หน้าทอนซิตี้ : NathonCity

จากสมาชิก

ชวนอ่าน "CHANGE" ถนนสู่ทำเนียบขาว

by NathonCity @November,03 2008 21.42 ( IP : 118...213 ) | Tags : จากสมาชิก , ชวนอ่าน

โดย ยามเย็น
CHANGE ถนนสู่ทำเนียบขาว
ปกป้อง จันวิทย์
สนพ. โอเพ่น 220 บาทคำอธิบายภาพ

อาจช้าไปหน่อยที่มาชวนอ่านเอาตอนนี้ เพราะอีกไม่กี่ชั่วโมงชาวสหรัฐจะเลือกประธานาธิบดีกันแล้ว


แต่ก็คงไม่สายเกินไปที่จะลองหามาอ่านเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้งของอเมริกา ถึงจะเลือกกันพรุ่งนี้ แต่กว่าจะมีพิธีสาบานตนก็ปีหน้าโน่น
หนังสือเล่มนี้รวบรวมจากบทความของปกป้อง จันวิทย์ที่ตีพิมพ์ลงในประชาชาติธุรกิจ เพื่อฉายภาพและให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งของสหรัฐ รวมถึงเล่าเรื่องวิธีการหาเสียง ตลอดจนสปิริตของนักการเมืองที่ไม่ได้เขียนไว้ในกฏหมายแต่เขาก็ถือปฏิบัติอย่างจริงจัง ไม่ต้องตีความให้ปวดหัวเหมือนบ้านเรา (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการเมืองบ้านเขาสะอาดไม่มีที่ติ)


และเพราะมาจากบทความที่เขียนในหนังสือพิมพ์ แต่ละบทแต่ละตอนจึงสั้นกระทัดรัด  เริ่มเขียนตั้งแต่ต้นปีตอนที่แต่ละพรรคคัดเลือกตัวแทน  จบที่การประกาศคู่หูผู้เป็นรองประธานาธิบดีของโอบามาและแม็คเคน (ปลายกันยา) 


ดังนั้นใครที่ไม่ได้ติดตามตั้งแต่ต้นก็อาศัยหนังสือเล่มนี้เป็นทางลัด อ่านรวดเดียวจบได้ภาพของกระบวนการทั้งหมดและยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของกระบวนการเลือกตั้ง ตั้งแต่การหาเสียง การวางแผนการเงินในการหาเสียง กลยุทธที่แต่ละฝ่ายเลือกใช้  หรือเล่าถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง


ส่วนศัพท์คุ้นหูแต่ไม่ค่อยเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็น Caucus, Primary, Delegates, Super Delegates, Debate, Super Tuesday, Electoral College (EC), Swing State, Battleground State...... อ่านแล้วก็หมดสงสัยไปได้หลายคำสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ ข้อมูลสถิติที่นำเสนอ ทำให้รู้ว่าบ้านเขาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ถ้าเคยดูหรือเคยได้ยินรายงานสถิติของนักกีฬาเวลาแข่งอเมริกันฟุตบอล หรือ บาสเก็ตบอล  ตัวเลขเรื่องการเลือกตั้งก็ละเอียดไม่แพ้กัน จึงทำให้การวิเคราะห์มีสีสัน มีประเด็นและมีฐานตัวเลขรองรับถ้าไม่แน่ใจว่าน่าอ่านจริงหรือเปล่า ก่อนซื้อลองพลิกอ่านคำนำของธเนศ อาภรณ์สุวรรณ "ทำไม 'นักเลือกตั้ง' อเมริกันถึงไม่สามานย์" ช่วยเรียกน้ำย่อยก่อนก็ได้


ส่วนนักเลือกตั้งทั้งหลายไม่ควรพลาด อย่างน้อยจะได้เค้าลางว่าการจัดการนั้นสำคัญต่อผลการเลือกตั้งขนาดไหนปล. ฟังข่าวตอนนี้บางรัฐเขาก็เปิดให้เลือกตั้งล่วงหน้ากันแล้ว  และโพลว่าโอบามานอนมา แต่ถึงโพลจะบอกอย่างนั้นผลเลือกตั้งจริงอาจไม่ใช่ เพราะมีกรณีที่คะแนนรวม (popular vote) ชนะ แต่แพ้คะแนน EC  เช่น เมื่อปี 2000 อัล กอร์ชนะบุช ห้าแสนกว่าเสียง แต่แพ้คะแนน EC 7 เสียง อดได้เป็นประธานาธิบดี

Main menu

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน
  • Nathon Radio
  • สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยสมุย FM 96.75 MHz
  • หน้าทอนคึกคัก - รวมความเคลื่อนไหว
  • ศูนย์สื่อสารโรงพยาบาลเกาะสมุย

ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมกับเว็บ NathonCity ด้วยการส่งบทความ หรือภาพถ่าย มาร่วมเผยแพร่ในเว็บไซท์นี้