใครควรได้รับการคำนึงถึงมากกว่ากัน เราแก้ปัญหาให้รถโดยที่ไม่นึกถึงคน
รถมันต้องติดซิ ในเมื่อรถมันเยอะ ถามว่าจะแก้ยังไง ตอบแบบกำปั้นทุบดิน แก้ยังไงก็ได้แต่ต้องคิดถึงคนในเมืองเป็นหลัก รถจะติดบ้างเป็นไรไป เราใช้ชีวิตในเมืองมากกว่าอยู่บนรถอยู่แล้ว
คงต้องเร่งทำถนนเลี่ยงเมืองบางมะขาม - ลิปะน้อย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะหน้าทอน แต่รวมถึงละไม แม่น้ำ เฉวง หัวถนนด้วย ที่ต้องเร่งศึกษา ซึ่งยังไงเสียในอนาคตก็ต้องมีถนนเส้นนี้อยู่แล้ว สู้ทำเสียตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่า
พูดคุยกันเรื่องการจัดระบบขนส่งสาธารณะ จำกัดปริมาณและประเภทของรถบนเกาะ เราจะเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกได้ยังไงถ้านักท่องเที่ยวยังมีโอกาสถูกรถสิบล้อ หรือรถบรรทุกเสาเข็มวิ่งทับ
ส่วนเฉพาะหน้าสุดๆ ก็ขอให้ลงมาคุยกับชุมชน การคุยคือการให้เกียรติ การคุยคือการยอมรับความมีตัวตนซึ่งกันและกัน และงานที่ผ่านมาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าชุมชนทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆได้ ขอแค่คุย รับฟัง และคิดร่วมกัน
NCT ถาม ทำไมมานั่งถามเองตอบเอง ?
NCT ตอบ ก็ไม่มีใครมาสัมภาษณ์นี่ ก็ต้องถามเองตอบเองอย่างนี้แหละ
จริงๆ มีคนถามพอควรว่าปิดเว็บทำไม ก็ถือโอกาสนี้ชี้แจง และขอบคุณที่ติดตามให้กำลังใจ และก็ต้องขอโทษที่อยู่ดีๆก็ปิดเว็บไปเฉยๆ นี่อาจเป็นบทเรียนหนึ่งสำหรับการทำเว็บต่อไป คือ ต้องหาทีมงานเพิ่มและเปิดโอกาสสำหรับการมีส่วนร่วมมากกว่านี้ ถ้าใครบางคนเซ็ง คนที่เหลือก็ยังทำต่อได้
NCT ถาม แล้วจะทำยังไงต่อ ?
NCT ตอบ ไม่ทำยังไง ก็ทำเว็บต่อ ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้น คงต้องดูตัวท่าทีของตัวแทนเราว่าจะมีบทบาทอะไรบ้าง ตั้งแต่ผู้ใหญ่บ้าน กรรมการชุมชน และ สท.
NCT ถาม เว็บนี้ละ จะไปถึงไหน ?
NCT ตอบ ไม่รู้เหมือนกัน แต่อย่างที่บอกคงต้องเปิดให้มีส่วนร่วมมากกว่านี้ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายตอนนี้ยังรับได้ ไม่มีปัญหา และไม่คิดว่าจะเปิดให้มีการโฆษณา
NCT ถาม ฉบับพิมพ์ ยังจะออกต่อหรือเปล่า ?
NCT ตอบ แล้วแต่โอกาส ฉบับพิมพ์นี่ทุนสูงกว่า ต้องใช้พลังงานเยอะกว่า แต่ก็เข้าถึงคนได้มากกว่าเหมือนกัน ก็หวังอยู่ว่าวันหนึ่งเราจะมีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น
*** หมายเหตุ เมื่อวันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550 nathoncity ได้ประกาศปิดตัวเองชั่วคราวเป็นเวลา 5 วัน โดยกลับมาเปิดใหม่ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2550 ***
หัวข้อที่เกี่ยวข้อง
- NCT POLL : ท่านจะเลือกใครเป็นนายกเทศมนตรีเมืองเกาะสมุย ?
- ลดใช้น้ำ = = > ไม่ต้องสร้างอ่าง = = > สมุยมีป่าเยอะขึ้น ...... ?
- NCT POLL : ท่านคิดอย่างไรกับการแก้ปัญหาไฟฟ้าในเกาะสมุย ?
- " เหยื่อ ?"
- จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า ?
ชาวเล
ชาวทอน
ชาวหมุย
อดีตเด็กหน้าทอน
นายหัวพร้าวเท่ สวท
ดีใจจัง
monsoon
ต้องพูดกันอีกนาน
Bravoเงื่อนไขในการใช้บริการ
เว็บไซท์เปิดให้ทุกท่านตั้งหัวข้อกระทู้ เพื่อสอบถามความคิดเห็น จากเพื่อนสมาชิกท่านอื่นมีเงื่อนไข คือ- เว็บบอร์ดมีการบันทึกข้อมูลผู้ใช้งาน มีระบบบันทึกไอพี ซึ่งสามารถสืบค้นไปยังผู้เขียนข้อความได้ กรุณาระมัดระวังในการเขียนข้อความซึ่งอาจก่อผลร้ายต่อตนเองและผู้อื่น
- กระทู้ที่สมาชิกตั้งหรือข้อความที่ท่านแสดงความคิดเห็น จะแสดงผลทันทีหลังการโพสต์ เว้นแต่ในกรณีที่มีความจำเป็น ข้อความที่โพสต์อาจจะไม่ขึ้นโดยอัตโนมัติ ( สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ )
- ขอสมาชิกให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่นและตนเองในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
- ข้อความ เนื้อหา รูปภาพ หรือ สิ่งอื่นใดที่เขียนหรือนำเข้าโดยสมาชิกแต่ละท่าน เป็นการแสดงความคิดเห็นของท่านเหล่านั้น ไม่ใช่มุมมองและความคิดเห็นของเว็บนี้ ทางเว็บไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ กรุณาใช้วิจารณญาณและดุลยพินิจ
- หากเนื้อหา หรือ ข้อความใดๆ ที่ท่านคิดว่าไม่เหมาะสม ท่านสามารถแจ้งลบได้ ทางทีมงานจะพิจารณาเพื่อลบข้อความเหล่านั้น ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม ทางเว็บขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตรวจสอบดูแล
- ผู้ดูแลเว็บไซท์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหายต่อบุคคลอื่น พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ท่านทราบ
เนื่องจากความคิดเห็นที่แสดงด้านบนถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากผู้อ่าน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เจ้าของเว็บไซท์ ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ หากข้อความในกระทู้ พาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหาย และหากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งทีมงานโดยด่วน เพื่อดำเนินการต่อไป
แจ้งลบหัวข้อ