หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

ลมทะเล

สุขแรก

by NathonCity @October,14 2006 22.59 ( IP : 124...249 ) | Tags : ลมทะเล

ปกรณ์ จารุจิตติพันธ์
คำอธิบายภาพ : ff1"ย่านใจกลางเมืองต่างผ่านการเติบโตและถดถอย ศิลปะจะเป็นเครื่องมือในการฟื้นฟู"  Dale Erquiaga, chairman of the Las Vegas Arts Commission.


ทุกวันศุกร์แรกของเดือน บริเวณย่านศิลปะ (Arts District) ในลาสเวกัส (Las Vegas) จะคึกคักด้วยผู้คนและความงดงามของศิลปะ ถนนในวันนั้นเป็นของคนเดินเท้า แกลลอรี่สองข้างทางเปิดให้เข้าชมจนค่ำมืด ร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ เต็มไปด้วยกิจกรรมและสีสัน บนถนน ศิลปินอิสระนำผลงานหลากหลายมาแบ่งกันชมผลัดกันดู ถ้าชอบใจก็แบ่งกันขายช่วยกันซื้อ


เด็กๆ และผู้คนเปลี่ยนถนนให้เป็นผืนผ้าใบ ถือชอล์กวาดรูปหลากสีหลายแบบ แม้รูปที่วาดจะเลือนหายไปในไม่ช้า แต่ฝุ่นจางๆที่เหลือในหัวใจก็คอยบอกให้รู้ว่า ศุกร์แรกของเดือนหน้าความสนุกจะกลับมาที่นี่อีกครั้ง


คนที่ถนัดเชี่ยวชาญเรื่องดนตรีก็เปิดเวทีกลางถนน ใครเก่งเรื่องอะไรก็อวดโชว์กันได้เต็มที่ เพราะวันนี้เป็นวันศุกร์แรกของเดือน วันที่ทุกคนมีความสุขกับงานศิลปะทุกประเภท

ศุกร์แรก (First Friday) เป็นงานถนนคนเดินทางศิลปะของลาสเวกัส จัดครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2002 โดยคนกลุ่มเล็กๆ ที่เปิดแกลลอรี่และสร้างงานศิลปะอยู่ในบริเวณนั้น มีเป้าหมายเพื่อให้ย่านนี้เป็นที่รู้จักในฐานะย่านศิลปะของเมือง


จากจุดเริ่มต้นที่มีคนร่วมงานประมาณ 300 คน วันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2006 คนกว่า 10,000 คนก็มาร่วมฉลองครบรอบ 4 ปี


"ศุกร์แรก" ทำให้บริเวณนี้เป็นศูนย์กลางทางศิลปะของเมือง มีแกลลอรี่ไม่น้อยกว่า 70 แห่ง ร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ ต่างก็ได้รับประโยชน์จากกิจกรรมนี้


นายกเทศมนตรี กล่าวว่า "ศุกร์แรก" เริ่มต้นจากการพบปะของคนในชุมชน 4 ปีผ่านไปกลายเป็นกิจกรรมทางศิละปที่ได้รับความนิยมสูงสุดในลาสเวกัส ศุกร์แรกดึงดูดผู้คนให้มาเที่ยวในเมือง ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญสำหรับความพยายามในการฟื้นฟูย่านใจกลางเมือง 


ปัจจุบัน ผู้ดูแลการจัดงานหลักคือ Whirlygig Inc. ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนทางศิลปะที่ไม่แสวงหากำไร โดยจะเป็นผู้ประสานงานและจัดตารางกิจกรรมในแต่ละครั้ง ผู้ที่สนใจจะนำผลงานหรือความสามารถของตัวมาแสดง ต้องติดต่อกับองค์กรนี้ล่วงหน้าเพื่อขอจัดสรรพื้นที่ซึ่งนับวันยิ่งมีผู้สนใจมากขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้สนับสนุนหลักนอกจากเมืองแล้ว ก็ยังมีหน่วยงานเอกชนอื่นๆ รวมถึงการจัดกิจกรรมหาทุนเพื่อสนับสนุนการจัดงาน


ปี 2006 ศุกร์แรก (First Friday) ทำให้ ลาส เวกัส เป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับรางวัลเมืองน่าอยู่ (2006 City Livability Awards)

ข้อมูล

  1. http://www.firstfriday-lasvegas.org
  2. http://www.lasvegasweekly.com/2004/09/30/firstfriday.html
  3. http://www.lasvegasnevada.gov/Publications/9882.htm
  4. http://www.usmayors.org/74thAnnualMeeting/citylivability_060306.pdf
  5. ภาพจาก www.firstfriday-lasvegas.org
Comment #1
พระอาทิตย์
Posted @October,20 2006 13.38 ip : 125...138

นึกถึงงานที่ถนนพระอาทิตย์ ตอนนี้เห็นเงียบหายไปแล้ว ทำยังไงมันถึงจะต่อเนื่องได้เหมือนที่เวกัส

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้